Làm thủ tục góp vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài cần chú ý gì?

vn.ttquynhh

Thành viên mới
Tham gia
29/8/2015
Bài viết
1
Làm thủ tục góp vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài cần chú ý gì?

Chúng ta cũng biết ở nước ta đang có rất nhiều các chính sách để khuyến khích cho các nhà doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, góp cổ phần doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài, nhưng các nhà đầu tư cũng hiểu rằng không phải dễ dàng mà các doanh nghiệp của họ tiến hành các thủ tục tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp ích cho các bạn thấy được những điểm cần lưu ý nhất trong quá trình làm thủ tục này.

Các chính sách mở cửa của nhà nước ta đã và đang khuyến khích các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài góp vốn, cổ phần vào các công ty nhà nước, cá nhân,... Điều này mang đến nhiều thuận lợi cùng với đó là sự ưu ái của cho các nhà đầu tư này.

Nhưng không phải như thế là các nhà đầu tư sẽ tự do trong việc đăng ký thủ tục, chúng ta sẽ có được sự thuận lợi nhất trong việc đăng ký nếu chú ý vào các thủ tục đăng ký các bạn nhé. Một trong những đặc điểm cần chú ý thêm nhiều hơn nữa là những điều mà các nhà đầu tư muốn tìm hiểu về phương cách để sắp xếp hợp lý các thủ tục cho mình các bạn nhé.

Đầu tiên, các nhà đầu tư muốn góp vốn tất nhiên nên cần tìm hiểu thị trường, tiếp theo sau đó là các thủ tục đăng ký giấy phép xem chúng ta sẽ cần những giấy tờ gì liên quan như thế nào, đây được xem là 1 trong nhiều cách tốt nhất sẽ giúp cho các bạn đạt được nhiều rất nhiều trong việc đầu tư sau này, cũng nhằm mục đích tránh được những rắc rối cho mình nếu như sau này có xảy ra các điều ngoài ý muốn. Đây là điều cần thiết và khá quan trọng các bạn nhé, bởi đây là điều cần thiết và cần sự hiểu biết về các vấn đề pháp lý.


2 Lưu ý khi bạn muốn góp vốn đầu tư nước ngoài

- Những nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư vào ngay nước ta theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế sau dự án khởi động sẽ KHÔNG phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư. Cũng là một thuận lợi tương đối với các nhà đầu tư.

- Các cam kết vào nhà nước của chúng ta về chính sách mở cửa với tất cả các vấn đề kinh doanh. Những thủ tục rườm rà, khó khăn đã giảm bớt một cách tốt nhất. Nếu như nhà đầu tư có một sự thay đổi thì các thủ tục thay đổi giấy phép đầu tư cũng cần quan tâm nhiều các bạn ạ.

Các nhà đầu tư khi cần góp vốn, cổ phần cần lưu ý xem pháp luật nước ta có cho phép nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề này hay không? nếu có thì điều kiện để chúng ta kinh doanh ngành nghề đó là những gì? Đây cũng là điểm đặc biệt cần lưu ý thêm cho đầu tư của nhà đầu tư để không khỏi bất ngờ khi có khó khăn nào đó.

1. Giảm mức vốn điều lệ xuống dưới mức cam kết nhằm mở cửa của nước ta với WTO để được kinh doanh ngành nghề đó.
Ví dụ: Một loại dịch vụ bốc xếp dỡ congtono: Thì các nhà đầu tư không góp vốn quá 50%, điều này đã được quy định. Và chúng ta, các nhà doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện theo quy định, việc góp vốn trên 50% sẽ không thể nào thực hiện được.

2. Rút ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhằm giữ nguyên phần vốn góp.

Chiếu biểu cam kết thêm dịch vụ của Việt Nam trong WTO quy định theo nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh ngành nghề cùng dịch vụ xếp dỡ Công-ten-nơ thì chỉ được góp vốn dưới mức 50%, trường hợp nhà đầu tư nước ngoài muốn góp vốn nhưng trên 50% thì phải rút ngành nghề có điều kiện đó ra khỏi danh sách ngành nghề kinh doanh.
Trước khi quyết định đầu tư vào tổ chức kinh tế, nhà đầu tư cần xác thực các thông tin về tổ chức đó, những ngành nghề kinh doanh mà tổ chức kinh tế đó đang hoạt động để kiểm tra mức độ phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình.
- Khi thực hiện xong các thủ tục pháp lý sau khi tiến hành đăng ký vào việc đầu tư nước ngoài và được đồng ý thì Tổ chức kinh tế đó phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên, cổ đông tại chính cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật tương ứng với từng loại hình tổ chức kinh tế của mình các nhà đầu tư nhé.
Một điều bạn cần biết đó là nếu các dự án được tiến hành trước và các nhà đầu tư góp vốn, các thủ tục đăng ký đầu tư sẽ không cần đăng ký thêm. Điều này thực sự mang lại sự thoải mái cho nhà đầu tư, nhưng không vì thế mà các nhà đầu tư tỏ ra thiếu minh bạch, chúng ta cũng cần có sự chuẩn bị tốt nhất.

Nếu như các bạn chọn được cho mình những thủ tục góp vốn đầu tư đã ổn định, thì điều tiếp theo bạn cần chú ý thêm nữa đó là bạn cần phải biết thêm những thủ tục mở văn phòng đại diện tại việt nam nhằm để có cho mình những thuận lợi tốt nhất cho quá trình đầu tư. Chúng ta cần làm và tìm hiểu tốt nhất để có những vấn đề cần biết nhất cho mình các bạn nhé.
Nếu các bạn có thắc mắc hay cần tư vấn gì nhiều thêm thì hãy liên hệ với chúng tôi các bạn nhé. Nhà tư vấn luật uy tín, tin cậy nhất. Các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi nhé.
 
Top