1. phithien12345

  phithien12345 Thành viên mới

  Lễ Phật: Phải biết ý nghĩa thực sự thì mọi CẦU KHẨN mới là thành tâm

  Thắp nhang lễ Phật trước tượng nếu người thực hiện không hiểu rõ thực chất chỉ là hình thức mà không có tác dụng gì. Vậy lễ Phật như thế nào thì mọi sự khẩn cầu mới là chân thành?

  Lễ Phật theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam thường được diễn ra trong các ngày rằm, mùng 1, ngày tết, và những ngày có việc quang trọng, thì mọi người thường đến chùa lễ Phật với tấm lòng thành cầu khấn mong gặp nhiều thịnh vượng, cầu cho được: Mạnh giỏi, sống lâu, tai qua, nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, có con nối dõi, yên vui thân mệnh, gia đình hoà mục, hạnh phúc an khang, bình yên, văn minh xã hội và ngoài ra chỉ cầu cho người sống ở thế giới bên kia được sinh sinh tịnh độ…. Ước vọng chính đáng ấy được thể hiện qua các bài văn khấn.

  Đến chùa lễ cần theo trình tự

  Đặt lễ vật: đốt nhang và làm lễ tại ban thờ Đức Ông đầu tiên.

  Sau khi đặt lễ ở bàn Đức Ông (Đức Chúa) xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang, thỉnh 3 hồi chuông rồi làm lễ chư phật, bồ tát.

  Sau khi đặt lễ ở chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẹ, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo tâm nguyện. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ tổ (nhà hậu).

  Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách đểhỏi thăm các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm phước đức.

  Cách thắp hương đúng cách

  Trên thực tiễn, nhiều người không hiểu vì sao cần thắp 3 nén nhang trước tượng Phật.

  Ba nén nhang đó, theo Văn hóa Thần truyền, được gọi là Giới Nhang, Định Nhang và Huệ Nhang. Giới Nhang, là nén nhang được Phật tử đốt lên để thể hiện lòng thành hướng thiện trước Đức Phật, quyết tâm từ bỏ tâm địa và hành vi không tốt để hướng thiện.

  Định Nhang đặc trưng cho tâm hồn thanh tịnh của Phật tử trước Đấng Tối cao, thệ nguyện luôn đối xử từ bi với người khác. Huệ Nhang được thắp lên để cầu trí huệ ban cho con người mà khai mở thể ngộ để hiểu rõ hơn bản chất của kiếp người, trần gian và vũ trụ.

  Ba cây hương nói trên đều tượng trưng cho Giới, Định, Huệ trong Phật giáo, là những tiêu chuẩn tối nghiêm cần tuân thủ đối với người tu Phật và giúp họ giác ngộ.

  Bởi vậy khi thắp nhang lễ Phật, con người phải xoá bỏ mọi tâm xấu về tiền tài, danh lợi, sắc dục, xóa đi mọi ghét bỏ, phiền muộn để bảo trì tâm từ bi trước Đấng Tối cao. Nếu con người không thể làm vậy, ôm giữ tâm xấu với suy nghĩ kém thanh tịnh và từ bi, chắc chắn Đức Phật sẽ không thể chứng cho họ. Cho dù có mang lễ vật đầy đủ và sang trọng đến mấy, có cúi đầu dập bái bao nhiêu, những gì con người làm khi lễ Phật mà thiếu đi các điều kiện trên đều trở thành vô dụng.
  Tags: le phat
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP