Khi sinh viên làm tiểu luận

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi heokool, 30/10/2012. — 3.425 Lượt xem

 1. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  Khi sinh viên làm tiểu luận

  Bước vào giảng đường, không ít thì nhiều, mỗi sinh viên cũng đã từng làm bài tiểu luận cho thi giữa kì, thi cuối kì hay luận văn tốt nghiệp.

  Bên cạnh những ưu điểm là giúp sinh viên có thể tư duy sáng tạo, tự do thể hiện những hiểu biết của mình thì làm tiểu luận lại là...cơ hội tốt cho những sinh viên lười biếng!

  Tiểu luận = Copy + Paste

  Vừa nghe cô nói sẽ làm tiểu luận thay cho việc thi giữa kì, T.Liên (trường ĐH X) mừng rỡ vô cùng vì cả chương trình học vừa qua, cô bạn không hề theo dõi bài cũng như chưa từng đến lớp bữa nào. Nhưng làm tiểu luận về một vấn đề quá xa lạ với mình cũng là một vấn đề nan giải. Vậy là trong đầu Liên nghĩ ra một ý tưởng vô cùng nhanh gọn cho bài tiểu luận của mình. Đó là Ctrl C và Ctrl V- tức là sẽ copy và paste lại những tiểu luận hoặc bài viết tương tự như đề bài.

  Việc làm này thì vô cùng đơn giản, chỉ cần vào Google, gõ một vài từ khóa quan trọng trong đề bài là xong. Vậy là chỉ cần vài thao tác trên internet, cô bạn đã có ngay một bài tiểu luận “văn vẻ” và “trí tuệ” không kém ai. Liên còn tự tin rằng “Thầy cô chẳng thể nào biết hết tất cả những tài liệu trôi nổi trên mạng. Huống chi với mỗi bài mình chỉ copy lại một đoạn là đủ”. Kết quả là bài tiểu luận nhìn có vẻ rất hiểu biết nhưng thực chất lại vô cùng thiếu logic, râu ông này cắm càm bà nọ và do hình thành trên cơ sở chấp nối những ý tưởng của người khác tất nhiên sẽ chẳng thể nào đạt điểm cao. Thậm chí, có lần, bài tiểu luận kiểu này của Liên đã bị thầy cho không điểm vì tội “ăn cắp chất xám cuả người khác”.

  [​IMG]
  Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
  “Công nghệ chép chuyền”

  Đó chính là chuyền tay nhau mà chép. Điển hình là nhóm bạn của T.An (trường ĐHVH). Cứ mỗi lần làm tiểu luận thì cả bọn chẳng cần phải đá động gì đến bài vở mà đợi đến gần sát thời điểm nộp bài mới bắt tay vào “làm bài” của mình. Cách “làm bài” của nhóm vô cùng đơn giản. Họ lựa những nhân nào kha khá và đã hoàn thành xong bài luận để ngỏ ý copy bài đó về tham khảo theo kiểu “Bài của bạn hay quá, cho mình mượn về tham khảo nhe” và không quên đưa ra một quyển tiểu luận…giả để đối phương yên tâm rằng mình đã làm bài rồi. Với chiêu bài khôn ngoan như vậy, rất nhiều nhân đã bị mắc bẫy. Sau khi mượn được bài của người khác, cả nhóm bắt đầu chuyền tay nhau chép lại, thêm thắt chút xíu cho khác rồi ung dung nộp bài. Chỉ tội chủ nhân thực của những bài luận đó, phải nai lưng ra làm mà không biết rằng thành quả của mình đã bị sao chép trắng trợn.

  3.Tiểu luận không dành cho sinh viên lười

  Thoạt nhìn cứ ngỡ rằng làm tiểu luận là rất “nhàn” đối với sinh viên. Nhưng thật ra, để có một bài tiểu luận chất lượng và đạt kết quả cao thì đòi hỏi sinh viên phải đầu tư rất nhiều cũng như phải hiểu thật rõ bản chất của vấn đề. Để đạt được điều đó, sinh viên cần tìm hiểu thật kĩ vấn đề, trình bày một cách logic theo hướng làm sáng tỏ, đủ ý và đặc biệt là đối với những tài liệu khác thì chỉ nên dừng lại ở mức tham khảo.

  Việc làm tiểu luận theo hình thức đối phó có thể giúp cánh sinh viên nhà ta vượt qua những "khó khăn" nhất thời. Thế nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy thì rõ ràng lợi bất cập hại bởi sau này khi ra đời ta không thể mãi lừa dối mọi người bằng những ý tuởng ăn cắp của người khác và hiển nhiên chẳng người sử dụng lao động nào lại thích nhân viên của mình lừa dối cấp trên và đồng nghiệp!

  Theo Mực Tím

   


  Siêu trộm Kaitou Kidanhnt.anh thích điều này.


 2. classic_phuong

  classic_phuong Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  2/12/2011
  Bài viết:
  237
  Lượt thích:
  120
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH Kiến Trúc TP.HCM
  thời buổi này coppy - paste thôi, đâu ai mà rảnh ngồi suy nghĩ đánh máy đâu :D
   
  ngoc hoang thích điều này.
 3. zerotoherovn

  zerotoherovn Thành viên mới

  Tham gia:
  6/7/2010
  Bài viết:
  16
  Lượt thích:
  9
  Kinh nghiệm:
  3
  Trường:
  Đường đời
  Tiểu luận thì 70 % cop-past, 10 % nghiên cứu và 20% còn lại là... chế :KSV@05:
   
  anhnt.anhngoc hoang thích điều này.
 4. ngoc hoang

  ngoc hoang Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  30/7/2012
  Bài viết:
  60
  Lượt thích:
  52
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH Công Nghiệp TP HCM
  mình vừa tốt nghiệp đại học nè, nhưng mà tiểu luận là gì thế nhỉ? nghe quen quen:KSV@05:
   
 5. classic_phuong

  classic_phuong Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  2/12/2011
  Bài viết:
  237
  Lượt thích:
  120
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH Kiến Trúc TP.HCM
  chủ yếu là mấy bài tiểu luận của mấy môn triết đó mà
   
 6. peapple

  peapple Rất là thích Ai Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  23/3/2012
  Bài viết:
  131
  Lượt thích:
  65
  Kinh nghiệm:
  28
  với lại thầy cô bắt làm tiểu luận chứ cũng có rảnh đâu mà đọc, thời buổi này mà copy, past cho tiện, mà nói thiệt tìm chỗ để copy cũng mệt lắm chứ bộ :KSV@09:
   
 7. anhnt.anh

  anhnt.anh Quản lý KSV Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/1/2010
  Bài viết:
  981
  Lượt thích:
  1.680
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Học Viện Ngân Hàng
  Copy past cũng tuỳ, nếu copy ở bài sẵn thì dĩ nhiên là nhàn rồi, nhưng copy ở những bài báo nói về vẫn đề đấy thì chưa hẳn đâu. Mà bọn mình chủ yếu làm như vậy, vì bài mẫu có ít lắm. Hầu như các thầy cô đều thay đổi chủ đề, năm nay ko giống năm trước. Với lại bọn mình học kinh tế thì số liệu theo thời gian rất quan trọng, có thể có bài mãu nhung số liệu đã bị cũ thì vẫn phải tìm mệt.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP