Làm thêm: Sinh viên đang bị lừa như thế nào?

war1410

Thành viên mới
Tham gia
27/8/2010
Bài viết
4
Ở lại thành phố, làm thêm kiếm tiền là trào lưu chung của giới sinh viên tỉnh lẻ trong những năm gần đây. Thế nhưng, mong muốn kiếm tiền chính đáng của họ đang bị những mánh lới làm ăn nuốt sống...
40092485_84609sm.jpg

Ép người quá đáng!
Không về quê mà quyết chí ở lại làm thêm, Phạm Văn Hòa (SV năm thứ 2 ĐH KHXH&NV Hà Nội) đến một trung tâm giới thiệu việc làm trên đường Minh Khai để tìm việc. Ở đây, cậu đã trở thành một miếng "mồi ngon".
Hòa kể: "Mình đã nghe nhiều chuyện lừa đảo ở các trung tâm giới thiệu việc làm, đã cảnh giác rồi nhưng không hiểu sao vẫn bị lừa". Điều giải thích cho cái "không hiểu sao" ấy là trình độ quá "chuyên nghiệp" của các trung tâm.
Bắt đầu là những hứa hẹn "mùi mẫn": lương hậu hĩnh, việc nhẹ nhàng, hợp chuyên môn... Kế đến là những thủ tục tưởng như vô cùng đơn giản: làm hồ sơ và nộp lệ phí (thông thường là từ 25 - 30 nghìn đồng). Nhưng đó mới chỉ là bài mở đầu cho một "giáo án" ngoài trường học.
Đến nơi cần tuyển dụng, một loạt những yêu cầu được đưa ra: Bản sao có công chứng giấy khai sinh, thẻ SV, tạm trú tạm vắng, có nơi còn đòi cả... hộ khẩu. Bản thân Hòa đã phải đi đi về về mấy lần để lo cho đủ cái mớ giấy tờ ấy.
Đến khi lo đủ thì... "công việc đó đã có người làm mất rồi, em làm giấy tờ chậm quá". Quay trở lại trung tâm thì nhận được những hứa hẹn cho công việc khác, "cũng phù hợp và lương cũng không kém". Thế là lại bắt đầu một chuỗi ngày "ăn chực nằm chờ".
Một tháng trời, Hòa đã phải lê đến 5 - 6 chỗ làm khác nhưng rồi đều ra về chán nản vì "mỗi nơi lại yêu cầu một kiểu, sức đâu mà đáp ứng".
Đến khi không kiên nhẫn được nữa, Hòa đến đòi lại số tiền đặt cọc ban đầu thì trung tâm "xù" mà không có một lý do nào cả. Điện thoại đến thì nhận được những lời chửi bới và hăm dọa. Hòa đành chịu mất tiền để thu về cả một bài học nhớ đời.
Đó mới chỉ là một trong số rất nhiều những cảnh ngộ của SV khi làm thêm hè. Chuyện bị các trung tâm giới thiệu việc làm cho vào "tròng" không còn là chuyện của một người mà đối với SV nó dường như đang trở thành vấn nạn... Tại sao lại thế?
Bùng phát dịch vụ tư vấn việc làm
Nhu cầu làm thêm trong hè của SV là rất lớn do nhiều lý do: kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình, làm để lấy kinh nghiệm hay tận dụng thời gian... Có cung ắt có cầu, các trung tâm mọc lên như nấm cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các "mánh lới" làm ăn.
Thuở sơ khai là những ngón nghề rất cơ bản như: địa chỉ ma, treo đầu dê bán thịt chó... cho đến những thủ thuật tinh vi hơn để moi túi tiền vốn đã eo hẹp của SV.
Một nghịch lý đang tồn tại xoay quanh mối q.uan hệ "hữu cơ": Người lao động, trung tâm giới thiệu và nơi tuyển dụng. Nhưng có một câu hỏi cần đặt ra, liệu nơi tuyển dụng có thực sự cần người? Nếu cần, tại sao lại phối hợp với các trung tâm để "hành" người lao động?
Bị lừa, SV chưa tìm được chỗ dựa những khi "gặp nạn". Trong khi những hội chợ việc làm còn có quá ít cơ hội cho SV thì những trung tâm tư vấn việc làm vẫn là nơi họ "gửi vàng" và nhận "quả đắng".
Vẫn chưa có một qui định cụ thể nào để quản lý các trung tâm tư vấn việc làm, chừng nào chúng còn tồn tại trôi nổi thì người lao động vẫn đầy nguy cơ trở thành "những chú cừu non" tội nghiệp.
 

boyangelster

Banned
Tham gia
14/7/2010
Bài viết
14
Bạn nói đúng đó,tớ cũng từng bị lừa. Chỉ biết ngậm bồ hòn làm ngọt chứ chẳng biết ai giải quyết bởi thu lệ phí họ cứ bảo là yên tâm này nọ,với lại không cho mình giữ hóa đơn thu tiền họ bảo là liên hệ với nhà đăng tuyển. cuối cùng bảo rằng đã ký hết hợp đồng. Các bạn nào làm thêm nên cẩm thận để tránh bị lừa như mình khi đòi hỏi tiền để lo trang phục làm việc,thẻ nhân viên,...
Cảm ơn vì bài viết
 

Monster

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/9/2010
Bài viết
244
Mún kiếm tiền thành ra lại mất tiền. dúng là hên xui.
 

TuoiTyHaEm

Thành viên mới
Tham gia
22/9/2010
Bài viết
2
đời sinh viên có sướng,có khổ . ôi! chỉ có những năm cấp 3 mới sương thôi.ai chưa là sinh viên thì hãy tận hưởng đi nhe.:D
 

DuyTu3292

Thành viên mới
Tham gia
10/11/2010
Bài viết
17
Híc.thanks pác cái bài.huhu.thế này thỳ sao đây???sinh viên kiểu gì chả đi làm thêm cốt là để thu exp cho mình rồi mới là tiền để sống.lo quá :(
 

trantoan90

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/11/2010
Bài viết
55
Không những bị trung tâm lừa mà còn bị những anh chị mặc đồ lịch sự, thấy con mồi ngon là đến làm quen, xin số điện thoại, rồi thăm hỏi..., sau đó là những chuỗi ngày lận đận của các bạn đóa.
Khổ dính vào đa cấp không bản lĩnh là khó mà ra được, biết được mình đang làm gì luôn.
Mấy người lừa bạn đó mới là tài. good lucky.:KSV@07:
 

hoalanxanh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/3/2011
Bài viết
149
mình cũng muốn đi làm thêm trong dịp hè nã đươcy nhưng thế này cũng thấy lo .nhiều thông tin chẳng đáng tin cây chút nào ca:KSV@02:
 

trangbua

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/1/2011
Bài viết
131
Cuộc sống mà .... đành phải dựa vào cái đầu thôi .... :KSV@19::KSV@19::KSV@19:
 

dust_alone

Cú Vọ
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/3/2011
Bài viết
239
Mình chắc ko khổ như các bạn.hè nay vào TP HCM thi ĐH và gia đình mình cũng chuyển vào TP sống nên chắc không biết đến cảm giác đó.ở trọ chắc vui lắm nhỉ
 
Top