luongthanhtuyen

hoàn hảo a
Thành viên thân thiết
Tham gia
4/1/2012
Bài viết
179
Tập làm văn

Đề bài:

Nêu các kinh nghiệm trước, trong, sau và bài cảm nhận khi đi thực tập.

Bài làm:

Bắt đầu từ ngày đăng ký tín chỉ cho học kỳ này thì tớ đã chắc chắn kỳ học này lớp chúng ta phải đi thực tập nghề nghiệp tại các cơ sở do nhà trường lien hệ và phân phối. Bạn có hoang mang lo lắng không? Tớ thấy bình thường, không có gì phải lo lắng cả. Này nhá: địa điểm thực tập trường liên hệ, chỗ ở tạm trú cũng là có thầy cô hướng dẫn dắt đi kiếm ^^! Vậy thì tớ lo cái gì???

Để chuẩn bị cho bốn chỉ thực tập diễn ra tốt đẹp, đầu tiên lớp mình bắt đầu chia phe ra rồi bắt cặp với nhau lập thành nhóm thực tập, tình hình chiến sự lúc bấy giờ cực kỳ hỗn loạn và căng thẳng, lớp cứ loạn hết cả lên. Kinh nghiệm rút ra: nên tìm và bắt cặp với những đứa thân thân một tý nhưng vẫn còn mù mờ về bản chất con người mình >dễ lừa< giao tiếp tốt một tý để mình được nhờ. Sau khi lập nhóm xong các thành viên của nhóm sẽ thống nhất chung một số tiền nhất định để chuẩn bị “hậu cần quá trình tiền thực tập”. Về khâu chuẩn bị cá nhân: tớ chuẩn bị sẵn một số đồ dùng cá nhân, lựa chọn một số thứ cần thiết phải mang theo và các đồ dùng nhóm phân công nhằm phục vụ các sinh hoạt chung của nhóm khi ở tập thể. Không cần thiết phải mua trước đồ rồi mang xuống địa điểm thực tập bởi chỉ được cái mang vác cồng kềnh, có mang đủ xài cho cả tháng được đâu mà ham, trước sau gì xuống đấy chẳng phải mua tiếp khi xài hết, >.<

Muốn cả quá trình thực tập diễn ra suôn sẻ tốt đẹp trước hết ta cần làm quen, kết thân với quý giáo viên hướng dẫn, khâu này các bạn tự tìm hiểu…

Ngày đầu tiên xuống địa điểm thực tập, nhóm sẽ phải ổn định chỗ ở nên chưa lên công ty vội, cả nhóm sẽ được giáo viên hướng dẫn dắt lên ra mắt công ty chúng tớ thực tập trong một tháng vào ngày thứ hai. Kinh nghiệm: ngày đầu dọn đến nhà mới sẽ có rất nhiều thứ phải chuẩn bị. Nào là dọn dẹp nhà cửa >vì nó y chang một cái nhà hoang< lau chùi quét dọn, mắc lại hệ thống điện, liên hệ với chủ nhà làm hợp đồng thuê nhà… tốt nhất là ngày này không nên đi chợ nấu cơm, ăn mì gói cho lẹ >hơi đói một tý nhưng không sao<. Ngày thứ hai theo giáo viên hướng dẫn đến ra mắt công ty, toàn bộ phải theo thầy, thầy nói gì thì làm đó, dắt đi đâu thì theo đó, thầy bảo đi hướng đông thì đừng đi hướng tây, thầy bảo đứng thì cấm có ngồi, phải tỏ ra hiền lành lễ phép, dễ bảo một tý, săn đón pha trà rót nước cho vừa mắt thầy mà đẹp mặt họ ^_^

Trong thời gian một tháng thực tập, nên lên công ty ít thôi, lên nhiều vào những bữa cần xin số liệu và mấy ngày cuối để điểm danh và giúp người ta nhớ mặt điểm tên.

Đối với quý giáo viên hướng dẫn, cần gọi điện thoại báo cáo tình hình cả nhóm hầu như mỗi ngày, gọi điện xin phép thầy cô khi phát sinh sự kiện mới >sếp gọi đi nhậu, đi hát, đi cf…< Bồi dưỡng tốt tình cảm với các cô các chú các anh các chị trên công ty.

Đối với các thành viên còn lại của nhóm, nên đối xử với các bạn như người thân trong nhà, xem cả nhóm là gia đình của mình, tránh tối đa gây xích mích làm mếch lòng anh chị em, không cãi nhau, chuyện nội bộ nhóm tự giải quyết không liên hệ người ngoài >đóng cửa bảo nhau đấy ạ< chia nhau ra mà đi chợ nấu cơm làm việc nhà, chia nhau ra mà về.

Đối với bài báo cáo thực tập, chọn đề tài và khái quát nội dung bài báo cáo trong một tuần đầu, hoàn thành phần mở đầu và phần ba trong tuần thứ hai, phần hai và phần bốn trong tuần thứ ba, tuần thứ tư làm phần kết luận, chỉnh sửa bài hoàn chỉnh, nhờ giáo viên hướng dẫn sửa bài và cho nhận xét. Bài báo cáo sẽ tiếp tục được sửa đi sửa lại cho đến khi nộp @@~

Sau khi kết thúc quá trình thực tập, ổn định trật tự tư tưởng tình cảm rời địa điểm thực tập…về nhà. Đồ đạc cần mang dần về trước từ trước để tránh lỉnh kỉnh hàng hóa quá nhiều.

Cảm nhận của tớ sau khi kết thúc một tháng thực tập như sau: tớ tự thấy mình lớn hơn một tý, dạn hơn trong giao tiếp >mặt tớ dày hơn< tự tin hơn, biết tiêu tiền, biết đi chợ nấu cơm, biết tự lo cho bản thân cũng như mở mắt để ý đến mọi người và nhất là rất vui vì có thêm một gia đình, dưng mà về rồi thấy nhà mình bị xé lẻ tách rời không còn như trước nên có một ít cái sự buồn nhẹ.

Cảm nhận của tớ thì nhiều lắm nhưng mà có một số điều thầm kín không thể nói ra nhưng mọi người lại có thể tự hiểu >tơ tin tưởng thế< ăn ở với nhau một tháng tớ thấy mỗi người đều có ưu và nhược điểm riêng nhưng ai cũng là người tốt cả, có bao nhiêu cái xấu tớ ôm hết cả rồi a kaka.

Cảm ơn cả nhà đã quan tâm tớ chăm sóc tớ, giúp tớ nhận ra gia đình quan trọng thế nào >nhất là lúc hết tiền vì tớ ở với bố mẹ có bao giờ bị chết đói như ở dưới đấy đâu< giúp tớ biết tớ cũng không phải người thừa thãi cho lắm và biết học cách tin tưởng. “Tớ yêu nhà tớ lắm, tớ sẽ dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho nhà của tớ!”
 
Top