Khi xung phong cũng bị… kì thị

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.862
Nhiều teen mạnh dạn xung phong khi trả bài, đóng góp ý kiến xây dựng bài hay khi thầy cô yêu cầu giúp đỡ việc gì đó. Thế nhưng họ lại bị bạn bè nhìn với ánh mắt nghi kị, gièm pha...


1. Xung phong = Nịnh hót?
Nhiều teen cho rằng những bạn xung phong phát biểu, xung phong khi thầy cô nhờ vả thì rõ ràng là muốn… nịnh hót, lấy lòng thầy cô của mình. Thường xuyên bị nhắc nhở vì thái độ thụ động trong giờ học nhưng nhóm của T.Trang (trường V) vẫn cứ làm lơ. Họ quan niệm rằng “Chỉ những đứa thích nịnh thầy cô mới xung phong phát biểu. Mình biết thì để trong lòng chứ giơ tay phát biểu để làm gì”. Chính vì thế, với những bạn thường giơ tay phát biểu trong lớp, nhóm của T.Trang đều nhìn với ánh mắt khinh thường vì cho rằng đó là những người chuyên…nịnh hót!(?) N.Anh (trường NTH), vốn là một cô gái năng động nên mỗi khi thầy cô có việc gì nhờ giúp thì N.Anh rất hăng hái xung phong.

Cô nàng chỉ nghĩ rằng “Giúp thầy cô chỉnh lại cái bản đồ cho ngay ngắn hay xung phong lên làm thí nghiệm giúp thầy thì có gì là ghê gớm. Giúp thầy cô cũng là giúp lớp thôi”. Thế nhưng, một số bạn trong lớp lại không nghĩ như vậy.

2. Xung phong = Khoe kiến thức?
Xung phong phát biểu để xây dựng bài là điều hết sức bình thường mà bất kì giáo viên nào cũng yêu cầu ở học sinh. Thế nhưng, một số teen lại cho đó là một việc… khoe kiến thức. Do có sự chuẩn bị bài trước ở nhà nên bất kì câu hỏi nào thấy cô đưa ra, T.V (trường NT) đều hăng hái xung phong phát biểu bất kể đúng hay sai. Thế nhưng, việc làm này cũng không tránh khỏi sự soi mói của bạn bè.

T.V tâm sự “Lúc mình trả lời sai thì một số bạn cười chọc quê, cho rằng mình là “thùng rỗng kêu to”. Khi mình trả lời đúng thì lại nói mình khoe kiến thức. Riêng mình chỉ nghĩ rằng mạnh dạn đóng góp ý kiến xây dựng bài vừa giúp không khí buổi học không bị tẻ nhạt vừa giúp bạn thân tự tin và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn”.
3. Xung phong = Tham điểm?
Đầu năm học mới, cô bạn Cherry (trường LK) quyết tâm mạnh dạn giơ tay phát biểu để rèn luyện sự tự tin. Thế nhưng, thay vì cổ vũ, một số bạn trong lớp lại xì xầm bàn tán về sự thay đổi của Cherry và cho rằng cô nàng xung phong chỉ vì…tham điểm. Cherry cho biết “Mình chỉ muốn tự tin hơn để phát huy hết khả năng của mình chứ không hề tham điểm gì hết. Vậy mà nghe những lời bàn tán đó, mình rất buồn. Mình băn khoăn quá, không biết có nên tiếp tục xung phong hay nên trở lại là một cô bé nhút nhát cho yên phận”.
Xung phong để trả bài, để đóng góp xây dựng bài…không chỉ giúp bạn rèn luyện sự tự tin và dễ tiếp thu bài vở mà còn giúp không khí lớp học trở nên sinh động hơn. Vì thế, các teen không nên có ý nghĩ tiêu cực và không thiện cảm với việc xung phong!
 
Top