Internet tước đoạt của chúng ta cái gì?

Newsun

Born to be Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
internet.jpg

Nghệ thuật phản đối một cách lịch sự

Trên mạng có rất nhiều bài viết dạy người ta cách thảo luận một cách lịch sự và tế nhị, nhưng càng có nhiều không gian tranh luận thì dường như người ta càng nâng cao giọng, thậm chí gay gắt trong đối thoại. Khát khao được vạch mặt, lăng mạ người khác ý kiến vượt qua mọi chuẩn mực thông thường.

Nghe toàn bộ một đĩa nhạc

Thế giới của Internet đầy rẫy những trích đoạn: một video từ YouTube, một bài hát, một đoạn phim. Vừa chọn một ca sĩ để nghe bài đầu tiên của anh ta (cô ta), thì bạn đã nhanh chóng chuyển qua nghe một ca sĩ khác.

Thư viết tay

Nếu như bạn không là thành viên của một câu lạc bộ, nơi mọi người phải viết thư cho nhau, thì lần cuối cùng bạn nhận được thư viết tay của một người bạn là khi nào? Thế kỷ trước à?

Ghi nhớ

Tại sao phải ghi nhớ, khi mà tất cả đều có thể tìm thấy trên Google?

Thái độ tôn trọng bác sĩ và các chuyên gia khác

Bị ngập chìm trong cơn lũ thông tin về y học, chúng ta đến bác sĩ và tự thông báo cho họ biết mình bị bệnh gì và cách điều trị ra sao. Bác sĩ chỉ còn mỗi cách đồng ý vì có ai trong chúng ta chịu nghe ý kiến của bác sĩ nữa đâu?

Thái độ tôn trọng các sử gia

Bất cứ sử gia nào cũng bị chúng ta bóp mũi, vì chỉ cần click chuột là chúng ta biết hết mọi sự kiện trên Wikipedia.

Kiến thức địa lý

Google Map, GPS giải phóng hoàn toàn chúng ta khỏi việc ghi nhớ tên phố, đường đi, hành trình. Chỉ cần không mất điện là chúng ta không bao giờ bị lạc.

Sự riêng tư

Email của chúng ta được các "cỗ máy" đọc để quyết định xem nên gắn nhãn nào cho phù hợp rồi mới tới lượt chúng ta đọc. Tuy nhiên vào một lúc nào đó
"cỗ máy" không còn "cỗ máy" nữa và lúc đó chúng ta chỉ còn biết dở khóc dở cười.

Sự tập trung

Bạn có thể làm trong bao nhiêu phút mà không chuyển sang check mail, nhận message qua Messenger hay những cập nhật mới nhất trong FaceBook.

Những buổi tối rỗi rãi

Ngày trước ăn cơm xong, bạn có thể thảnh thơi đi dạo, hoặc đọc sách. Bây giờ bạn phải khẩn trương làm xong việc này việc kia, và dù có mệt hay không bạn lại chúi đầu vào Internet, tìm những thứ có lý do và không có lý do. Đôi khi bạn mệt mỏi “làm việc” đến 2 giờ sáng để sáng hôm sau khó khăn lắm mới mở được mắt dậy đi làm.

Đọc sách

Có Internet bạn sẽ đọc review và bị chi phối bởi quan điểm đầu tiên đọc được, thay vì đọc toàn bộ một cuốn sách để rút ra quan điểm của riêng mình.

Khả năng chịu đựng

Trước đây để viết một bức thư bạn phải suy nghĩ rất lâu, rồi lại phải đợi khá nhiều thời gian để thư đi thư về. Giờ đây, bạn gửi message đi thì vài phút sau có thể đã nhận được trả lời. Đại đa số các ý viết trong message gửi và nhận đều không được suy nghĩ thấu đáo.


Còn bạn, Internet tước đoạt của bạn điều gì :) ?

(Sưu tầm)
 

sujichan

English World: Princess II
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/6/2010
Bài viết
787
Khả năng tự tìm tòi: mình đã quá phụ thuộc vào Google, vào Internet trong nhiều trường hợp...
Thời gian: mà mình thay vì lướt web mình có thể ở bên gia đình, bạn bè hay là chú mèo của mình ^^
nhưng mỗi người khi sử dụng Internet đều phải chấp nhận 1 sự đánh đổi nào đó...cho nên mình nghĩ điều quan trọng là phải tự mình điều chỉnh thôi ^^
 
Top