Loại bỏ lông mà không cần cạo

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Bạn ngán ngẩm với lông mọc trên mặt hoặc trên cơ thể nhưng lại sợ đau, tốn kém và mất thời gian cạo lông? Đừng lo, ở đây có một số cách giúp bạn loại bỏ lông mà không phải dùng đến dao cạo. Tùy vào loại lông và kết quả mà bạn mong muốn, một trong số các lựa chọn dưới đây có thể sẽ phù hợp với bạn, vì vậy hôm nay bạn hãy tìm hiểu và ra quyết định đúng đắn!

Phương pháp 1: Các giải pháp hàng ngày

aid1324932-v4-728px-Remove-Hair-Without-Shaving-Step-1-Version-2.jpg

1. Dùng kem tẩy lông

Kem tẩy lông là sản phẩm loại bỏ lông bằng cách làm tan lông tại bề mặt da. Thông thường, các sản phẩm này có dạng lotion hoặc dạng tương tự như chai dầu gội đầu, có bán ở các hiệu thuốc với giá khá rẻ. Nếu muốn sử dụng phương pháp này, bạn nên đọc kỹ nhãn sản phẩm khi mua để đảm bảo rằng bạn không nhạy cảm với các thành phần trong đó, và nhớ sử dụng đúng theo hướng dẫn.
Ưu điểm: Không đau. Dễ sử dụng.
Nhược điểm: Phải dùng thường xuyên (lông sẽ mọc lại với tốc độ bình thường). Có thể có mùi khó chịu.
Lưu ý: Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng kem tẩy lông sau khi tắm, khi lông mềm nhất. Không dùng sản phẩm dành cho cơ thể thoa lên mặt, vì các sản phẩm này có thể chứa các hóa chất mạnh hơn. Hãy tìm đọc bài viết của chúng tôi về cách sử dụng kem tẩy lông để biết thêm thông tin.

aid1324932-v4-728px-Remove-Hair-Without-Shaving-Step-2-Version-2.jpg

2. Thử dùng miếng tẩy lông

Một sản phẩm khác cũng hữu ích là “miếng tẩy lông”. Sản phẩm này về cơ bản hoạt động như dụng cụ đánh bóng: bạn sẽ chà mặt nhám của miếng tẩy lông lên da với động tác nhanh, ngắn với lực ấn vừa phải, và lông sẽ được loại bỏ một cách nhẹ nhàng. Miếng tẩy lông có thể “đánh bóng” vùng da có diện tích nhỏ, vì vậy phương pháp này phù hợp nhất khi được dùng để tẩy những đám lông nhỏ.
Ưu điểm: Không gây đau khi được sử dụng đúng cách. Không làm rát da nếu bạn sử dụng lotion, nước thơm v.v… sau khi tẩy lông.
Nhược điểm: Tốn thời gian.
Lưu ý: Sản phẩm này sẽ mài mòn da, khiến da trông như tro sau khi tẩy lông. Có thể sau đó bạn cần thoa lotion để bù lại độ ẩm. Rửa và phơi khô miếng tẩy lông sau khi dùng.

aid1324932-v4-728px-Remove-Hair-Without-Shaving-Step-3-Version-2.jpg

3. Se lông bằng chỉ

Phương pháp tẩy lông này bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ hàng thế kỷ qua và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Khi se lông bằng chỉ, người ta sẽ dùng một vòng chỉ cotton gom lông lại, xoắn chỉ và kéo lên. Với kỹ thuật này, một người thợ giỏi có thể làm sạch được một lượng lông đáng kể khá nhanh – 15 phút cho một cặp lông mày được xem là nhanh.
Ưu điểm: Tốt cho da hơn phương pháp tẩy lông bằng sáp. Là lựa chọn phù hợp cho da nhạy cảm. Tác dụng kéo dài nhiều tuần.
Nhược điểm: Có thể gây đau. Hầu như chỉ có hiệu quả trên bề mặt phẳng (không có khớp). Không thể thực hiện tại nhà.
Lưu ý: Bạn nên dành thời gian tìm thợ se lông có nhận xét tốt. Một chuyên gia se lông có thể giúp cho quá trình se lông ít đau hơn nhiều.

