1. K U M I K O

  K U M I K O Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Kudo Shinichi - Tình cảm rõ ràng, trước sau như một mới đáng mặt đàn ông

  Bài này dành cho những bạn đến giờ vẫn có thắc mắc và nghi ngờ về tình cảm của Shinichi nhé.

  Mình muốn nhắc về chi tiết ở chap 337, sau khi tự ý ăn socola Ran làm ngày Valentine, Conan và đội thám tử nhí phá 1 vụ án. Trong lúc đó, Conan lo lắng liên tục gọi điện về nhà nhưng không thấy Ran thưa máy.

  [​IMG]

  [​IMG]

  “Cháu không muốn thấy nước mắt cô ấy, dù cháu không thể tồn tại trong tâm trí cô ấy nữa. Trẻ con quá, phải không?”

  Không, cậu không trẻ con đâu. Đây là suy nghĩ của một thằng đàn ông thật sự đấy.

  Còn bạn nào vì những lời nói này của Shinichi mà nghi ngờ tình cảm của cậu ấy dành cho Ran, thì hãy đọc bài viết này nhé.

  Ban đầu Shinichi muốn Ran đợi mình:

  “Một ngày nào đó, chắc chắn, có chết tớ cũng sẽ về… Hãy đợi tớ đến lúc đó nhé!”
  (Conan – Vol 26, file 260)

  Đến Valentine cũng tự dành ăn socola Ran làm để đặt gạch trước.

  Thế nhưng, phải đến khi Shinichi nhìn thấy Ran âm thầm khóc một mình, cậu ấy mới nghiêm túc suy nghĩ đến hoàn cảnh của bản thân hiện tại.

  Một thằng con trai mà để người con gái mình yêu thương phải rơi nước mắt nhiều lần vì mình, đó là một thằng con trai thất bại.

  Shinichi cậu ấy thà chấp nhận vị trí của mình trong tim Ran có thể không còn, chứ không muốn nhìn thấy nước mắt của Ran. Tình cảm phải sâu đậm đến đâu mới có thể chấp nhận để người kia buông tay, còn hơn là thấy nước mắt của người đó? Đây còn cho thấy trách nhiệm của một thằng con trai với cô gái mình yêu.

  Thế nhưng, như vậy không hề có nghĩa Shinichi có ý định từ bỏ tình cảm của mình, hay buông tay với Ran. Bằng chứng rõ ràng nhất là chúng ta có vụ đánh ghen khủng bố nhất DC :)) nạn nhân là Eisuke Hondo: “Không được! Tôi nói là không.”, “Phải, chính là tôi đây.”

  [​IMG]

  Ở đây có ai nghĩ rằng do Shinichi nghĩ Eisuke Hondo không đủ mạnh để bảo vệ được Ran nên cậu ấy mới ngăn cản thì nhầm to rồi nhé. Ai nói Eisuke không mạnh? Cái đầu của cậu ấy không thua bất cứ ai tài giỏi trong DC cả.

  Người duy nhất đến nay có thể bày mưu kế khiến Shinichi tự thú nhận thân phận của mình. Cũng nhờ tài nắm bắt tâm lí nhanh nhạy, Eisuke cũng là người duy nhất lúc đó biết được trong FBI mọi chuyện đều ổn. Đây là vụ về cái chết của Akai, thậm chí ngay cả người trong FBI còn không biết là họ “vẫn ổn”, thế mà Eisuke biết. Cậu ấy tuy hơi hậu đậu nhưng bộ não rất thông minh, đặc biệt trong việc nắm bắt tâm lí con người.

  Cậu ấy nắm được điểm yếu của Shinichi chính là Ran, nên cố tình gặp riêng Conan để khích bác, dọa nạt sẽ tỏ tình với Ran, đưa Ran đi Mỹ sống cùng mình. Mặc dù tình cảm là thật, nhưng cậu ấy cố tình nói với Conan để thằng chả phải tự thú. Với bộ não thông minh như vậy mà nói Eisuke không thể bảo vệ Ran sau này sao? Cậu ấy có thua kém gì Shinichi đâu.

  Còn Shinichi cậu ấy chỉ chấp nhận việc có thể trong tim Ran, vị trí của mình sẽ không còn. Nhưng không có nghĩa là cậu ấy đồng ý cho những thằng con trai khác tiếp cận Ran.

