Kinh ngạc nữ sinh khiếm thị 'đọc' chữ bằng môi

Tsang Tsz-kwan, một nữ sinh 20 tuổi, bị khiếm thị có khả năng đặc biệt: đọc chữ nổi bằng môi.

Cô gái trẻ đã đạt được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa rồi. Cô sinh viên trường Cao đẳng nữ sinh Ying Wa đạt điểm 5** cho các môn nghiên cứu Chủ nghĩa tự do tại Trung Quốc, Anh quốc, đạt điểm 5* môn văn học Anh ngữ và Hán ngữ, điểm 4 môn Toán học.

co-gai-mu-nhan-chu-bang-moi.jpg
Tsang Tsz-kwan chứng tỏ khả năng của mình trong kỳ thi HKDSE. Ảnh: Jonathan Wong
Kết quả này có thể chưa bằng nhiều người, nhưng Tsang bị mù bẩm sinh và khiếm thính cấp độ 1. Việc đọc chữ nổi bằng tay đối với cô khó khăn hơn do các ngón tay thiếu nhạy cảm, vì vậy, Tsang đã đọc bằng đôi môi của mình.

Cô ấy có thể đã được miễn các bài kiểm tra nghe tiếng Trung và tiếng Anh, nhưng Tsang vẫn quyết định làm chúng. "Tôi chấp nhận mình gặp khó khăn, nhưng dù có bất kỳ thách thức nào thì điều quan trọng nhất vẫn là việc có can đảm để đối mặt với những thách thức đó", Tsang nói.

Quyết tâm của nữ sinh này đã được đền đáp: cô đã dành điểm 4 trong môn nghe tiếng Trung và điểm 5* môn nghe tiếng Anh. Tsang muốn học dịch tại Đại học Trung Quốc của Hồng Kông.

Hầu hết các sinh viên đỗ đầu đều đến từ các trường ĐH có truyền thống lâu đời. Hai sinh viên của đại học Queen ở Causeway Bay đã dành được 7 điểm 5**. Cao đẳng St Paul's Co-Educational và trung học Good Hope đều có một sinh viên dành được 7điểm 5 ** (số điểm cao nhất) cho môn toán mở rộng.

Bảo Linh (Theo Scmp)
 
Top