Lại một dòng sông sắp “qua đời”

dgoanh

Ước mơ tôi...
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/11/2010
Bài viết
1.453
Từng là biểu tượng văn hóa của Thị xã An Khê và tỉnh Gia Lai, nhưng giờ đây tình trạng ô nhiễm môi trường trên dòng sông Ba ngày càng nghiêm trọng, cá chết hàng loạt, dòng nước nổi váng đen sì, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Đã từng là một dòng sông thơ mộng
Xưa thơ mộng, nay….

Dòng sông Ba trước đây vốn thơ mộng, dòng nước luôn trong xanh, chảy xiết qua từng tảng đá, tôm, cá, ốc bát ngát. Cứ mỗi buổi chiều đồng bào các dân tộc nhiều thế hệ quanh khu vực tập trung hai bên dòng sông để ngụp lặn, tắm mát, nô đùa hay những đêm trăng thanh, gió mát từng tốp thanh niên rủ nhau ra bờ sông ngắm cảnh. Vậy mà, mấy năm gần đây, tôm, cá, ốc đã không còn, cứ ngày một chết dần.

Bà HDang (sinh năm 1968), ở Tổ 8, phường An Bình, thị xã An Khê, nhà sát cạnh bờ sông Ba nuối tiếc kể lại: Tuổi thơ của tôi đã gắn liền với dòng sông Ba từ thủa bé, xưa dòng sông Ba đẹp lắm, cá, tôm đủ loại, hàng ngày người đồng bào dân tộc chúng tôi đi làm về chỉ cần mò một lúc quanh các hốc đá bên bờ sông là đã đủ cá, cua, tôm ốc để phục vụ cho bữa ăn. Mấy năm gần đây, từ khi có các nhà máy công nghiệp mọc lên hai bên bờ sông cá chết phơi trắng bụng, cua ốc cũng không chịu nổi rồi lần lượt biến hết. Đặc biệt, hơn một tháng nay, người dân sống dọc 2 bên bờ sông không tài nào chịu nổi, ngồi trong nhà cũng phải đeo khẩu trang “bịt mũi” chứ không thể chịu được bởi mùi hôi thối từ dòng sông bốc lên lan rộng cả vùng. Khổ nhất, là những lúc bưng bát cơm lên ăn, không sao nuốt nổi, đành phải ngậm ngùi.

Những chiếc cống thế này đang "bức tử" dần dòng sông

Ông Vũ Nguyên Hoàng, Chủ tịch UBND phường An Bình tâm sự: Tiếc quá các anh ạ, từ khi ngăn dòng xây dựng đập thuỷ điện An Khê- Ka Nát dòng nước sông Ba phía sau đập thuỷ điện cứ khô dần. Mọi sinh vật chết sạch, dòng nước đen sì, mùi hôi uế nồng nặc, chẳng còn có ai dám tới gần bờ sông như ngày xưa nữa.

Chính quyền vào cuộc

Kể từ khi dòng nước sông Ba chuyển màu, cá, tôm chết nổi trắng dòng các cấp chính quyền địa phương của Thị xã An Khê đã vào cuộc, với nhiều văn bản gửi các cấp, ngành liên quan để đề nghị phối hợp xử lý. Đồng thời huy động hàng ngàn cán bộ đoàn viên, thanh niên các lực lượng trên địa bàn lâm thời xử lý, tổng dọn vệ sinh môi trường, rắc vôi bột khử trùng những vùng ô nhiễm nặng.