  Ran lúc nào cũng là sự ích kỷ cá nhân của riêng mình Shinichi.

  Nếu bạn ở hoàn cảnh của Shinichi, thấy người mình yêu thương vì mình mà buồn bã, lo lắng, rồi khóc, bạn sẽ làm gì? Bạn vẫn sẽ ích kỷ muốn người đó chờ đợi, trong khi người mà người đó chờ lại không biết ngày nào có thể trở về, khiến người đó phải âm thầm khóc nhiều lần nữa sao?

  Shinichi muốn Ran có thể vui vẻ mà sống, ngây thơ mà sống cho đến ngày cậu ấy trở về. Dù như vậy vị trí của cậu ấy trong tim Ran có thể không còn. Và dĩ nhiên điều này không có nghĩa là Shinichi chấp nhận việc Ran vui vẻ mà sống bên thằng khác =))

  Và công việc “xử lý” tình địch để dọn đường cho ngày trở về Shinichi vẫn luôn làm rất tốt từ trước đến nay còn gì :))

  Giờ có đứa nó hỏi ý kiến của bạn có phiền gì không nếu nó đi tỏ tình với crush của bạn, trong khi bạn với crush còn đang sống chung, nó còn đòi đưa crush sang Mỹ sống cuộc sống tốt đẹp, không lẽ bạn lại: “Ok ok.. thoải mái đi cưng. Mà bao giờ thì đi? Có cần đây đặt vé máy bay giúp không? Đặt từ giờ là vé rẻ hơn đó.” =))

  Thật ra tâm lý Shinichi trong vấn đề tình cảm nó đơn giản lắm: “Ran trước sau gì cũng là của mình. Hiện tại tuy chưa thể trở về bên cô ấy, nên tạm thời mình hi sinh bản thân, chấp nhận việc vị trí của mình trong tim cô ấy có thể không còn. Đợi đến ngày mình trở về nhất định bù đắp cho Ran. Thế nhưng trước mắt vẫn phải dọn dẹp đám vệ tinh vây quanh Ran cái đã.”

  Shinichi cậu ấy từng ghen với mẹ Ran khi đem vị trí của mình so sánh với bà Eri ai quan trọng hơn? (Trang 06, vol 11, file 105).

  Shinichi cậu ấy từng ghen với bố Ran khi ông Mouri uống say vô tình ôm nhầm Ran, người ngắn một mẩu vẫn nhảy lên cốc u đầu ông Mouri. (Trang 06+07, vol 8, file 74).

  Shinichi cậu ấy từng ghen với thằng bạn thân Heiji khi thấy Ran ủng hộ Heiji phá án mà không phải mình. "Phải giải quyết vụ này thật nhanh để đuổi tên kia đi mới được." =)) (Trang 14+15, vol 10, file 93).

  Shinichi cậu ấy từng ghen… à mà thôi giờ kể ra những nạn nhân cho máu hoạn thư ấy có mà hết ngày =)) Đây mới chỉ là những người thân thuộc với Ran mà còn ghen được nói gì đến người ngoài.

  Tóm lại là, Shinichi chấp nhận vị trí của mình trong tim Ran không còn không hề có nghĩa cậu ấy có ý định buông tình cảm của mình với Ran. Shinichi chỉ đơn giản là muốn Ran sống thật vui vẻ, không muốn nhìn thấy nước mắt cô bé rơi, cho đến ngày cậu ấy có thể trở về.

  Tình cảm cậu ấy luôn rõ ràng, từ khi bắt đầu đến giờ trước sau như một, "vững chãi như núi."

  Bài phân tích kỹ và sâu hơn về ShinRan và tình cảm Shinichi dành cho Ran mọi người đọc tiếp ở đây nhé: http://kenhsinhvien.vn/topic/ran-no...a-thoi-tot-nhat-dung-doc.661559/#post-2174060
   


  huyenlac, Angelran-neechan, EmyeuDC2 bạn khác thích điều này.


