1. hienvanbui

  hienvanbui Thành viên mới

  [KỸ NĂNG AUPAIR] VĂN HÓA GIAO TIẾP “ĐẶC BIỆT” CỦA NGƯỜI MỸ AUPAIR CẦN BIẾT

  Nhắc đến nước Mỹ chắc hẳn ai cũng có ít nhất một lần mơ ước được đặt chân đến chốn thiên đường vui chơi, giải trí này. Đặc biệt với các bạn đang lên kế hoạch du lịch, du học hay tham gia chương trình giao lưu văn hóa Aupair Mỹ; cần lưu ý về cách ứng xử văn hóa đặc trưng để không bị bỡ ngỡ, mất vui, và hòa nhập hơn.

  Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu nhé!

  Văn hóa giao tiếp quá “cởi mở”?
  Đa số người Á Đông chúng ta cho rằng các nước phương Tây, nhất là Mỹ thường có cách giao tiếp rất cởi mở và nhạy cảm như ôm, hôn, cọ má. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Đặc trưng trong giao tiếp chào hỏi của người Mỹ là BẮT TAY.

  Với các bạn trong thời gian tham gia chương trình Aupair Mỹ, hãy lưu ý bắt tay thật chặt cả đàn ông và phụ nữ trong những lần gặp mặt đầu tiên. Với gia đình nuôi hãy dành cho họ cái ôm hoặc cọ má ấm áp, cho họ thấy rằng mình sẵn sàng trở thành một thành viên trong gia đình họ.  [​IMG]

  Bên cạnh đó khi giao tiếp với người Mỹ hãy tránh hỏi những vấn đề như tuổi tác, thu nhập vì đó cũng là những chuyện cá nhân, rất dễ gây tự ái. Với các bạn Aupair khi tham gia các khóa học, hãy tránh hỏi về tôn giáo, chính trị; đó là những chủ đề được coi là nhạy cảm ở Mỹ.

  Xin chào, xin lỗi và cảm ơn
  Đặt chân tới Mỹ, các bạn Aupair có thể sẽ ngạc nhiên khi thường xuyên nghe thấy những lời chào hỏi thăm, lời cảm ơn hay xin lỗi ở những nơi công cộng như siêu thị, xe buýt, công viên, đường phố,… Người Mỹ không bao giờ tiếc rẻ, hay ngại ngùng khi nói những lời như vậy.

  Trong khoảng thời gian chung sống, các bạn Aupair hãy nói lời cảm ơn, xin lỗi với trẻ nhỏ, bố mẹ nuôi ngay khi cần thiết. Họ sẽ cảm thấy được tôn trọng và hiểu rằng bạn không cố ý mắc lỗi. Họ sẽ yêu quý bạn nhiều hơn vì bạn đã hết lòng với họ.

  [​IMG]  Khi vào các trung tâm thương mại, nhà hàng, những nơi công cộng, bạn hãy cười thật tươi và chào nhân viên phục vụ. Khi cần giúp đỡ, làm phiền hay vô ý va vào ai, những lời xin lỗi luôn đặt lên hàng đầu… Nắm rõ những văn hóa giao tiếp này sẽ giúp các bạn Aupair tự tin giao tiếp với mọi người và mọi chuyện sẽ diễn ra vui vẻ, thoải mái.  Văn hóa tiền boa
  Ở Mỹ tiền boa (tipping) là điều bắt buộc, là trách nhiệm, lịch sự chứ không phải là hào phóng. Các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ (chỉ một ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn) do đó các khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ.

  [​IMG]

  Ngoài ra khi đi taxi, hay ăn uống ở các cửa hàng thức ăn nhanh thì tiền boa cũng là lẽ đương nhiên. Các bạn Aupair nên lưu ý vấn đề này, nếu cảm thấy không đủ khả năng chi trả, hãy hạn chế ra ngoài ăn uống và sử dụng phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm,… để giảm chi phí tiền boa.

  Văn hóa ứng xử với thiên nhiên, động vật
  Người dân Mỹ khá thân thiện, có ý thức bảo vệ môi trường, với động vật. Tại nơi công cộng bạn thường phải có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng chỗ, đúng nơi, và đúng chỗ quy định.  [​IMG]

  Với gia đình nuôi có nuôi động vật như chó, mèo,… bạn hãy chăm sóc và coi chúng như những người bạn. Người Mỹ họ coi vật nuôi như người thân, người bạn tri kỷ, nên chúng ta cũng cần hiểu và hãy chăm sóc chúng thật tốt. Gia đình nuôi sẽ thấy vui vẻ và yên tâm hơn khi các Aupair cũng quan tâm người bạn của họ như người thân vậy.

  Khi đã nắm rõ những nét văn hóa đặc biệt trong ứng xử của người Mỹ thì chắc hẳn khi đặt chân đến bất cứ thành phố nào của Mỹ bạn cũng sẽ được chào đón, tôn trọng, và nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân. Mong rằng các bạn Aupair Mỹ hay những bạn đang có ý định tới Mỹ sẽ có thêm gợi ý bổ ích để chuyến đi trải nghiệm được trọn vẹn!
  (Nguồn: Myaupair.vn)
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP