Kinh nghiệm của một người thi Toeic trên 800 điểm

Trong chuyên mục 'Luyện tiếng Anh' đăng bởi ducanhtk1, 19/9/2011. — 84.731 Lượt xem

 1. ducanhtk1

  ducanhtk1 Thành viên mới

  Kinh nghiệm của một người thi Toeic trên 800 điểm

  Mình đang học thi toeic, đang lang thang trên mạng tìm cách học hiệu quả thì mình tìm được 1 trang blog khá hay. Trang Blog này của một bạn đạt hơn 800 toeic viết lại những kinh nghiệm học thi của mình. Mình nghĩ nó sẽ rất hiệu quả cho những ai đang cùng học thi toeic như vậy. Chia sẻ cho các bạn tham khảo

  Toeic

  Trước khi học thi IETLS tôi cũng đã từng ôn luyện và tham gia kỳ thi TOEIC do TOEIC-VN tổ chức. Với kết quả không tệ, tôi cũng muốn chia sẻ chút ít kinh nghiệm đối với các bạn đang và sẽ học thi IELTS, đặc biệt là các tân sinh viên các trường đại học trên cả nước. Tôi mong rằng những gì tôi viết dưới đây sẽ hữu ích cho các bạn và được các bạn thảo luận những vướng mắc. Kết quả tôi nhận được 4 tháng ôn luyện là 815/990. Nhưng tôi nghĩ kết quả này sẽ còn có ý nghĩa hơn nếu những kinh nghiệm của tôi được chia sẻ tới các bạn, và nếu có ích cho ai đó thì đây sẽ là niềm kích lệ cho tôi rất nhiều.

  1. Trước tiên bạn phải hiểu TOEIC là gì?

  TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication, là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là nguoi sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ.

  Mục tiêu của người học tiếng Anh đó là làm sao để có thể sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả trong môi trường làm việc hàng ngày, từ những tình huống giao tiếp cơ bản, đơn giản đến những tình huống phức tạp và chuyên môn hơn!

  Hiện nay, phần lớn các công ty đều sử dụng bài thi TOEIC như một công cụ để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của cán bộ nhân viên và là tiêu chuẩn để tuyển dụng ứng viên. Vì vậy, việc học tiếng Anh theo chương trình TOEIC và việc thi chứng chỉ TOEIC đang rất được quan tâm.

  2. TOEIC tập trung vào những kỹ năng nào?

  Khác với kỳ thi IELTS, TOEIC chỉ tập trung vào 2 kỹ năng là Listening & Reading. Vì vậy gánh nặng sẽ được giảm đi rất nhiều, do vậy tôi nghĩ rằng để đạt được trên 600 điểm là điểu không khó cho những ai luyện tập chăm chỉ, nghiêm túc.

  3. Cách thức luyện tập

  Nghe: Có một nguyên tắc dành cho bạn khi học nghe: “Muốn nghe tốt, bạn phải nghe thật nhiều và nghe từ những nguồn chuẩn”. Tôi khuyên các bạn không nên nghe các đề thi thử ngay vì nó không giúp ích nhiều cho các bạn trong khi bạn chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết. Tôi sẽ phân loại như sau:


  + Đối với những người có thời gian dài để học thi TOEIC (trên 1năm):
  Thực sự bạn nên học theo Effortless English. Tôi và các bạn của tôi cũng đã từng học theo Effortless English trong gần 1 năm và kết quả nó mang lại rất bất ngờ. Không những Listening được cải thiện rõ rệt mà Speaking của bạn sẽ phát triển hơn - Điều này làm tôi thích nhất ở Effortless English. Bạn có thể giao tiếp khá thoải mái nếu bạn luyện tập đều đặn với Effortless English. Tôi biết một trang web viết về phương pháp Effortless English và tôi cũng rất thích những gì tác giả viết về cách học tiếng anh. Tôi nghĩ các bạn nên dành chút thời gian và đọc nó, sẽ rất hiệu quả cho những ai chưa có phương pháp học tiếng anh đúng:
  Link: Effortless English

  + Đối với những người có thời gian ngắn ôn luyện (trong vòng vài tháng) tôi xin đưa ra một số nguồn để các bạn có thể nghe: Đài BBC – dành cho những bạn có trình độ nghe khá tốt vì không có transcript. Đừng quá lo lắng nếu bạn không hiểu gì, quan trọng là bạn làm quên được với âm điệu và ngữ điệu trong tiếng anh. Mỗi ngày bạn nên dành 20-30’ để nghe. Đối với những bạn thấy khó khăn khi nghe BBC, tôi khuyến khích các bạn nên nghe VOA. VOA news bao gồm rất nhiều chủ đề khác nhau và có text để các bạn có thể theo dõi nội dung người đọc. Vốn từ vựng của bạn cũng sẽ được cải thiện khi bạn nghe VOA. Ngoài ra các bạn nên mua một giáo trình tiếng anh giao tiếp chuyên ngành kinh tế và văn phòng. Vì 2 chủ đề này rất hay gặp khi thi.