 2. Giang Thủy Tiên

  Giang Thủy Tiên Thành viên mới

  Tham gia:
  22/7/2018
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  10
  Kinh nghiệm:
  3
  trời trời...Eisuke phát hiện ra Shinichi thì vẫn chưa hết phim...chắc đến lúc mk 20 tuổi mết hêt quá
   
  Dương Thảoo thích điều này.
 3. hell_angel1795

  hell_angel1795 Anh hùng bàn phím :v Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.597
  Lượt thích:
  10.227
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  tớ muốn nói rằng: "đừng dùng bản của Kim Đồng/Lesix để suy luận và phân tích cốt truyện, kể cả vấn đề cặp đôi".

  Thậm chí khi đọc bản tiếng anh, tớ cảm thấy hết sức phân vân
  Ví dụ:
  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]

  2 bản dịch tiếng anh khác nhau, và nó cũng khác với bản của Kim Đồng.
   
  huyenlac, Angelran-neechanEmyeuDC thích điều này.
 4. K U M I K O

  K U M I K O Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/4/2018
  Bài viết:
  120
  Lượt thích:
  206
  Kinh nghiệm:
  43
  @hell_angel1795 tất cả đoạn trích ở trên không đoạn nào mình dùng của Kim Đồng hết. Và cả 2 bản dịch tiếng Anh bạn đưa, lời lẽ không phải giống y nhau nhưng ý nghĩa lời thoại của nhân vật thì không khác nhau mà. Đúng không?
   
 5. hell_angel1795

  hell_angel1795 Anh hùng bàn phím :v Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.597
  Lượt thích:
  10.227
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  trang truyện này là bản của Kim Đồng mà? Bạn trích nguyên lời thoại để dẫn chứng phân tích. Chẳng lẽ tớ nhầm?
   
 6. K U M I K O

  K U M I K O Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/4/2018
  Bài viết:
  120
  Lượt thích:
  206
  Kinh nghiệm:
  43
  Việc này mình lại thấy rất dễ hiểu mà. Cũng giống như Việt Nam mình thôi, mỗi nhóm dịch sẽ có văn phong lời lẽ dịch khác nhau. Không thể giống y nhau được. Miễn là họ truyền tải được đầy đủ và đúng nhất về mặt nghĩa của lời thoại là tốt rồi. Chứ không phải là tự bịa ra lời thoại như Kim Đồng. 2 bản tiếng Anh bạn đưa mình thấy lời lẽ thì khác nhau, thế nhưng nội dung ý nghĩa của câu thoại giống nhau.
   
 7. K U M I K O

  K U M I K O Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/4/2018
  Bài viết:
  120
  Lượt thích:
  206
  Kinh nghiệm:
  43
  @hell_angel1795 đấy là bản dịch remake của truyện tranh8.com mà? Truyentranh8 họ dịch từ bản English ra. Bạn có thể so sánh bản dịch truyentranh8 với 2 bản tiếng Anh bạn đưa, ý nghĩa của lời thoại giống nhau hết mà.
   
 8. K U M I K O

  K U M I K O Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/4/2018
  Bài viết:
  120
  Lượt thích:
  206
  Kinh nghiệm:
  43
  Chứ mình là mình ghét đọc Conan của Kim Đồng dã man luôn ấy =))
   
 9. hell_angel1795

  hell_angel1795 Anh hùng bàn phím :v Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.597
  Lượt thích:
  10.227
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  @K U M I K O bản đó là do truyentranh8 up scan bản dịch Kim Đồng. Font chữ đó không thể sai được. nếu bạn chưa tin mình sẽ chụp hình trang 142 của tập 33 bản Kim Đồng/Lesix cho bạn xem. :)

  KIm Đồng có bản cũ và bản của Lesix. Bản cũ bị lật sang phải, dịch chém khủng hoảng không cần bàn nữa. Bản của Lesix chính là cái mà truyentranh8 up lên (mà bạn đã trích bên trên), tuy đỡ hơn bản cũ nhưng lỗi dịch cũng chóng mặt.

  Về bản tiếng anh, chỉ cần xét 2 bóng thoại đầu của Haibara cũng đủ thấy khác về ý nghĩa:
  1/You can't stop worrying about her, can you? Your precious girlfriend from childhood.
  (cậu không thể ngừng lo lắng về cô ấy phải không? cô bạn gái yêu quý từ thuở thơ ấu của cậu.)
  2/ Are you worried... about your fair maiden?
  (có phải cậu đang lo lắng... về cô người yêu/bạn gái của mình?)

