Ký hợp đồng, nhớ để ý phụ lục

Trong chuyên mục 'Cảnh báo' đăng bởi heokool, 22/8/2013. — 786 Lượt xem

 1. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  Ký hợp đồng, nhớ để ý phụ lục

  Tháng 10 năm ngoái, lúc còn là những sinh viên năm 2, chúng tớ được rỉ tai về một kỳ thực tập trong mơ.

  Theo đó chúng tớ sẽ được vừa làm việc ở công ti lớn vừa được du lịch ở nước ngoài…

  [​IMG]

  Vay nóng để đi thực tập

  Khoái chí, chúng tớ rủ nhau đến địa chỉ công ti trên đường Trần Quang Diệu, Quận 3, TP. HCM để xí ngay một suất. Sau khi nói một bài quảng cáo lên đến tận mây xanh về chất lượng của khóa thực tập, chị nhân viên truyền thông của công ti, tên V. còn cam kết: “Đây là chương trình dễ đi nhất. Tụi em yên tâm!” khiến chúng tớ càng thêm chắc mẩm về một kỳ thực tập trong mơ.

  Do mọi yếu tố đều được công ti cam kết đạt chuẩn nên dù chi phí có hơi “chát” một tẹo (rẻ nhất là khoa thực tập ở Singapore với mức phí 10 triệu đồng), chúng tớ vẫn chạy vạy khắp nơi gom tiền để nộp đủ. “Thảm” nhất là cô bạn K. cùng lớp với tớ, còn phải vay mượn bạn bè cả lớp, mượn cả thầy cô mới đủ 10 triệu đồng để đóng phí.

  “Đây là quy định nên các em đừng thắc mắc!”

  Sau khi tất cả đ. đóng đầy đủ chi phí theo quy định, chị V. bất ngờ nhắn tin: “Không đi được nữa mấy em ơi, giờ có 3 lựa chọn cho mấy em nè”. 3 lựa chọn mà chị ấy vừa nhắc đến là 3 phương án tréo ngoe mà chúng tớ nghe xong chỉ biết khóc ròng: một là cứ để vậy vài năm, khi nào đi được thì đi (!?!); chuyển qua khóa Thượng Hải với mức phí 30 triệu đồng; hoặc là bỏ luôn hợp đồng, chấp nhận mất tiền.

  Phần Phụ Lục của hợp đồng còn dài hơn cả phần chính

  Năm lần bảy lượt lên công ti hỏi han vẫn chỉ nhận được 1 câu trả lời đó, chúng tớ mất hết cả hứng đi thực tập nước ngoài. Giờ chỉ mong lấy được lại số tiền đã đóng thì chị V. nói 1 câu như sét đánh ngang tai: “Các em lấy lại tiền thì chị sẽ giữ lại của mỗi bạn số tiền 3.225.000đ, là chi phí hoạt động và giấy tờ của công ti. Đây là quy định nên các em đừng thắc mắc! Chị cũng không biết giải thích thế nào, chỉ làm theo lệnh của cấp trên”.

  Khi thấy tớ làm căng, còn đòi báo công an thì chị V. dỗ ngon ngọt: “Thôi em kí giúp chị vào tờ này nữa chị sẽ giải quyết cho em”. Tớ hí hửng kí, thầm mừng rỡ vì cuối cùng cũng giành lại sự công bằng thì chị V. lật ngược: “Tờ giấy vừa rồi là tờ đồng ý hủy hợp đồng đợt 1 và đồng ý nộp phí đợt 1 lại cho công ti, em kí tên rồi nên chị sẽ trả lại cho em đúng 4.300.000đ theo như thỏa thuận!”. Tớ đơ người đúng 2 phút, tự vỗ đầu mình bồm bộp vì tội bất cẩn. Sau đó, tớ quay mặt bước đi mà không biết nói thêm điều gì nữa, chỉ nhắc các bạn đến sau công ti có bắt kí gì thì cũng phải cẩn trọng, nhất là để ý phần… phụ lục.

  Hơn 3 triệu đồng cho một bài học nhớ đời, là một cái giá không hề rẻ, bạn nhỉ?

  Theo Mực Tím
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP