fredelaterrel43
Thành viên
- Tham gia
- 27/12/2022
- Bài viết
- 0
Kombucha là một loại trà lên men đang làm mưa làm gió trên các diễn đàn. Nếu bạn vẫn chưa biết Kombucha là gì thì hãy đọc bài viết dưới đây. https://tra247.net/ sẽ chia sẻ tần tật về Kombucha, lợi ích của nó và cách nuôi Scoby để làm trà Kombucha nhé!
Ngày nay, nhiều người cho rằng việc uống trà không chỉ để mọi người thư giãn, nghỉ ngơi mà còn mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe. Vì thế ngày càng có nhiều các loại trà khác nhau từ các nguyên liệu thiên nhiên, có ích cho sức khỏe. Trong đó có thể kể đến Kombucha, một loại trà mang nhiều lợi ích từ việc nuôi Scoby để làm trà.1Kombucha - Nấm thủy sinh là gì?
Kombucha hay còn gọi là nấm thủy sinh hoặc nấm trường sinh, đây là tên tiếng Nhật của một trà có nguồn gốc từ Mãn Châu (Trung Quốc) với tên gọi là thủy hồng sâm (红茶菇).
Thành phần chính để chế biến trà Kombucha đó là trà, đường và con giống SCOBY (viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast, nghĩa là cộng sinh của vi khuẩn và nấm men).
Nếu bạn đã biết quá trình lên men giấm sinh ra một lớp màng trắng mà chúng ta hay gọi là "con giấm" hay "con giấm cái" thì Scoby cũng tương tự như vậy đấy.
Trong quá trình lên men, Scoby làm phá vỡ cấu tạo của carbohydrate có trong đường và giải phóng vi khuẩn probiotic (một dạng vi khuẩn và nấm men có lợi cho hệ tiêu hóa). Kết quả tạo nên một thức uống có chứa hàm lượng cao axit (bao gồm axit acetic, gluconic và lactic) cùng với vitamin B, và enzyme.
Vì thế, trà Kombucha là một loại thức uống có gas giống như bia và mang hương vị chua chua của giấm lên men, xen lẫn vị ngọt của đường và mùi hương nhẹ của trà hoặc nước ép trái cây được pha cùng.
Mùi hương của trà Kombucha phụ thuộc vào thời gian Scoby lên men và loại trà hoặc nước ép trái cây mà bạn pha cùng.
2Lợi ích của Kombucha đối với sức khỏe
Kombucha là một loại trà lên men có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhờ vào những hợp chất tược rạo ra trong quá trình lên men.Ngoài ra, kombucha được làm từ trà nên cũng có những công dụng tương tự như trà. Đây là một loại thức uống được sử dụng từ rất lâu (nhất là ở Nhật Bản, Trung Quốc và các nước phương Tây) và cũng đã có một số nghiên cứu chỉ ra được những lợi ích của Kombucha với sức khỏe như sau:
Nguồn cung cấp lợi khuẩn Probiotic
Chắc hẳn ai cũng biết Probiotic là một dạng vi khuẩn và nấm men rất có lợi cho hệ tiêu hóa cho cả người lớn và trẻ em. Loại vi khuẩn này giúp giữ cho các hệ sinh thái vi khuẩn và nấm men trong đường ruột được cân bằng, tạo môi trường ổn định giúp tiêu hóa thức ăn thuận lợi.Tuy hiện tại chưa có một nghiên cứu cụ thể về lợi ích của trà Kombucha hay những chế phẩm sinh học khác từ Kombucha.
Nhưng trong quá trình Kombucha lên men, trà nãy cũng giải phóng ra Probiotic và một hàm lượng cao axit, vitamin có lợi cho sức khỏe. Vì thế bạn cũng có thể sử dụng trà Kombucha như một loại thức uống giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt hơn.
Ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Letters cho rằng trong trà Kombucha có chứa hàm lựa chất oxy hóa cao và nồng độ polyphenol (hợp chất có được trong quá trình nuôi Scoby trong trà, rất tốt cho sức khỏe) vì thế có thể ngăn ngừa được sự lây lan của các tế bào ung thư.
Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa
Bằng cách lên men, Kombucha đã tạo nên nhiều hoạt chất có lợi cho hệ tiêu hóa như probiotic, enzyme, polyphenol, axit axetic,... đây là những chất được chứng minh rất tốt cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa.Hỗ trợ giảm cân
Khi Scoby được nuôi trong trà xanh thì sẽ chứa rất nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa, vì thế quá trình trao đổi chất và đốt mỡ thừa sẽ được hoạt động một cách tích cực hơn.
Kiểm soát bệnh đái tháo đường type II
Cũng giống như công dụng của trà xanh, Kombucha được chế biến từ Scoby trong trà xanh sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carb, đồng thời giúp giảm lượng đường trong máu, cải thiện chức năng của gan và thận.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trà Kombucha được chế biến từ trà xanh sẽ có tác dụng tương đồng như trà xanh, cụ thể là trà Kombucha sẽ giúp cắt giảm lượng cholesterol xấu và cung cấp cholesterol tốt cho cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhiều bằng chứng lâm sàng đã cho thấy rằng trong trà Kombucha có chứa hàm lượng chất vitamin C cao giúp chống lại các tế bào đang bị tổn thương và tăng cường hệ miễn dịch cho con người trong các căn bệnh cảm cúm,...Ngoài ra, trong quá trình lên men của Scoby thì các chất chống oxy hóa mạnh như D-saccharic acid-1, 4-lactone (DSL) cũng giúp giảm mất sự cân bằng oxi hóa và các tình trạng ức chế miễn dịch.
Qua những thông tin được chia sẻ trên, https://tra247.net/ hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức về loại trà Kombucha, lợi ích của trà kombucha, Scoby cũng như cách nuôi Scoby.