K bằng cấp thì nên học ngành gì?

hoanganh2k

Thành viên
Tham gia
22/2/2023
Bài viết
0
không bằng cấp thì nên học ngành gì? Học ngành gì easy xin việc, thu nhập cao? Đây đều là những trằn trọc của rất nhiều bạn trẻ và cả các bậc phụ huynh khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề. Bên cạnh những công việc chuyên môn đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, vẫn có những công việc mang lại thu nhập tốt nếu bạn chăm chỉ, chịu khó và có ý chí cầu tiến.

tại sao người k có bằng cấp khó tìm việc?

Việt Nam là một trong những quốc gia có % dân số trẻ, trong độ tuổi lao động cao. không những thế, vẫn có những người trẻ gặp khó khăn khi kiếm việc do k có bằng cấp. Điều này ảnh hưởng rất to đến việc phát triển công việc và cuộc đời về sau. Vậy những tại sao nào kéo đến tình trạng này?
lý do chủ yếu chính là những người lao động k bằng cấp chưa thể giải quyết được những yêu cầu về văn hóa cũng như những skill chuyên môn, kinh nghiệm sử dụng việc… nhà tuyển dụng đánh giá bạn chưa có đủ skill quan trọng liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề ứng tuyển. do đó, những người này thường khó tìm việc sử dụng hơn đối với trường hợp còn lại.
ngoài ra, nhiều người chưa có định hướng về những group nghề nào thích hợp với mình. Cũng vì thế, họ mãi thắc sang chảnh k bằng cấp nên học ngành gì và cứ quẩn quanh đi tìm lối đi.
Nhưng thực tế lại có rất nhiều lĩnh vực k yêu cầu đến bằng cấp, kể cả bằng Cao đẳng hay Trung cấp. Dưới đây là 10 lĩnh vực không cần bằng cấp bạn đủ nội lực đọc qua và chọn.

nghề đầu bếp có thời gian huấn luyện ngắn

Mặt không giống, nghề đầu bếp ngày nay có rất nhiều vị trí không giống nhau giống như phụ bếp, bếp trưởng, đầu bếp, tổ salad… Mức doanh thu trong ngành này khá ổn định, dao động trong khoảng từ 6 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng. do vậy, sử dụng đầu bếp cũng là một lựa chọn khá hợp lý.

nghề pha chế

Thêm một lựa chọn cho câu hỏi k bằng cấp nên học nghề gì là nghề pha chế. Công việc khá “trẻ”, thích hợp với gen Z năng động, like sáng tạo và khám phá. Điều đặc biệt là ngành pha chế không yêu cầu nhân sự ứng tuyển cần phải có bằng cấp gì. vì thế, bạn k cần phải lo lắng việc k có bằng cấp có làm được ngành pha chế hay k.
đủ sức bạn chưa biết, một Bartender hay Barista mới vào ngành có mức lương giao động khoảng 250 USD cho đến 320 USD. Mức lương này hoàn toàn đủ nội lực nâng cao hơn từ việc thăng tiến lên nhiều vị trí không giống nhau như cai quản, giám sát. do vậy, bạn đủ nội lực tham khảo và học ngành pha chế để search cơ hội và có được mức thu nhập ổn định.

ngành chụp ảnh – thêm vào không cần bằng cấp

Một công việc k yêu cầu bằng cấp mà bạn luôn luôn có thể sử dụng được đó là ngành chụp ảnh. ngành này chỉ yêu cần bạn phải có sự thích thú, yêu like và mãi mãi học hỏi là đủ nội lực làm được. Chụp ảnh, quay video bây giờ khá đa dạng. nghề chụp hình giúp cho các bạn thỏa sức sáng tạo qua góc nhìn ống kính.
Nếu bạn học chụp ảnh chuyên nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể làm người thợ chụp hình tự do, thợ chụp hình cho doanh nghiệp hoặc đủ sức tự mở studio chụp ảnh cho riêng mình. Mức thu nhập của ngành này cũng tương đối cao nên bạn hoàn toàn đủ sức cân nhắc để chọn.

ngành sử dụng bánh

Ngoài những công việc kể trên, ngành sử dụng bánh cũng là một lựa chọn khi thắc mắc không bằng cấp nên học ngành gì. Nếu bạn là người có niềm tham vọng với ẩm thực, thích sáng tạo nên những chiếc bánh đẹp mặt, độc đáo và ngon thì nên search các trường/trung tâm dạy nghề này. Nhu cầu tuyển dụng bánh âu Á tại các nhà hàng, khu resort, khu du lịch,… khá cao.

Bạn nên nắm bắt những cơ hội này để tìm và học các kiềm h.ãm học sử dụng bánh chuyên nghiệp. Mức lương cho thợ làm bánh tương đối ổn định nên bạn hoàn toàn có thể đọc qua.


thiết kế đồ họa

Nếu bạn có niềm đam mê với màu sắc và có sự sáng tạo cao thì đủ sức chọn học nghề thiết kế đồ họa. nghề này hiện đang rất hot hiện giờ và được rất nhiều người yêu thích. Để sử dụng được ngành này thì những yếu tố mà bạn nên có đó chính là sự sáng tạo, nhiều ý tưởng, năng khiếu thẩm mỹ và học kiềm h.ãm học để thành thạo các phần mềm như photoshop, lightroom…

cho đến nay, mức doanh thu mà bạn đủ nội lực kiếm được từ ngành thiết kế đồ họa là từ 8 – 20 triệu đồng. Mức lương này hoàn toàn có thể cao thêm nữa theo thời gian và năng lực của bạn. do vậy, lựa chọn học nghề để trở thành designer là một ý hay.


kinh doanh online

khác với nhân sự bán hàng trực tiếp, kinh doanh online không xúc tiếp trực tiếp với KH mà sẽ giúp việc qua các nơi như tổng đài, Facebook, Zalo… Đây cũng là một trong những nghề lương cao không cần bằng đại học ở viet nam cho đến nay.

Bạn chỉ nên có hiểu biết cơ bản về Internet, social, có các skill cơ bản về tin học, giọng nói lưu loát, bức xúc và xử lý tình huống linh động. Nhiều người bán hàng online có thu nhập 3-20 triệu và cao hơn cả vậy.


nghề sửa chữa điện tử, đồ gia dụng

Bạn đang thắc mắc k có bằng cấp nên học bằng gì thì có thu nhập ổn định. Trả lời cho câu hỏi này thì nghề sửa chữa đồ điện tử, gia dụng là chọn thích hợp nhé. hiện tại, rất nhiều trung tâm, trường dạy ngành, trung cấp ngành huấn luyện về ngành này.
ngành này cũng vừa mới “khát” nhân công bây giờ. Để có thể trở thành nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp thì bạn cần phải rèn luyện và nâng cao tay nghề một hướng dẫn tiếp tục và đều đặn.
ngành sửa chữa điện máy là gợi ý khi thắc sang chảnh k bằng cấp nên học nghề gì

Mức doanh thu của nghề này ngày nay dao động trong khoảng từ 5.5 triệu đến 10 triệu mỗi tháng. Đây là mức doanh thu khá ổn định mà không yêu cầu bạn phải có bằng cấp ĐH hay Cao đẳng. tuy nhiên, theo thời gian bạn có thể được thăng tiến lên vị trí thống trị hoặc người dạy lại nghề cho mọi người.
 
Quay lại
Top