Các báo cáo về đánh giá tình hình ô nhiễm
Ngày 24 và 25- 01-2011 Sở Tài nguyên và Môi trường (Chi cục Bảo vệ môi trường) đã chủ trì phối hợp với các Sở: Khoa học và Công nghệ; Sở Công thương; UBND huyện KBang, thị xã An Khê đã tiến hành kiểm tra giám sát môi trường khu vực sông Ba và các cơ sở lân cận, đồng thời hợp đồng với Trung tâm Kỹ thuật Quan trắc Môi trường thuộc Khu kinh tế Dung Quất (Quãng Ngãi) tiến hành thu mẫu phân tích với kết quả kiểm tra thực tế quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung, khảo sát, đo đạc lấy mẫu tại 4 cơ sở gồm: Nhà máy tuyển quặng KBang; Nhà máy Đường An khê; Công ty TNHH VEYU; Công ty TNHH một thành viên MDF VINAOR Gia Lai. Với kết quả có 2 cơ sở vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nước thải công nghiệp từ 1,7 đến 2,5 lần.

Đồng thời các cơ quan chức năng đã phân tích mẫu nước mặt tại sông Ba cũng cho thấy một kết quả không mấy khả quan, vượt 1,5 lần so với quy chuẩn quy định; mẫu nước mặt tại sông Ba dưới nguồn nước thải của công ty TNHH VEYU khoảng 50m, ở cột A2 lượng DO (ôxy hòa tan) thấp hơn 2,6 lần, BOD5 vượt 9,6 lần, COD vượt 5,7 lần, Phosphat vượt 4,7 lần...

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trong 10 năm qua, dòng sông Ba đã nhiều lần bị các nhà máy trên địa bàn thị xã An Khê xả nước thải trực tiếp xuống dòng sông. Mặc dù cơ quan chức năng đã xử phạt các sai phạm trên, nhưng vẫn chưa đủ răn đe. Hơn nữa, sau khi ngăn dòng đập thuỷ lợi An Khê -Ka Nak lưu lượng dòng chảy chậm dẫn đến nguồn nước không đủ mạnh để đẩy trôi đi các chất thải của các cơ sở sản xuất thải trực tiếp ra dòng sông nên đã để xảy ra hiện tượng trên.

Với kết luận nước thải của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh lân cận thải ra sông Ba đã có dấu hiệu ô nhiễm bởi các chất hữu cơ (COD; BOD5), ô nhiễm dinh dưỡng (Amoni, Phosphats), vi sinh (Coliform), dầu mỡ, làm hàm lượng ô xy hoà tan (DO) trong nước giảm, không bảo đảm cho mục đích cấp nước sinh hoạt, bảo tồn động thực vật thuỷ sinh, hoặc mục đích tưới tiêu, thuỷ lợi.

Phương án trước mắt là vệ sinh những vùng bị ô nhiễm nặng

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND thị xã An Khê cho biết: Hiện nay, vấn đề ô nhiễm nguồn nước và không khí từ sông Ba đang là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Hiện nay chúng tôi đã có văn bản đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Quản lý dự án thuỷ điện 7 (An Khê- Ka Nak) xả một lượng nước từ 8 -10m3/s, thời gian xả khoảng 12 giờ/ngày để làm sạch môi trường và có nước sản xuất nông nghiệp. Về lâu dài đề nghị các cấp quan tâm cho xây dựng một số hồ điều hòa trên dòng sông Ba để điều tiết lượng nước phục vụ tưới tiêu và điều hòa không khí, môi trường.
 

hondacodon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
8/3/2011
Bài viết
751
con người đang huỷ hoại môi trường sống của chính mình!
 

jiji

HC kháng chiến chống nắng
Thành viên thân thiết
Tham gia
13/12/2010
Bài viết
1.628
gét I ai làm ô nhiểm nước, biết bao nhiêu người xài mà làm ăn j đóa, hừ hừ hừ.....
 

hondacodon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
8/3/2011
Bài viết
751
bao giờ những người gây ô nhiễm bị teo cơ delta, hay ung thư đường ruột...thì có lẽ họ mới thấy được hậu quả gây ra!!!
 

dgoanh

Ước mơ tôi...
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/11/2010
Bài viết
1.453
Rất nhiều con sông đang chết dần,chết mòn vì ô nhiễm rùi...:KSV@18:
 
Top