Làm nóng t.inh hoàn bằng hạt nano có thể giúp tránh thai ở nam giới

Mèo Cọp

“This world is merciless.”
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2012
Bài viết
359
(kenhsinhvien.vn) Phụ nữ có nhiều phương pháp tránh thai, nhưng nam giới chỉ áp dụng được hai phương pháp: bao cao su và thắt ống dẫn tinh. Cả hai phương pháp đều có những hạn chế.

1648903976275.png

Bao cao su có thể rách, và một số nam giới bị dị ứng với nhựa cao su trong bao cao su tiêu chuẩn. Thắt ống dẫn tinh là biện pháp phẫu thuật có thể gây đau đớn và khó hoàn nguyên.

Vậy nên nghiên cứu những giải pháp tránh thai thay thế ở nam giới vẫn tiếp tục, và một phương pháp hiện đang được nghiên cứu là tránh thai bằng công nghệ nano.


Công tắt bật/mở

Tránh thai bằng công nghệ nano dựa trên ý tưởng rằng các hạt nano (ở đây là những hạt có đường kính khoảng 100 nanomet hoặc khoảng 1/1000 bề dày của một tờ giấy hay của một sợi tóc) có thể được đưa vào t.inh hoàn bằng một cách thức nào đó và được làm ấm tại đó.

Nếu bạn có thể làm ấm t.inh hoàn lên chỉ một chút, bạn sẽ có cách để bật và tắt quá trình sản sinh t.inh tr.ùng theo ý muốn vì t.inh hoàn càng ấm, tính khả sinh của chúng càng kém. Nhưng đó là một quá trình đòi hỏi sự khéo léo vì t.inh hoàn có thể bị huỷ hoại đến mức không thể phục hồi nếu chúng trở nên quá ấm; các mô sẽ chết và không còn sản sinh t.inh tr.ùng được nữa, ngay cả khi t.inh hoàn trở lại nhiệt độ bình thường.

Sử dụng công nghệ nano làm ấm t.inh hoàn được nhà sinh vật học Fei Sun và nhóm nghiên cứu liên ngành của ông thực hiện lần đầu tiên vào năm 2013 trên chuột. Những thí nghiệm ban đầu của ông tiêm hạt nano trực tiếp vào t.inh hoàn của chuột. Những hạt nano này là những que nano dài (hay còn gọi là xy lanh nano) của nguyên tử vàng (tưởng tượng một ống dài 120 nguyên tử vàng với đường kính 30 nguyên tử vàng) được phủ một vài chuỗi polyme dài trên bề mặt. Chúng trông như những con vi khuẩn thuôn dài có lông chỉa ra.

Sau đó chiếu bức xạ hồng ngoại lên t.inh hoàn chuột. Điều này khiến các hạt nano ấm từ khoảng 30 độ C lên 37-45 độ C. Nhiệt độ chính xác phụ thuộc vào nồng độ hạt nano được đưa vào và cường độ của bức xạ.

Bức xạ gây ra tổn thương nhiệt trên vùng da xung quanh t.inh hoàn của chuột, nên người ta cho rằng biện pháp này rất đau đớn với động vật, mặc dù không có cách nào đáng tin để đo lường cơn đau đó. Các nhà nghiên cứu đã quyết định tìm cách khác để tiêm hạt nano vào.


Các nhà nghiên cứu dùng chuột để thử nghiệm biện pháp tránh thai ở nam giới bằng công nghệ nano. Ảnh: Shutterstock.

Các nhà nghiên cứu dùng chuột để thử nghiệm biện pháp tránh thai ở nam giới bằng công nghệ nano. Ảnh: Shutterstock.

Que sắt

Tháng 7/2021, nhóm của Sun công bố một bài báo về phát hiện mới nhất của họ. Que nano ở phương pháp mới chứa oxit sắt từ thay vì vàng, và chúng được phủ bằng axit citric thay vì etylen glycol, nhưng có cùng kích thước và hình dáng như que nano thời kỳ đầu.

Các hạt nano từ này được tiêm vào tĩnh mạch của chuột, sau đó gây mê chúng. Tiếp theo đặt một nam châm bên cạnh t.inh hoàn trong 4 giờ để hút những hạt nano tới đó.

Biện pháp này (nhắm mục tiêu từ tính sau khi tiêm nano) được thực hiện hàng ngày trong 1-4 ngày.

