Phát huy tối đa lợi ích khi sử dụng probiotic

yeulamgi

Thành viên
Tham gia
30/6/2018
Bài viết
0
Đường tiêu hóa là một phần phức tạp của cơ thể, được tạo thành từ hàng trăm nghìn tỷ vi khuẩn. Những vi khuẩn này giúp duy trì chức năng bình thường của đường ruột. Khi một thứ gì đó bị gián đoạn, hệ vi sinh đường ruột hoặc vi khuẩn “tốt” của bạn bị gián đoạn. Điều này có thể gây ra bất cứ tổn thương gì cho hệ tiêu hóa của bạn.

Probiotic là một nguồn có lợi của vi khuẩn sống có thể được thực hiện thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Tất nhiên, có một số điều bạn nên biết trước khi mua và uống thuốc bổ sung probiotic. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về chúng và cách chúng có thể giúp giảm bớt các vấn đề tiêu hóa của bạn.

ava.png

Khái niệm về probiotic

Trong vài năm qua, thuật ngữ “probiotic” đã trở nên phổ biến. Trong khi nó có vẻ giống như cơn sốt mới nhất trong thế giới sức khỏe, nó được định nghĩa là các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe khi dùng hoặc được cung cấp với số lượng thích hợp.

Probiotics có thể được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm và đồ uống. Một số mặt hàng thực phẩm giàu probiotic nhất bao gồm: Sữa chua, kefir, bánh mì chua, miso, dưa cải bắp, kimchi

Bên cạnh việc xuất hiện tự nhiên trong các thực phẩm lên men, probiotics cũng có thể được dùng như một chất bổ sung. Chúng thường được bán tự do ở dạng lỏng, dạng viên nén hoặc dạng bột. Tương tự như vitamin, thực phẩm bổ sung probiotic là giúp tăng cường sức khỏe của bạn an toàn, hiệu quả.

Hiện nay, các chất bổ sung probiotic được bán dưới dạng thực phẩm chức năng. Chúng cũng có nhiều liều khác nhau và mỗi loại bổ sung đều có bộ hướng dẫn riêng.

Có nên uống bổ sung probiotic không?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào nhu cầu sức khỏe của bạn. Nói chung, những người khỏe mạnh không cần phải bổ sung để cải thiện sức khỏe đường ruột của họ.

Tất nhiên, cuộc sống hàng ngày của ta vẫn có những tác nhân nhất định có thể làm gián đoạn đường tiêu hóa cảu bạn. Điều này bao gồm căng thẳng, ăn uống kém và uống một số loại thuốc như kháng sinh. Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa liên tục, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ về việc bổ sung thêm probiotic vào chế độ ăn uống của bạn.

Những người nên bổ sung probiotic bao gồm:

  • Những người bị rối loạn ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài.
  • những người đang hồi phục sau nhiễm trùng đường ruột
  • những người có hội chứng ruột kích thích (IBS)
  • Các bất thường về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu…

Nếu bạn và bác sĩ của bạn quyết định rằng việc bổ sung có thể có lợi cho bạn, có một số điều bạn nên biết trước khi bắt đầu:

  • Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng với các sản phẩm bổ sung probiotic. Những hướng dẫn này có thể cho bạn biết thời gian tối ưu để bổ sung, chẳng hạn như trước hoặc trong bữa ăn.
  • Nhìn vào ngày hết hạn. Cũng giống như hầu hết các sản phẩm thực phẩm và vitamin, các chất bổ sung này có thời hạn sử dụng ngắn. Không bao giờ uống thuốc bổ qua ngày hết hạn để tránh các vấn đề tiêu hóa.
  • Lưu trữ chúng đúng cách. Bởi vì probiotic là vi khuẩn sống, chúng có thể cần được làm lạnh và bảo quản cẩn thận. Ban cần đọc nhãn để biết thêm thông tin.
  • Biết lý do bạn sử dụng chúng. Việc lựa chọn một chất bổ sung probiotic không phải là một quyết định bất ngờ. Bạn và bác sĩ của bạn nên thảo luận về lý do tại sao bạn đang dùng chúng và cái nào là tốt nhất cho nhu cầu sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Các nghiên cứu về lợi ích chính xác của chế phẩm sinh học, bao gồm bổ sung probiotic và hiệu quả của chúng trong việc cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa. Trong các nghiên cứu gần đây, người ta tiếp tục khám phá vai trò của men vi sinh đối với các bệnh khác như dị ứng, bệnh về răng và nướu răng, các vấn đề về gan, và thậm chí cả cảm lạnh thông thường.

 

×
Quay lại
Top