Làm thế nào để thuyết trình hiệu quả

nguyenpthao

Thành viên mới
Tham gia
14/1/2012
Bài viết
4
Chào các bạn, hôm nay mình tham gia 1 buổi chia sẻ về cách thuyết trình rất hay và ấn tượng, mình xin phép được chia sẻ ngắn gọn với các bạn những điều mình học được:
Để buổi thuyết trình của bạn thành công, thu hút được sự chú ý của mọi người và khiến cho người nghe hưng phấn từ đầu đến cuổi buổi thì bạn cần giải quyết 3 vấn đề: NĂNG LƯỢNG, KIẾN THỨC và VUI VẺ. Trong đó, NĂNG LƯỢNG là yếu tố quan trọng nhất.

Có 4 điều cần lưu ý trong buổi thuyết trình của bạn:
1. Đứng:
- Di Chuyển: hãy đi chuyển trên sẫn khấu theo hình W hoặc M để tạo sự tập trung cho người nghe cũng như sự tạo sự linh hoạt của bạn trên sân khấu
- Mắt: không nhìn lên trần nhà, cũng không nhìn xuống đất, mắt của bạn cần tập trung vào khán giả phía dưới hội trường và di chuyển mắt theo hình chữ M hoặc W để bao quát được tất cả hội trường cũng như tạo cho khán giả cảm giác bạn tập trung đến họ. Trong buổi thuyết trình sẽ có những người rất hưng phấn, chăm chú nghe bạn nói; cũng có những người tỏ ra mệt mỏi, uể oải, vì vậy hãy tập trung vào NHỮNG NGƯỜI TÍCH CỰC, họ sẽ mang lại cho các bạn niềm vui và sự tự tin để tiếp tục bài thuyết trình.
- Khi giao lưu với khán giả, bạn hãy đứng chéo với họ để năng lượng có thể cân bằng khắp hội trường.
- Tác phong TỰ NHIÊN: hãy là chính bạn, thể hiện con người bạn, khi đó mọi người sẽ yêu quý bạn hơn là bắt chước theo phong cách của một người nào đó.

2. Ghi nhận và cảm ơn: sau khi giao lưu với 1 người hoặc cả hội trường, hãy ghi nhận sự đóng góp tích cực của họ bằng cách nói: "cảm ơn bạn", "cảm ơn các bạn"....

3. Đặt câu hỏi gợi ý: hãy đặt câu hỏi dễ hiểu, ngắn gọn để khán giả dễ trả lời. Lưu ý là đặt câu hỏi sao cho họ trả lời theo ý kiến của bạn và không có ai nói ra lời tiêu cực.
vd: thay vì đặt câu hỏi " các bạn có muốn nghe kể chuyện không?" hãu đặt câu hỏi " ai trong số các bạn muốn nghê kể chuyện giơ tay nói TÔI?"
khi đặt câu hỏi 1 sẽ có người nói "có", cũng có người "phá đám" nói "không" sẽ ảnh hưởng đến không khí buổi thuyết trình, còn câu hỏi số 2 ai đồng ý sẽ nói TÔI, không đồng ý thì thôi.

4. Duy trì năng lượng:
Có 2 thứ để duy trì được năng lượng và sự hưng phấn đó là: ÂM NHẠC và SỰ CHUYỂN ĐỘNG.
Vậy thì hãy chuẩn bị những bản nhạc gây hưng phấn cho người nghe (tất nhiên là phù hợp với nội dung bài thuyết trình), và nếu có thể hãy có cho mình 1 DJ để điều chỉnh những bản nhạc đó.
Trong lúc thuyết trình đừng để mọi người có cơ hội ngái ngủ, hãy thường xuyên cho họ Hi 5 ( khoảng cách giữa 2 lần Hi 5 là 5-7')
Nếu bài thuyết trình kéo dài >4h thì cần có thời gian nghỉ.

Đây là những điều mình học được, cảm ơn các bạn đã theo dõi. KỸ NĂNG = SỰ BẮT ĐẦU + RÈN LUYỆN + DUY TRÌ. Mình và nhóm của mình thường xuyên tổ chức những buổi trao đổi và luyện tập kỹ năng thuyết trình. Nhờ những buổi như vậy nên mình cũng gặt hái được chút thành quả và gần đây nhất là nhận học bổng 10tr của chương trình Speech Corner tổ chức ở trường. Nếu bạn nào có nhu cầu rèn luyện về kỹ năng thuyết trình có thể liên lạc với số: Thảo: 01685490339 (các bạn vui lòng gọi điện hoặc nhắn tin, không nháy máy). Hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé, sinh viên tập với nhau thôi. :KSV@01:
 
Top