Luận văn giả mạo tràn lan ĐH Trung Quốc

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
https://home.univn.com/Tin-tuc-cap-nhat/Luan-van-gia-mao-tran-lan-DH-Trung-Quoc.univn

Thời nay Sinh viên làm luận văn đã khác hẳn so với trước, rất nhiều thuận tiện khi lấy thông tin hoặc số liệu, nhưng vẫn phát sinh nhều tiêu cực. Nhu cầu tìm người viết thuê luận văn đang thực sự bùng phát tại các trường đại học ở Trung Quốc, đặc biệt là trước thời điểm tốt nghiệp.
Hiện tượng này đang khiến các nhà phê bình lo lắng rằng ngành công nghiệp giả mạo luận văn, luận án trị giá hàng tỷ nhân dân tệ này. Họ cho rằng vấn nạn này đang khiến việc đánh giá khả năng của sinh viên khó hơn bao giờ hết

luan.jpg

Sinh viên Trung Quốc trong ngày tốt nghiệp đại học. (Ảnh: Chinadaily)​
Li Wei, hiện làm việc tại công ty viết thuê luận văn mang tên China Professional Paper Writing Agency, thừa nhận rằng công ty của ông sở hữu một đội quân viết luận văn thuê lên đến 20 người. Những người này có nhiệm vụ “sản xuất” 5 đến 6 luận văn mỗi tháng cho sinh viên đại học. Công việc này đáng ra tự bản thân sinh viên phải thực hiện trước khi ra trường.
Giá của một luận văn tốt nghiệp đại học là 700 NDT (gần 2 triệu đồng) và các chi phí bổ sung có thể lên đến 600 NDT (khoảng 1,6 triệu đồng).
Li cho biết công ty của ông trả cho những người viết thuê 3.000 NDT/tháng (khoảng 8,2 triệu đồng) để viết 5 luận văn khoảng 3.000 từ.
Li còn tuyên bố công ty của ông cũng có thể giúp những cử nhân này đăng tải bài luận văn của họ lên các tạp chí xuất bản định kỳ. Đây thường là một yêu cầu đối với những cử nhân đại học đang cố kiếm bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ.
“Chúng tôi có thể giúp bạn đăng tải nó trên Market Modernization, một tạp chí lớn”, Li cho biết. “Giá cả của chúng tôi rất hợp lý. Chúng tôi lấy 200 NDT cho một bài luận văn khoảng 1.000 từ được đăng tải. Chất lượng của bài luận văn đó cũng có thể được đảm bảo”.
Li tiết lộ những người đang sử dụng dịch vụ “đăng tải” của công ty ông thường là giảng viên và tiến sỹ tại các trường đại học “điểm”.
Một công ty viết luận văn thuê khác có tên Fenghe Rili Paper Writing Agency cho biết giá một luận án thạc sỹ khoảng 20.000 từ được viết bằng tiếng Anh là 20.000 NDT (54 triệu đồng). Các bài luận văn hay luận án viết bằng tiếng Trung Quốc có giá rẻ hơn.
Khách hàng chỉ cần cung cấp cho phía công ty viết thuê chủ đề, chiều dài, hạn cuối cùng và tạm ứng trước 30% số tiền phải trả.
Một nhân viên phụ trách dịch vụ khách hàng trực tuyến cho biết công ty này đang rất bận rộn để đáp ứng kịp hàng đống đơn đặt hàng. Nhân viên này nói rằng cả người mua lẫn người bán đều sử dụng tên giả để tránh bị phát hiện.
Tờ Beijing News vào ngày 6/1 có đưa tin Shen Yang, 35 tuổi, một phó giáo sư tại Trường quản lý thông tin trực thuộc Đại học Vũ Hán công bố trong năm 2009, doanh thu hàng năm của ngành buôn bán luận văn, luận án trực tuyến bất hợp pháp là 1 tỷ NDT (tương đương 2.735 tỷ đồng).
Phó giáo sư Shen cho biết có khoảng 9.000 tạp chí học thuật hợp pháp tại Trung Quốc. Trong năm 2008, khoảng 2,4 triệu bài luận văn đã được đăng tải trên các tạp chí này. Tuy nhiên, một đội ngũ bao gồm các giảng viên, sinh viên đại học, nhà nghiên cứu và cán bộ kỹ thuật cần xuất bản hơn 11,8 triệu bài báo. Nhu cầu mạnh này tạo ra thị trường đen mà ở đó mọi người trả tiền để các bài viết được đăng tải trên các tạp chí học thuật và trả tiền để những người viết thuê gánh luôn phần viết luận văn cho họ.
Một biên tập viên tên Zhai đang làm việc tại tạp chí Market Modernization nói rằng: “Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ lời cảnh báo nào về những luận văn giả mạo được đăng tải. Chúng tôi không thể xác nhận danh tính của mỗi người viết khi chúng tôi có trung bình 30 bài viết phải biên tập hàng ngày, đó quả là một khối lượng công việc đồ sộ.
Theo như tôi được biết, có rất nhiều giảng viên tại các trường đại học đang kiếm sống bằng cách viết thuê luận văn cho người khác thay vì đi dạy học. Vấn đề này rất khó để giải quyết nếu hệ thống giáo dục không thay đổi”.
Ya Qi, một sinh viên của Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh có nghe về việc 5 sinh viên khóa trên đã mua các bài luận văn trước khi tốt nghiệp và họ không bị phát giác. Zhao Di, một bạn học cùng lớp với Ya Qi cũng nói rằng cô không tán thành việc đó nhưng cũng sẽ không tham gia chuyện này.
“Tôi có nghe nói một số sinh viên trả tiền để bài luận văn của họ được đăng tải nhưng tôi sẽ không nói về họ. Đó là sự lựa chọn cá nhân của họ. Tôi không lấy làm ngạc nhiên khi đó là một ngành kinh doanh trị giá 1 tỷ NDT bởi không ai thích viết luận văn cả”, Zhao nói. “Nó (luận văn) là vô nghĩa và chỉ là một thủ tục trước khi tốt nghiệp. Hầu hết giảng viên cũng ngầm thừa nhận việc”.
Tuy nhiên, Lao Xiaoming, một sinh viên cao đẳng ở Bắc Kinh đã rất bất bình khi nghĩ rằng một số sinh viên trả tiền cho người khác để trốn tránh nhiệm vụ nặng nề nằng của mình.
“Sinh viên nên tự mình viết luận văn tốt nghiệp bởi đó là kết quả của bốn năm học tập”, Lao nói. “Nhưng tôi sẽ mặc kệ lĩnh vực kinh doanh luận văn bởi nó chẳng có việc gì để làm với tôi cả. Nhu cầu vốn tạo ra thị trường. Sinh viên đại học cần thay đổi thái độ, ý thức của họ đối với việc viết luận văn”.
 
×
Quay lại
Top