aid1324932-v4-728px-Remove-Hair-Without-Shaving-Step-4-Version-2.jpg

4. Thử dùng nhíp

Nhíp là một dụng cụ truyền thống và hữu hiệu để loại bỏ lông mà bạn có thể dùng để kẹp và nhổ từng sợi lông không mong muốn. Phương pháp này tương đối đau và thường chỉ để nhổ một vài sợi lông, vì sẽ rất khó chịu đựng nếu nhổ nhiều.
Ưu điểm: Chính xác; cho phép bạn nhổ đúng từng sợi lông cần loại bỏ.
Nhược điểm: Đau. Tốn thời gian, trừ khi chỉ nhổ vài sợi lông. Có thể gây kích ứng nhẹ ở một số người.
Lưu ý: Rửa nhíp trước và sau khi sử dụng. Xem bài “Tránh bị nổi hạt khi nhổ lông” để giảm kích ứng da khi dùng nhíp.

aid1324932-v4-728px-Remove-Hair-Without-Shaving-Step-5-Version-2.jpg

5. Tẩy lông bằng sáp

Phương pháp tẩy lông phổ biến này có tiếng là khá đáng sợ nhưng thường thì không tệ như bạn tưởng. Tẩy lông bằng sáp là giải pháp rất tốt để xử lý những sợi lông bướng bỉnh trên chân, nách, vùng bikini và mặt (khi được sử dụng thận trọng và nhẹ nhàng). Cách này cũng phù hợp với những người có lông thô, đậm màu, tương phản với màu da. Bạn có thể mua bộ tẩy lông bằng sáp tại cửa hàng mỹ phẩm hoặc qua các chuyên viên chăm sóc sắc đẹp.
Ưu điểm: Loại bỏ được nhiều lông tương đối nhanh. Kết quả kéo dài nhiều tuần.
Nhược điểm: Đau, tuy sẽ bớt đau sau lần tẩy lông đầu tiên. Khó thực hiện tại nhà; khá tốn kém nếu sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp.
Lưu ý: Nếu tự tẩy lông, bạn luôn phải phết sáp theo chiều lông mọc và kéo ra ngược chiều lông mọc. Tuân theo mọi hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, đặc biệt nếu bạn sử dụng sáp nóng.

aid1324932-v4-728px-Remove-Hair-Without-Shaving-Step-6.jpg

6. Thử tẩy lông bằng đường

"Tẩy lông bằng đường" là một phương pháp tẩy lông y hệt như phương pháp tẩy lông bằng sáp – một hỗn hợp lỏng đặc được phết lên da, để yên một lúc và được kéo ra cùng một mảnh vải. Sự khác biệt ở đây là nguyên liệu: không như sáp, phương pháp tẩy lông bằng đường sử dụng các nguyên liệu tự nhiên (thường là hỗn hợp giống như mật ong gồm đường, nước cốt chanh và nước). Hỗn hợp này nhẹ dịu hơn đối với một số người (đặc biệt là những người bị dị ứng).
Ưu điểm: Loại bỏ được nhiều lông tương đối nhanh. Tác dụng kéo dài nhiều tuần. Ít rủi ro gây dị ứng/kích ứng. Có thể thực hiện tại nhà (cẩn thận).
Nhược điểm: Mức độ đau tương tự như tẩy lông bằng sáp, dù sẽ bớt đau sau lần đầu tiên. Khó thực hiện tại nhà. Khá tốn kém nếu sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp.
Lưu ý: Xem bài viết hướng dẫn tẩy lông bằng đường của chúng tôi để biết công thức và cách áp dụng.

aid1324932-v4-728px-Remove-Hair-Without-Shaving-Step-7.jpg

7. Thử dùng máy nhổ lông

Máy nhổ lông là một dụng cụ hoạt động gần giống như nhíp tự động để nhổ lông. Tuy nhiên, không như nhíp, loại máy này chỉ nhổ lông mà không kéo cả vùng da xung quanh, nhờ đó sẽ bớt đau hơn. Đây là công cụ tiện lợi, vì có khả năng nhổ lông nhanh, có thể dùng cho nhiều bộ phận của cơ thể và tương đối ít đau.
Ưu điểm: Loại bỏ được nhiều lông tương đối nhanh. Tác dụng kéo dài nhiều tuần. Nhanh hơn nhổ lông bằng tay. Dịu nhẹ hơn trên da với một số người.
Ưu điểm: Hơi đau, dù mức độ đau sẽ giảm sau lần đầu sử dụng. Ít phải làm sạch/chăm sóc.
Lưu ý: Nếu có thể, bạn nên mua loại máy chống thấm nước và nhổ lông dưới vòi sen, khi lông mềm và dễ nhổ nhất.

