Khắc phục sự cố các vấn đề mạng Mac

hung9abmt

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/4/2010
Bài viết
234


Quản trị mạng - Việc lỗi mạng là một trong số các vấn đề khủng hoảng tồi tệ mà các quản trị viên Mac doanh nghiệp phải đối mặt. Các lỗi bị pha trộn bởi sự thật là chúng thường xuất hiện tại hầu hết các thời điểm không thích hợp và ảnh hưởng tới các dịch vụ quan trọng như Internet, chia sẻ file và email. Để có thể khắc phục tốt các vấn đề kết nối mạng trong Mac, hãy tham khảo các mẹo về khắc phục sự cố được chúng tôi giới thiệu trong bài này.
office.jpg
Phân loại lỗi
Các lỗi mạng có thể rơi vào một trong ba hạng mục: nội bộ, mạng, hoặc dịch vụ. Việc nhận ra loại lỗi nào đang xuất hiện sẽ giúp bạn cách ly được nguyên nhân và có những cố gắng khắc phục sự cố cho mục tiêu tốt hơn.
Nếu truy cập web bị lỗi trên một máy Mac, đó chưa chắc đã phải là triệu chứng lỗi mạng hoặc Internet diện rộng. Hãy kiểm tra truy cập Internet từ các máy Mac khác. Rất có thể NIC đang bị lỗi, kết nối Ethernet bị hủy kết nối và một địa chỉ IP được không được cập nhật mới hoặc một số vấn đề khác đang ảnh hưởng tới một máy tính cụ thể.
Điều tương tự cũng đúng khi khắc phục sự cố truy cập chia sẻ file cục bộ. Nếu một hệ thống không thể kết nối, các vấn đề cho phép hoặc vấn đề khác có thể bị cho là nguyên nhân. Tuy nhiên nếu nhiều hệ thống không thể có được sự truy cập chia sẻ file thì vấn đề có thể là vấn đề mạng diện rộng.
Không bao giờ thừa nhận bất cứ thứ gì
Hầu hết các chuyên gia CNTT đều thừa nhận các máy trạm được thiết lập để sử dụng DHCP. Tuy nhiên không nên thừa nhận điều này. Quả thực có nhiều máy trạm cô lập từ chối kết nối với mạng, email hoặc Internet. Thủ phạm đôi khi là do địa chỉ IP không được cập nhật. Trong trường hợp này, cần xác nhận các thiết lập mạng bằng cách kích System Preferences, chọn Network, và xem lại các thiết lập mạng đã được cấu hình đúng cách cho giao diện mạng đang được nói đến chưa.
Sử dụng tiện ích mạng
Mac Snow Leopard gồm có một tiện ích mạng Network Utility có thể được sử dụng để khắc phục sự cố các vấn đề dịch vụ mạng. Bạn có thể truy cập Network Utility từ Applications/Utilities, tiện ích này cung cấp một giao diện đồ họa để thực hiện Netstat, Ping, Lookup, Traceroute, Whois, và thậm chí lệnh Finger. Nó cũng gồm một bộ quét cổng tích hợp, có thể xác nhận các cổng dịch vụ có được cấu hình đúng hay không. Xa hơn nữa, bộ quét cổng cho phép chỉ định dải cổng chính xác, do đó có thể tối ưu thời gian yêu cầu để quét các cổng dịch vụ đáng nghi.
Khắc phục sự cố DNS
Các lỗi DNS thường gây ra sự khó hiểu, thậm chí với các chuyên gia kỹ thuật cao. Kiểm tra bên trong System Preferences/Network để xác nhận rằng các máy chủ DNS của giao diện mạng được thiết lập như mong muốn. Các quản trị viên có thể sử dụng tùy chọn Lookup của Network Utility để xác nhận host name thích hợp đang trong sử dụng.
Không quên các máy chủ DNS có thể được chỉ định bên trong giao diện điều khiển Network của giao diện mạng cũng như bên trong trang thuộc tính Advanced của giao diện mạng. Bạn có thể truy cập vào trang thuộc tính Advanced bằng cách kích Advanced và kích nút DNS, như hiển thị bên dưới.
Macnetwork.jpg
Quên tường lửa?
Gặp phải trường hợp sự cố giữa một này bận rộn, việc quên tường lửa tích hợp của Mac là điều rất dễ xảy ra với một quản trị viên Mac cho doanh nghiệp, tường lửa của Mac có thể bị đang khóa các dịch vụ cần thiết hoặc các ứng dụng đang được dự định. Kiểm tra các thiết lập tường lửa của Mac OS X bằng cách kích System Preferences, Security, và chọn Firewall. Nếu Firewall được kích hoạt, hãy xem xét việc vô hiệu nó đủ dài để có thể xác định xem tường lửa có đang khóa các lưu lượng mạng cần thiết hay mong muốn hay không.
Các ngoại lệ dành cho tường lửa là rất dễ tạo. Kích nút Advanced và kích hoạt một cách thủ công các ứng dụng nào đó bằng cách kích biểu tượng “+”, chọn ứng dụng thích hợp và kích Add, sau đó là OK.
(Nguồn: Techrepublic)
 
Top