Khi người đàn ông thua vợ công danh

hatthoc30

Đang từng ngày lớn lên
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/12/2010
Bài viết
2.416
Người vợ thua chồng về công danh, tiền bạc, thậm chí không ít người vợ sẵn sàng bỏ công việc xã hội để trở thành người nội trợ, giúp chồng thăng tiến, chuyện đó được coi là quá bình thường bởi “của chồng công vợ”. Nhưng khi người phụ nữ vốn được xem là “chân yếu tay mềm”, nay mặc nhiên đã trở thành “trụ cột” kinh tế, nhiều trục trặc, mâu thuẫn gia đình lại bắt đầu xuất hiện. Bởi không ít người chồng đã quên đi câu nói trên màhoặc là tỏ thái độ bất cần trước vợ, hoặc là quá nhún nhường, đánh mất bản thân…

Nhiều người đặt câu hỏi, không nhẽ, người đàn ông cứ phải kiếm nhiều tiền hơn vợ mới thực sự là trụ cột gia đình?. Khi thua kém vợ, họ lập tức có thái độ rất khó chịu. Một chị buồn phiền: Ừ thì đành rằng mình kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng của chồng công vợ mà. Nhưng chồng mình cứ coi đó là việc đáng xấu hổ, nên rất tự ti. Anh trở thành người ít nói, khép nép, không bao giờ muốn tiếp xúc với bạn bè vợ, gia đình vợ chỉ vì sợ họ khinh, làm mình cảm thấy đồng tiền kiếm ra thật vô nghĩa. Kiếm một việc làm vừa ý khó, phấn đấu để thành đạt càng khó hơn, nhưng những việc rất khó ấy đàn ông đều nhận về mình chứ không muốn dành cho phụ nữ, lạ thật.

Phụ nữ ai chẳng muốn người đàn ông hơn mình một cái đầu. Tuy vậy chiều cao trí thức và chiều cao trong thu nhập giữa nhiều cặp vợ chồng thời nay đang có những khoảng cách. Nhiều người đàn ông có vợ thành đạt hơn luôn có cảm giác khó chịu và thất vọng vì cho rằng mình bất tài. Tâm sự của một nữ giám đốc trẻ cũng là tâm sự của không ít người. Cuộc sống của anh chị vẫn được nhiều người đặt trong mục tiêu phấn đấu, nhưng không ai biết chị mệt mỏi với cuộc sống ấy. Chị hay than thở: Tôi nào có tự hào gì về việc mình kiếm được tiền, thực lòng chỉ muốn được cùng anh lo cho gia đình, nhưng giải thích cách nào anh cũng không hiểu. Anh luôn bảo nhìn quanh nhà thấy thứ gì cũng cũng là do vợ mua sắm, việc gì cũng là tiền vợ bỏ ra, anh thấy mình là người thừa, thấy mình... tội nghiệp, thảm thương bên cạnh người vợ xuất chúng. Anh lao vào nhậu nhẹt, vui chơi và tìm cớ vắng nhà triền miên.

Trong không ít trường hợp, người chồng lại tự vứt bỏ bản thân mình vì cảm giác tự ti như trường hợp của chị Thanh. Chị giỏi giang, xinh đẹp nên chị luôn được các đối tác làm ăn đánh giá rất cao. Kiếm được nhiều tiền hơn chồng, nhưng chị không hề có cảm giác coi thường mà còn luôn biết ơn anh đã hỗ trợ chị chăm lo gia đình. Hàng ngày đi làm về, nhìn thấy chồng cặm cụi bếp núc hay dọn dẹp nhà cửa mà lòng chị cứ thấy áy náy. Nhưng điều chị cảm thấy bực dọc nhất lại là thái độ của chồng, anh trở thành người nhún nhường một cách vô điều kiện trước vợ mình. Anh đón ý của chị như đón ý của một vị thủ lĩnh, chỉ cần chị hơi cau mày hay vô tình thể hiện sự không vừa lòng anh lẳng lặng đi làm lại. Sự quá khiêm nhường của chồng khiến chị cảm thấy chồng mình sao chẳng xứng mặt đàn ông.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, trong gia đình vợ thành đạt hơn chồng chồng, thì chính người vợ phải vô cùng khéo léo và tế nhị, động viên chồng chia sẻ cuộc sống, tâm sự những vất vả, khó khăn trong công việc… Đồng thời cũng không quên ủng hộ, khen ngợi những thế mạnh của chồng để các anh tự tin vào năng lực thực sự của mình. Ngược lại, về phần mình, đàn ông cũng cần có cái nhìn thoáng hơn trong xã hội hiện đại. Có một người vợ có trình độ và thu nhập cao đáng để tự hào lắm chứ. Và dù gì đi nữa, họ vẫn là phái yếu và cần một bờ vai vững chắc để nương tựa. Đã là vợ chồng, không nên tính toán thu nhập của từng người mà điều quan trọng là cả hai cùng phấn đấu cho tổng thu nhập của gia đình. Kết quả một cuộc khảo sát gần đây ở Việt Nam cho thấy tỷ lệ phụ nữ thu nhập cao hơn chồng đang tăng lên. Nhưng không có nghĩa là tỷ lệ gia đình đổ vỡ vì thế cũng tăng theo. Thực tế đã chứng minh, không hiếm những cặp vợ chồng, vợ giám đốc, chồng chỉ là nhân viên nhưng vẫn trong ấm ngoài êm. Bởi sợi dây liên kết gia đình có bền chặt hay không, phần lớn nhờ vào khả năng ứng xử của người vợ và sự đón nhận của người chồng.

Nguyễn Vũ
Theo www.ktdt.com.vn
 

kagome08

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2010
Bài viết
503
Tóm lại là phải ứng xử khéo léo và tế nhị của người vợ mà thôi. Mình thì ko được thế.
 
Top