  Đọc: Phần Reading trong các bài toeic test bao gồm các bài ngữ pháp và các bài đọc phân tích trong một thời gian khá hạn hẹp. Tôi ít khi thấy ai thi Toeic mà có thời gian ngồi xem lại bài cả. ^^ Khác với kỹ năng nghe, ở kỹ năng Reading tôi đề nghị bạn nên làm các bài tập trong những quyển test. Ở đó bao gồm rất nhiều các bài đọc của những chủ đề khác nhau, bạn nên ghi nhớ các từ mới và các cấu trúc đặc biệt. Phần khó nhất chính là các bài đọc phân tích, các câu hỏi đòi hỏi bạn phải suy luận nhanh. Do vậy bạn phải có cách đọc thật hiệu quả. Vậy như nào là cách đọc hiệu quả, tôi xin đưa ra ví dụ sau:
  (Source: BBC News)

  Coronation Street actress Beverley Callard has revealed she has been receiving treatment for depression. The 52-year-old actress, who plays Rovers landlady Liz McDonald, was absent from the soap for five months last year after a “serious breakdown”. She was treated at the Priory Clinic at the time and remains an outpatient at the facility. Callard has now teamed up with mental health charity Mind to raise awareness of mental health issues. The actress, reported to be “well on the road to recovery”, said: “I feel it is really important to try and help lift the stigma that makes life so difficult for the one in four people who experience mental health problems.”

  Những từ in đậm đều chỉ một người là cô diễn viên. Tất cả đoạn này đều nói đến tiến trình cô ấy bị bệnh, phải nghỉ đóng phim,… Đây là dạng móc xích cơ bản khi tất cả các câu đều liên kết với nhau. Vậy ở đây tôi xin nhấn mạnh: phải hiểu một đại từ đưa ra cái gì, chỉ ai, không được phép nhầm lẫn và quan trọng hơn là phải tìm ra các liên từ – móc xích của nội dung.

  4. Trước khi thi 2 tháng:

  Trong thời gian này tôi nghĩ các bạn nên dừng việc luyện skill lại. Thay vào đó các bạn nên bắt đầu làm các bài thi trong điều kiện như thi thật. Có rất nhiều sách chứa các đề thi Toeic, tôi hay dùng quyển 1000 Test : rất hay. Luyện tập đều đặn và không nên quá căng thẳng, từ đó các bạn sẽ tự tin và vững vàng hơn khi bước vào bài thi chính thức.

  5. Lời kết
  Trước hết, xin cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc đến dòng này, những kinh nghiệm này được tôi rút ra sau một thời gian ôn luyện miệt mài. Toeic thực sự không khó nếu các bạn có sự kiện trì, chuẩn bị đúng và đủ. Nếu bạn làm được điều này tôi tin rằng bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để lấy chứng chỉ này.
  Thay cho lời kết tôi xin mạo muộn gửi tới bạn một lời khuyên: “Nếu bạn muốn làm điều gì, hãy làm điều đó với niềm say mê”. Bản thân việc ôn luyện Toeic cũng là một trải nghiệm nhỏ trong một thời gian không dài, tăng cường khả năng tư duy, vận dụng ngôn ngữ trong đời sống. Nếu bạn thành công, hãy chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Bạn sẽ thấy kiến thức chỉ hữu ích và mang lại cho bạn niềm vui khi nó mang lại điều tốt đẹp hơn cho người khác và cho cuộc sống.

  Chúc bạn ôn thi Toeic tốt, đạt kết quả vượt ngoài mong đợi. Một lần nữa, cảm ơn vì đã đọc những chia sẻ này của tôi.

  A.P
  Link: Kinh nghiệm học thi Toeic
   
 2. thanhdx216

  thanhdx216 Thành viên mới

  Tham gia:
  11/10/2011
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Học viện công nghệ bưu chính viễn thông
  Cảm ơn bạn ! bài viết của bạn rất hay.

  Mình hiện tại cũng đang luyện thi toeic, chủ yếu là mình tự học, qua bài này mình đã học hỏi được nhiều.
   
 3. hien242

  hien242 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/12/2010
  Bài viết:
  17
  Lượt thích:
  25
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  khtn
  mình cũng copy được bài trên mạng cũng hay về kinh nghiệm thi Toeic


  "Trước hết mình xin chia sẻ mình là sinh viên năm 4 ngân hàng. Lúc lên Hà nội học thật sự mình thấy cái môn Tiếng Anh là môn đáng sợ nhất vì mình ở quê ko có cơ hội học tiếng Anh nhiều như ở đây. Nhất là với những bạn cũng thi khối A như mình. Sợ tiếng Anh lắm. Nói ra thì xấu hổ nhưng thi tiếng anh tại trường mình lúc thì mình phải thi lại lúc thì hỏi bài bạn. Chán lắm ấy.

  Nhưng áp lực của việc ra trường phải có bằng toeic khiến mình có thêm động lực. Và mình đặt mục tiêu khi ra trường phải có bằng toeic 500.

  Ban đầu mình lên mạng tìm hiểu về kỳ thi Toeic và thử ở nhà làm một số bài, kết quả rất tệ. Mình down sách về tự học nhưng vẫn tệ. Mình có hỏi kinh nghiệm các bạn tự học thì hầu hết các bạn đều có nền tảng tiếng anh hơn mình. Các bạn ấy lúc thi thử đã đạt 300-400 điểm rồi, tức là những kiến thức cơ bản về tiếng anh là đã nắm được nên khi tự học mới đạt 7,800. Còn mình gần như là số 0, vì mình tự làm bài thi ở nhà cố gắng lắm cũng chỉ đạt có 100-200. Mình tra ở thang điểm thi toeic thì là mình chưa hề có kiến thức nền tảng tiếng anh. Buồn ơi là sầu.

  Mình bắt đầu tự ôn lại kiến thức ngữ pháp và từ vựng. Cái này tự học được, chịu khó một chút thì cũng ko tới nỗi nào (mình làm bài test riêng phần ngữ pháp của toeic thì cũng đạt 2-250, mừng lắm). Nhưng ác mộng của mình là phần thi Nghe. Thấy các bạn bảo phải nghe nhiều luyện nhiều mình cũng cố nhưng không có kết quả khả quan đặc biệt là đối với các câu lừa tình, hihi.

  Được bạn bè chia sẻ mình tham gia lớp luyện thi Toeic của thầy Tuấn bên tienganh.com.vn Kết quả là mình nghe tốt lên nhiều, điểm bài nghe của mình cũng được cải thiện nhiều vì thầy chỉ dạy những tip rất bổ ích. Tuy nhiên thầy chỉ là một chuyện còn việc mình phải luyện nhiều vẫn là một chuyện khác, thầy chỉ mà ko tự luyện thì cũng bằng thừa. Được cái lợi nữa là trong lớp thầy cũng chỉ cho mình các dạng bài đọc hiểu, thế nên khả năng đọc cũng tăng lên luôn theo. Hầu hết các bạn trong lớp mình cũng đều nói rằng: Sợ phần nghe hơn phần đọc, vì yếu điểm của học sinh việt nam là nghe nói, nhưng sau lớp học các bạn đều có phần điểm nghe cao hơn phần điểm đọc mới lạ chứ :D.

  Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn học tại trung tâm bạn cũng phải xác định những kiến thức về ngữ pháp từ vựng là bạn phải tự ôn luyện thêm, những cái này thuộc dạng nền tảng, không thể chỉ qua 1,2 tháng học mà thay đổi được. Do đó, cố gắng của bạn thân là điều ko thể thiếu. Còn nếu bạn có thời gian tiền bạc đi học các lớp ngữ pháp từ vựng với lại nghe nói trước khi học toeic thì mình ko nói nhé. hihi


  Mỗi ngày mình đều dành từ 4-5 tiếng làm bài tập cả nghe và cả đọc hiểu. Sai chỗ nào mình tìm hiểu vì sao mình sai. Sau 1 tuần mình lại làm lại bài tập đó, đây cũng là cách ôn bài khá tốt vì coi như là mình ghi nhớ thêm một lần nữa những lỗi sai của mình, những điều cần phải chú ý. Thông thường các bạn ít khi làm lại bài mình đã làm, theo mình như vậy hơi uổng phí, vì mặc dù mình đã biết mình sai ở đâu, nhưng có thể sau một thời gian mình lại lặp lại chính lỗi sai đấy, thế nên việc làm lại theo mình là rất cần thiết vừa củng cố vừa nhớ dai thù lâu, hehe


  Tổng thời gian từ lúc tự học cho tới lúc kết thúc học thêm của mình là 7 tháng. Với một số người thì nó quá lâu, mình thấy các bạn toàn học trong 2 tháng thôi à, nhưng với mình đó là nỗ lực rất lớn. Kết quả đạt được là mình đã có tấm bằng toeic vào tháng 9 vừa rồi, được 610 thôi nhưng vượt xa so với mong muốn của mình thế là mừng rồi.


  Các tài liệu mình sử dụng để ôn thi toeic có thể down tại link sau: (chắc toàn là các tài liệu chuẩn ai cũng xài, hihi)
  Preparation Series for the TOEIC 4th ED - More Practice Tests (Book + CDs): http://www.tienganh.com.vn/showthread.php?t=30092
  Longman New Real Toeic–Actual Tests For Listening Comprehension: http://www.tienganh.com.vn/showthread.php?t=57088
  Ngoài ra mình có mua cuốn Target toeic
  Và sách học tại lớp thầy Tuấn nữa. 4 quyển dày cộp :D


  Mình chỉ luyện ít sách vậy thui. Vì mình nghĩ mỗi quyển đều đã có đủ kỹ năng rồi. Nhưng nếu bạn nào muốn có điểm toeic 7,800 trở nên thì có thể luyện nhiều sách hơn.


  Chúc các bạn thành công nhé!"
   
  conkhinhannho thích điều này.
 4. pinkcat

  pinkcat Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/12/2010
  Bài viết:
  34
  Lượt thích:
  83
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  khoa học nhân văn
  Mình cũng đã luyện thi TOEIC ở TiengAnh.com.vn, học lớp thầy Tuấn lun. Học xong thấy việc thi TOEIC dễ dàng hơn hẳn, ko còn là vấn đề đáng lo nữa hehe. Trước đó thì lo lắm, sợ ko trả được điểm TA thì chắc ko tốt nghiệp đc lun.

  hí hí úm ba la xì bùa.....:D
   
 5. kira1601

  kira1601 Thành viên mới

  Tham gia:
  24/9/2011
  Bài viết:
  29
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn
  Thanks for sharing:KSV@01:
   
 6. machi_anego

  machi_anego Thành viên mới

  Tham gia:
  19/1/2012
  Bài viết:
  9
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  Trên thực tế thì để có được trên 800 TOEIC thì cũng không quá khó. Theo kinh nghiệm riêng của mình, học gì thì học, giáo trình hay đến mấy và không làm bài tập thì cũng không thể tiến bộ được. Các bạn nên làm các bài full test có tính chuẩn thời gian, sau khi làm bài thấy mình sai chỗ nào thì ghi chú.

  Chú ý đặc biệt tới áp lực về thời gian. Nếu vượt qua được phần này thì coi như là đã thành công được hơn nửa.
   
  huyhvnh thích điều này.
 7. anhbachday

  anhbachday Thành viên mới

  Tham gia:
  6/2/2012
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học viên
  Okje, mình rất vui vì được gặp gỡ và giao lưu với các bạn trong site và đặc biệt trong topic này. Hj, cũng như các bạn mình cũng đang cần có một điểm số Toeic cần thiết cho việc tốt nghiệp cũng như xin việc. Được lắng nghe suy nghĩ và kinh nghiệm của các bạn về việc học và luyện thi làm mình rất phấn khởi và có nhiều hưng phấn để quyết tâm học tập. Cảm ơn tất cả những chia sẻ của tất cả mọi người!
   
 8. Scorpius DLord

  Scorpius DLord Hell On The Earth Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  3/7/2010
  Bài viết:
  116
  Lượt thích:
  72
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Businessman
  Trường:
  Đại Học Tôn Đức Thắng
  mình cũng đang chuẩn bị thi toiec sau khi đã kết thúc chương trình avgt 6 ở trường. 500đ toeic thật khó!
   
 9. yuki12

  yuki12 Thành viên mới

  Tham gia:
  4/11/2011
  Bài viết:
  30
  Lượt thích:
  8
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  vaa
  hay quá thanks bạn nhiều. riêng mình rất thích cái Effortless English, thấy rất hữu ích :D
   
 10. sonmobai

  sonmobai Thành viên mới

  Tham gia:
  7/7/2012
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Ngoài ra các bạn có thể xem qua bộ Preparation hướng dẫn chi tiết cách làm các phần của TOEIC rất hay trực tuyến tại link sau nhé: kinh nghiệm thi TOEIC
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP