Kinh nghiệm thi New TOEIC: lưu ý kỹ năng nghe

vinhvu

Thành viên mới
Tham gia
3/12/2014
Bài viết
16
Điểm số New TOEIC có thể là một minh chứng về thành tích để dành được một vị trí làm việc tốt hơn. Một số trường đại học và cao đẳng của Việt Nam hiện nay cũng đã áp dụng kỳ thi New TOEIC để sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp. Mỗi trường có một tiêu chí đánh giá khác nhau nhưng mức bình quân là 420 điểm cho sinh viên đại học và trên 220 điểm đối với trường nghề và các trường cao đẳng.

Những thay đổi chính vềcấu trúc bài thi Toeic

Kỳ thi New TOEIC được chấm điểm từ 10 đến 990. Trong bài thi New TOEIC, số lượng câu hỏi giảm xuống còn 10 câu: phần “câu hỏi hình ảnh” có 10 câu (thay vì 20 câu như trước), “cuộc nói chuyện ngắn” 30 câu (thay vì 20 câu). Phần “hoàn chỉnh đoạn văn” (12 câu) thay thế hoàn toàn cho “tìm lỗi sai” (20 câu), “đọc hiểu” gồm cả “đọc hiểu đoạn đơn” (28 câu) và “đọc hiểu đoạn kép” (20 câu) thay vì chỉ có “đọc hiểu” (40 câu) như TOEIC cũ. Mỗi phần trong bài thi lại có những thay đổi khác từ ít đến nhiều và có thêm nhiều giọng đọc khác ngoài giọng Mỹ, nên độ khó cũng tăng lên (thí sinh không quen với giọng Anh nên rèn luyện bằng cách nghe đi nghe lại những câu hỏi phát âm với giọng này để tránh cảm giác bối rối và khó hiểu).

Giáo trình New TOEIC nhấn mạnh đến các ngữ cảnh ngôn ngữ thực và kiểm tra tổng quát khả năng giao tiếp, đòi hỏi người học sử dụng nhiều chiến lược và khả năng để hiểu và kết nối thông tin nên rất phù hợp với phong cách giao tiếp kinh doanh hiện tại trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, các bài kiểm tra cũng xác thực hơn, thời lượng của những đoạn kiểm tra kỹ năng nghe và đọc dài hơn. Trong phần nghe hiểu, có các giọng Bắc Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand thay vì trước đây chỉ có giọng Bắc Mỹ. Vì thế, bài thi New TOEIC khó nhất kỹ năng nghe, phần đọc không thay đổi nhiều, còn phần viết chỉ đánh giá khả năng viết câu là chính.

Nên học thi thế nào?

Khiluyện thi toeicnên học chủ yếu phần nghe vì kinh nghiệm cho thấy thí sinh rớt nhiều ở phần này. Một chuyên gia luyện thi New TOEIC, cho biết: “Ở phần nghe hiểu, người học cần phải rèn luyện khả năng phản ứng nhanh trước các mẩu đối thoại và đoạn văn tương đối dài. Nên quan sát hình ảnh và nắm vững nội dung liên kết toàn mẫu đối thoại hơn là chú ý đến những từ quen thuộc xuất hiện trong các câu trả lời. Đặc biệt, giọng phát âm Anh - Mỹ được sử dụng với tỷ lệ 50 - 50 trong bài”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên thí sinh cần làm bài với tâm trạng thoải mái và bình tĩnh. Người thi cũng nên linh hoạt trong việc phân bố thời gian để có thể trả lời hầu hết các câu hỏi, tránh việc tập trung quá nhiều vào một phần nào đó.
Tham khảoCó nên học toeic online không?Đề thi thử Toeic miễn phíTrung tâm luyện thi Toeic hiệu quả
 
Top