Lúng túng việc chia tiền Vedan bồi thường cho dân

cacabala00

Cựu quản lý
Tham gia
26/5/2010
Bài viết
810
Đúng như tui nghĩ mà. Nếu không làm rõ ràng đến lúc nhận được tiền bồi thường rồi sẽ rối việc chia tiền cho người bị hại cho mà xem. Thậm chí chia như thế cũng chưa chắc được mọi người thống nhất nữa.
Hiện nay Vedan đã bồi thường đợt 1 là 219 tỉ đồng (50% số tiền). Số tiền này đã được chuyển vào tài khoản của theo quy định. Nhưng hiện nay chưa có người dân nào lãnh được tiền đền bù thiệt hại với lí do chưa thống nhất cách thức tính đền bù như thế nào.


1289980480_5.jpg

Nhiều người dân đang ngóng trông tiền thiệt hại để trang trải nợ nần cũng như tiếp tục công việc làm ăn. Nhưng đến giữa tháng 11 rồi mà vẫn chưa thấy động tĩnh gì hết. Người dân cũng đang rất bức xúc.
Các cơ quan chức năng của TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai sau khi nhận tiền cũng đã nhanh chóng bắt tay vào việc tính toán những thiệt hại của người dân để mà đền bù. Nhưng họ đang rối bời vì một số nơi vẫn chưa quyết định cách đền bù cuối cùng. Bên cạnh đó người dân cũng đang viết đơn kiện cáo và khiếu nại tùm lum hết. Lí do họ đưa ra là danh sách niêm yết đền bù thiệt hại của cơ quan chức năng đưa ra không đúng với những thiệt hại của họ. Trước đó, khi làm đơn kê khai họ đã không khai đúng với thực tại. Một số hộ dân không biết chữ, mượn đơn của người khác để làm mẫu nên giờ dở khóc dở cười. Bên cạnh đó một số hộ dân không biết chữ, không viết đơn kiện nên giờ không được bồi thường.


1289980497_6.jpg

Chính quyền xã sau khi tính toán đã niêm yết danh sách ở UBND xã phường để người dân cân nhắc, xem xét. Nhưng đa số đều có sự chênh lệch quá lớn về độ đền bù ở các xã nên họ đang xem xét lại.
Tình hình bồi thường ở một số địa phương như sau:
Huyện Cần Giờ: đã chốt danh sách đợt 2 những hộ dân đủ điều kiện đền bù và dán ở UBND các xã. Một số hộ dân đi làm xa không về kịp hoặc những người không làm đơn cũng sẽ được xem xét để đền bù.
Còn ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì đang lưỡng lự giữa 2 phương án bồi thường cho dân khả thi và hiệu quả nhất.
Phương án 1: lần lượt từ Mỹ Xuân - Phú Mỹ - Phước Hòa - Tân Phước, mỗi xã cách nhau 10% tiền chênh lệch, theo hướng giảm dần.
Phương án 2: số tiền Vedan bồi thường (hơn 53,6 tỉ đồng) tương đương 24,7% con số thiệt hại đã được thống kê, thẩm tra (hơn 216 tỉ đồng), như vậy mỗi hộ dân sẽ chia bằng cách lấy số tiền kê khai thiệt hại được niêm yết công khai trước đây nhân với tỉ lệ 24,7%.
Đúng là lằng nhằng mà. Cũng đúng thôi, số tiền bồi thường quá lớn, hộ bị thiệt hại quá đông cho nên khó mà thống nhất cách chia để đảm bảo “vẹn toàn”. Giờ chỉ biết lấy ý kiến nào được nhiều người dân chấp thuận thôi. Hy vọng là không có kiện cáo sau này nữa.

Yume
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

aclongsu

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/11/2010
Bài viết
357
Sao không chia như củ có nhanh hơn không?
- 50% chia cho cán bộ thành phố
- 25% chia cho cán bộ tỉnh
- 12,5% chia cho cán bộ huyện
- 6,25% chia cho cán bộ xã
- còn lại bao nhiu thì chia cho mấy ngừơi dân sấp chết đói là được rồi.
Làm theo công thức ăn chia xưa nay thì ai mà phàn nàn gi. Luôn lấy dân làm gốc mà, dân là phải ở dưới cùng.:KSV@07::KSV@17:
 
Top