Sau ngày điều trị cuối cùng, một cuộn dây điện được quấn quanh t.inh hoàn cho phép dòng điện đi qua. Việc này khiến từ trường làm nóng que nano và do đó làm nóng t.inh hoàn. Sự gia tăng nhiệt độ cũng xảy ra tượng tự ở phương pháp này, từ mức cơ sở 29 độ C lên 37-42 độ C. Chuột được tiêm que nano càng nhiều ngày, t.inh hoàn của nó càng trở nên nóng hơn.

t.inh hoàn nóng hơn bị teo lại, nhưng dần hồi phục trong 30 ngày và 60 ngày sau điều trị miễn là nhiệt độ t.inh hoàn không chạm ngưỡng 45 độ C. Tính khả sinh bị giảm sút 7 ngày sau điều trị, ở một số trường hợp, tính khả sinh bị loại bỏ hoàn toàn, nhưng cũng dần hồi phục (dù không hoàn toàn) sau 60 ngày.

Dù khả năng sinh sản không trở lại mức bình thường, nhưng không có sự khác biệt đáng chú ý nào ở số lượng con ở chuột cái mang thai từ chuột đã điều trị và cũng không có dị dạng nào ở chuột con. Dường như không có khác biệt nào ở t.inh tr.ùng thụ tinh thành công.

Sun và đồng nghiệp của ông phát hiện thấy, khác với que nano vàng tồn tại vô thời hạn trong t.inh hoàn chuột, que nano sắt dần bị đào thải đến gan và lá lách, sau đó bị đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể. Điều này làm giảm nguy cơ nhiễm độc lâu dài.


Kiểm soát sinh sản

Chi phí và tính bất khả hoàn nguyên của thiến bằng phẫu thuật khiến nhiều chủ thú cưng phải tìm kiếm những giải pháp tránh thai thay thế. Tránh thai bằng công nghệ nano đã sẵn sàng được ứng dụng trên thú cưng tại gia, phương pháp này đang được ứng dụng trên mèo ở Trung Quốc rồi, Sun cho biết.

Thiến bằng phẫu thuật ở châu Âu ít phổ biến hơn ở Bắc Mỹ, nên phương pháp tránh thai bằng nano có thể nhận được sự quan tâm lớn hơn ở châu Âu, David Powell cho biết.

Ông cho biết thêm biện pháp tránh thai không thường được dùng với vật nuôi nông nghiệp như cừu hay bò. “Chúng được nuôi để mổ lấy thịt, nên ngành nông nghiệp không nghiên cứu nhiều về tránh thai ở động vật, nếu có.”


Biện pháp tránh thai khả thi cho động vật có thể là một công cụ đáng giá cho các chương trình bảo tồn và gây giống động vật. Ảnh: alliance/picture alliance/Getty Images.

Biện pháp tránh thai khả thi cho động vật có thể là một công cụ đáng giá cho các chương trình bảo tồn và gây giống động vật. Ảnh: alliance/picture alliance/Getty Images.

“Các vườn thú là một thị trường rất nhỏ, nên những công ty dược phẩm không có nhiều động lực để sàn xuất thuốc tránh thai cho động vật”, Powell cho biết. Nhưng một số công ty cũng có sản xuất.

Một ngày nào đó biện pháp tránh thai bằng nano có thể là một phần của bộ công cụ về sinh sản của vườn thú. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, những nghiên cứu xa hơn sẽ cần xác định mức độ đau đớn và que nano sắt có thể được sử dụng ở loài nào. Nghiên cứu đã chỉ ra một số động vật hữu nhũ, như tê giác, vượn cáo và cá heo, có thể tích tụ sắt, gây độc hại nếu ở liều lượng lớn.


Phương án có thể hoàn nguyên

Một lợi thế tiềm năng của tránh thai bằng nano là khả năng hoàn nguyên của nó, vì vườn thú thường cố tính thời gian sinh sản chuẩn xác trong vòng đời của động vật. Nhưng nó có thể hoàn nguyên bao nhiêu cần được nghiên cứu sâu hơn. Mọi thí nghiệm của Sun đều chỉ điều trị chuột một lần, chúng chưa bao giờ được tiêm hạt nano lần thứ hai sau khi t.inh hoàn đã lành.

Mục tiêu cuối cùng của Sun là tránh thai ở con người, dù ông thừa nhận vẫn còn là một chặng đường dài nữa. Tương tự động vật trong vườn thú, cần có những nghiên cứu chi tiết để xác định biện pháp tránh thai nano không độc hại cho nam giới. Việc gây mê một người đàn ông trong 4 giờ và quấn dây diện quanh t.inh hoàn anh ta khó khăn hơn so với khi thực hiện trên chuột. Thay vào đó, Sun hy vọng sẽ có thể đưa que nano từ tính vào bằng đường miệng và tìm cách khác để chuyển chúng đến t.inh hoàn.

Vẫn chưa rõ có bao nhiêu nam giới sẽ cảm thấy thoải mái với t.inh hoàn teo nhỏ, ngay cả khi họ sẽ hồi phục kích thước lại như ban đầu theo thời gian.

Cho tới lúc đó, tốt hơn hãy lấy ra vài chiếc bao cao su.


Dịch bởi Kenhsinhvien.vn
(Theo The Conversation)
 
Top