Kính thiên văn ALMA và bức ảnh rõ nét chụp quá trình hình thành của hành tinh

Lion King

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/8/2015
Bài viết
56

Một trong những chiếc kính viễn vọng tân tiến nhất trên thế giới đang thể hiện bản lĩnh của mình. Một bức ảnh mới được các nhà khoa học vận hành kính viễn vọng ALMA ở Chile công bố đã khiến các nhà thiên văn học phải trầm trồ.

Hình ảnh bạn đang nhìn thấy không phải là tác phẩm của một họa sĩ. Đây là một bức ảnh thật chụp quá trình hình thành các hành tinh trong cái đĩa xung quanh một ngôi sao mới hình thành.

Các hành tinh sẽ hình thành từ các đám mây bụi dư thừa còn lại sau quá trình hình thành các ngôi sao. Lớp bụi này chầm chậm hợp lại với nhau thành thực thể, và lớn hơn nữa, để cuối cùng tạo thành các hành tinh. Điều này rất giống với việc liên tục tạo thành các mặt trăng mới tại các vành đai của sao Thổ. (Video từ NASA)

Ít nhất thì đây là lý thuyết phổ biến hiện nay. Hóa ra rất khó để kiểm nghiệm lý thuyết về sự hình thành của các hành tinh, bởi vì bạn cần có các ảnh chụp rõ nét để làm bằng chứng.

May thay chúng ta đã có kính viễn vọng ALMA. Cho tới nay đây là hình ảnh rõ nét nhất chụp được ngay giữa quá trình hình thành các hành tinh.

Trên Twitter các nhà khoa học và bình luận viên khoa học đã gọi hình ảnh này là “đáng kinh ngạc”: và một nhà vật lý thiên văn trao đổi với kênh BBC rằng đây quả là “việc phi thường”.

Hình ảnh này quả thật vô cùng chi tiết, đặc biệt khi ngôi sao này cách chúng ta 450 năm ánh sáng và được bao phủ bởi một đám mây bụi. Vậy, tại sao chúng ta không để các nhà nghiên cứu tại đài thiên văn ALMA chia sẻ về mức độ ấn tượng của nó?

NRAO: “Lần đầu tiên khi tôi nhìn thấy bức ảnh này, tôi nghĩ đây có thể là một hình ảnh giả lập. Bức ảnh này quả thật quá rõ nét

ESO: “Bức ảnh này vượt qua tất cả sự kỳ vọng, và sắc nét hơn các bức ảnh thường được chụp bởi Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA.”

Thông cáo báo chí đi kèm bức ảnh này đã nhấn mạnh vào điểm “tốt hơn Hubble” một vài lần. Có vẻ như họ đang muốn khẳng định tiềm năng của kính viễn vọng ALMA.

Để chụp được một bức ảnh tốt, kính viễn vọng này được cấu thành bởi 66 ăng ten lớn có thể trải dài 16 kilomet.

Hình ảnh sự hình thành của hành tinh được chụp với các ăng ten cách nhau 15 kilomet, gần như ở phạm vi rộng nhất giữa các ăng ten, do đó có thể coi bức ảnh là minh chứng cho năng lực của chiếc kính viễn vọng này.

Nhưng cũng có các bài học rút ra từ chính bức ảnh. Hiện vẫn chưa có các nghiên cứu bình duyệt, nhưng đội ngũ của đài thiên văn ALMA nói rằng họ đã phát hiện ra một thứ: đó là tất cả các ngôi sao trẻ sẽ không trong quá trình hình thành các hành tinh.

Thực sự, kính thiên văn có thể chụp được những bức ảnh sắc nét hơn nữa, ít nhất là tại các bước sóng khác nhau, nên cũng thật thú vị khi chờ đợi kính thiên văn ALMA thể hiện khả năng của mình vào lần tới

Tác giả: Epoch Times Staff | Dịch giả: Nhóm biên tập Việt Nguyên

Nguồn : ĐẠI KỶ NGUYÊN thời báo - Vietnamese Version - The Epoch Times
 
Top