  "không thể ngừng lo lắng" với "đang lo lắng" khác về mức độ liên tiếp của hành động. "không thể ngừng lo lắng" nó nhấn mạnh sự căng thẳng của Shinichi và ý nghĩ về Ran đang chạy loạn trong đầu cậu đến mức không ngừng được.
  Cộng thêm chỗ "từ thuở thơ ấu" giữa 2 bản dịch khác nhau, bản thứ 2 không có. "thời thơ ấu" là để diễn tả quãng thời gian dài mà Shin-Ran ở bên nhau.

  Soi lại từng bóng thoại sẽ thấy 2 bản dịch tiếng anh khác biệt nhau.
  nếu không quá quan trọng về việc suy luận cốt truyện, nếu chỉ cần nắm ý nghĩa cơ bản thì có thể cho rằng 2 bản dịch này giống nhau về nghĩa. Nhưng đây là phân tích tình tiết cốt truyện, nên mình mới soi kĩ như vậy :p
   
  huyenlac thích điều này.
 10. K U M I K O

  K U M I K O Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/4/2018
  Bài viết:
  120
  Lượt thích:
  206
  Kinh nghiệm:
  43
  @hell_angel1795 ý nghĩa sâu xa thì khác nhau nhưng ý hiểu thì vẫn thế mà. Có nghĩa là, bản tiếng Anh ý hiểu vẫn tương đương nhau, không có sự mâu thuẫn. Mà chỉ có sự khác nhau về mức độ. Đúng không? Nghĩa là lời thoại không mâu thuẫn hay khác nhau quá nhiều. Và đã gọi là dịch thì độ sai khác giữa lời nói chắc chắn phải có. Từ tiếng Anh mình dịch sang tiếng Việt là kiểu gì cũng sẽ khó mà truyền tải đầy đủ ý nghĩa của câu chữ được rồi. Nhưng cái quan trọng, đó là không làm thay đổi quá nhiều ý nghĩa câu nói muốn truyền tải đến độc giả.

  Ví dụ như câu I love you có thể dịch là Anh yêu/thương em và I love fishes cause they're so delicious thì sẽ nên dịch là Tôi thích cá vì chúng ngon. Nếu dịch Tôi yêu cá vì chúng ngon thì nghe nó sai sai, nhưng về ý nghĩa truyền tải thì không sai.
  Những thứ mà bạn nói ở trên, chúng chỉ có mức độ sai khác chứ không sai về ý nghĩa.

  Và mình không dựa vào mức độ sai khác để phân tích, mình dựa vào sự giống nhau về ý nghĩa câu thoại theo cái nhìn tổng quát. Những thứ bạn nêu ra khác nhau về 2 bản tiếng Anh là cách Haibara nói về Ran nó không liên quan đến bài phân tích của mình. Và mình cũng không lấy cái đó ra để phân tích bởi nó không quan trọng lắm. Haibara có thể gọi Ran là cô bạn gái thuở nhỏ hay bạn gái của Shinichi cái này tùy vào cô bé thôi. Mình thấy cái này thật sự không quan trọng.

  Và cái mà mình thấy nó quan trọng ở đây là về mặt ý nghĩa chung của những lời thoại này muốn truyền đạt đến độc giả, thì không thấy có sự mâu thuẫn nhau.
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Kudo Shinichi Tình Diễn đàn Date
Thám tử bí ẩn Kudo Shinichi Detective Conan 28/7/2019
[Longfic] Tình yêu muộn màng Đang viết / đang dịch 13/6/2015
Bạn muốn Kudo Shinichi sẽ cưới ai? Detective Conan 23/4/2013
Tiểu thuyết Conan tập 7 : Lá thư thách đấu gửi Kudo Shinichi (Án mạng phương trình tình yêu) Detective Conan 25/3/2013
[Longfic] Tình bạn: 30 câu chuyện về Shinichi và Heiji Đã hoàn thành 19/8/2011
Thông Tin về Shinichi và Ran mori Detective Conan 21/10/2010

Chia sẻ cùng bạn bè

Tìm kiếm liên quan

 1. Shin đơ đan cho ran

Đang tải...
TOP