Nghèo Như Sinh Viên đây Còn Bị Lừa.chụi hết nổi

hoaqn

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/2/2012
Bài viết
238
Đi gấp phong bì lương cao, té đau

Bạn Nguyễn Hà Phương - SV một trường ĐH - kể: "Khi nhận việc gấp phong bì qua một TT môi giới việc làm, mình được yêu cầu phải nộp 150.000 đồng lệ phí. Sau đó, họ yêu cầu nộp 200.000 đồng để được nhận vào làm việc và mua nguyên liệu. Mình đã làm đúng theo yêu cầu, nhưng chỉ vì một lỗi nhỏ ở chiếc phong bì đã bị họ trả lại hàng mà mình không nhận được khoản tiền nào".

Có bạn SV vừa nộp 250.000 đồng cho việc gấp phong bì tại TT môi giới, ra ngoài đã được người khác thông báo là bị lừa. Lý do đơn giản: Dù bạn có làm tốt, họ vẫn lấy ra một vài lý do để không nhận bạn vào làm tiếp.

Bạn Hà ( sinh viên Cao đẳng Truyền hình ) bức xúc về việc vừa bị "mất trắng" số tiền 500.000 bạn dành dụm bấy lâu và xin của người thân. Trong lúc tìm việc ược biết thông tin về một việc làm dễ kiếm tiền qua một TTMGVL, Hà liên hệ và nhận được những lời hứa hẹn của trung tâm trên. Họ đề nghị Hà nộp tiền đặt cọc trước theo nhiều đợt và đưa ra một mức lương hấp dẫn 2 - 2,5 triệu /tháng. Vì nộp nhiều lần nên lúc đầu Hà cũng chấp nhận, số tiền nộp lên đến 500.000. Nhưng công việc Hà nhận khiến cô không đảm đương nổi. Đưa thư trong vòng 2 tiếng với những địa chỉ linh tinh, không quy định khu vực rõ ràng. Hà ngậm ngùi bỏ cuộc và cho đó là một bài học về sự mất cảnh giác của mình

Hình thức bán hàng đa cấp, hiện đang lôi kéo hàng nghìn người tham gia với điều kiện: phải mua sản phẩm tại Công ty với giá ít nhất 3 triệu đồng. Bị mê hoặc bởi thủ đoạn kinh doanh này, nhiều khách hàng vốn là nạn nhân lại trở thành “tòng phạm” đi thuyết phục người khác tham gia cùng để hưởng hoa hồng...
“Mê”... kinh doanh đa cấp
Công việc hấp dẫn nhàn hạ, lương cao, thời gian linh động,..hàng hàng sv hồ hởi đăng ký, lệ phí hồ sơ là 30000. Nộp hồ sơ xin việc, vẫn được giao việc làm như thường nhưng chỉ sau vài ngày, hầu hết sinh viên (SV) đều bị “tống cổ” đi với 1.001 lý do. Đây là chiêu thức mà không ít SV gặp phải khi chân ướt chân ráo bước vào “trường đời”.

Việc làm đang là vấn đề bức xúc hiện nay, nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của người lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là đối với SV, SV mới tốt nghiệp ra trường. Bởi vậy, người lao động trẻ cần hết sức thận trọng khi tìm kiếm việc làm trước thực trạng các Cty môi giới mọc lên nhan nhản như nấm sau mưa.

Lời khuyên của các chuyên gia

Nạn nhân là SV đi làm thêm bị lừa ngày càng nhiều và không biết cách nào để khiếu nại. Phần lớn họ im lặng, coi như mất tiền học khôn. TS Lê Thị Hoài Thu (khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng: "Những quy định về luật pháp để bảo vệ NLĐ hay các đơn vị vi phạm trong lĩnh vực việc làm được Luật Lao động quy định còn chung chung. Rất nhiều TTGTVL vi phạm nhưng không bị xử lý triệt để, vì vậy vẫn tồn tại những trung tâm hoạt động bất chính".

Anh Cao Duy Phong - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hà Nội-Sài Gòn - đưa ra một số dấu hiệu cho thấy sự lừa đảo của các đơn vị tuyển dụng SV làm thêm: Thu lệ phí tìm việc quá cao; mức thu nhập cao so với yêu cầu công việc. Lời khuyên là các bạn SV nên tìm việc tại các TTGTVL uy tín hoặc qua Internet. Hiện có rất nhiều trang tìm việc, trong đó công việc được phân loại rõ ràng để người tìm việc dễ tìm.

Sưu tầm
 

×
Quay lại
Top