Phương pháp 2: Các giải pháp vĩnh viễn

aid1324932-v4-728px-Remove-Hair-Without-Shaving-Step-8.jpg

1. Cân nhắc dùng liệu pháp laser

Tẩy lông bằng laser là một trong những liệu pháp làm đẹp phổ biến nhất được áp dụng hiện nay.Trong quá trình này, tia sáng có độ tập trung cao sẽ nhắm vào từng nang lông và phá hủy chúng. Thường thi lông sẽ không mọc lại gần như vĩnh viễn sau 3-7 lần trị liệu.
Ưu điểm: Nhanh, tương đối ít đau. Dễ tiếp cận nhờ được ưa chuộng.
Nhược điểm: Gây đau và đỏ tương tự như cháy nắng trong nhiều ngày. Phồng rộp, đổi màu da tạm thời. Có thể đau hơn vì tác dụng phụ, nhưng hiếm gặp.
Lưu ý: Lông được xử lý sẽ rụng trong khoảng 1 tháng chứ không rụng ngay. Khách hàng thường được khuyên dùng kem chống nắng để bảo vệ vùng da được tẩy lông.
Chi phí: Dao động; khoảng 235 USD cho một lần trị liệu.

aid1324932-v4-728px-Remove-Hair-Without-Shaving-Step-9.jpg

2. Cân nhắc sử dụng liệu pháp đốt điện

Trong quá trình đốt điện, một đầu dò nhỏ và rất mỏng được dùng để phá hủy từng nang lông với tần số vô tuyến sóng ngắn, sau đó lông sẽ được loại bỏ bằng nhíp. Kỹ thuật này sẽ khiến lông rụng gần như vĩnh viễn sau vài lần trị liệu. Đốt điện là phương pháp phù hợp với hầu hết mọi người.
Ưu điểm: Nói chung rất ít gây khó chịu. Thời gian trị liệu nhanh và chỉ cần vài lần trị liệu.
Nhược điểm: Có thể gây đau và đỏ tạm thời.
Lưu ý: Đảm bảo lựa chọn chuyên gia có bằng cấp và uy tín. Kỹ thuật kém có thể gây đau hơn.
Chi phí: Dao động , khoảng 25-150 USD/giờ.

aid1324932-v4-728px-Remove-Hair-Without-Shaving-Step-10.jpg

3. Hiểu rằng một lượng nhỏ lông có thể mọc lại ngay cả khi bạn áp dụng các phương pháp này.

Không may là hiện này chưa có phương pháp triệt lông "vĩnh viễn" nào. Mặc dù các phương pháp trên có thể khiến lông ngừng mọc vĩnh viễn, nhưng không đảm bảo 100%. Sau vài năm, một lượng nhỏ lông có thể mọc lại, vì vậy có thể bạn cần phải trị liệu bổ sung. Bạn nên lưu ý điều này khi quyết định sử dụng các liệu pháp triệt lông.

aid1324932-v4-728px-Remove-Hair-Without-Shaving-Step-11.jpg

4. Trao đổi với bác sĩ trước khi theo đuổi bất cứ giải pháp "vĩnh viễn" nào

Mặc dù cả hai liệu pháp laser và đốt điện được cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận là an toàn khi được thực hiện bởi người có chuyên môn, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ rủi ro rất nhỏ (nhưng vẫn xảy ra). Ví dụ, trong một vài trường hợp cá biệt, có các triệu chứng đe dọa tính mạng được báo cáo xảy ra ở một số người sử dụng quá nhiều kem gây tê trên mặt trong liệu pháp laser.

Vì lý do này, việc thảo luận với bác sĩ về các thủ thuật này trước khi đồng ý thực hiện là điều vô cùng quan trọng. Chỉ bác sĩ mới có thể biết chắc phương pháp nào (nếu áp dụng) là an toàn và phù hợp với bạn.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Top