Intel hướng đến dùng ánh sáng để truyền dữ liệu

hung9abmt

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/4/2010
Bài viết
231
Intel thông báo họ đã phát triển một mẫu kết nối dùng ánh sáng để tăng tốc độ truyền dữ liệu trong máy tính đạt 50 Gigabit/giây.
Ngày 27/7/2010 vừa qua, Intel thông báo họ đã phát triển một mẫu kết nối dùng ánh sáng để tăng tốc độ truyền dữ liệu trong máy tính đạt 50 gigabit/giây. Các nhà nghiên cứu Intel cho biết kỹ thuật quang, về cơ bản có thể thay thế việc dùng dây đồng và các điện tử mang dữ liệu trong máy tính. Với mẫu thử này, mỗi giây có thể truyền tải một bộ phim Full HD. Các nhà nghiên cứu Intel cho biết thêm kỹ thuật này cũng có thể truyền dữ liệu với khoảng cách xa hơn so với dùng dây đồng.
202018-50g-silicon-photonics-link-23-606-350.jpg
Justin Rattner, Giám đốc kỹ thuật của Intel, đã mô tả mẫu nghiên cứu này như “vượt lên một tầm cao mới” trong nghiên cứu khi mà dây đồng đã đến giới hạn của nó. Việc truyền dẫn một lượng dữ liệu lớn ở tốc độ 10Gbps hoặc cao hơn là một thách thức cho dây đồng. Thậm chí nếu dây đồng có thể truyền dẫn ở tốc độ này thì khoảng cách truyền dẫn lại là một thách thức khác.
Kết nối quang giúp giải quyết vấn đề này với khả năng truyền dữ liệu nhanh và ở khoảng cách xa hơn so với dây đồng.
Rattner nói rằng các lượng tử ánh sáng cho chúng ta khả năng truyền lượng dữ liệu khổng lồ với chi phí hợp lý. Kỹ thuật lượng tử ánh sáng có thể tăng tốc việc truyền dữ liệu trong máy tính hay trên các thiết bị khác, chẳng hạn các thiết bị cầm tay, mà ở đó các đoạn phim có thể được tải về ở tốc độ nhanh hơn.
La-de hiện được dùng khá phổ biến trên các thiết bị như đầu DVD và cũng được ứng dụng cho các giao tiếp ở khoảng cách xa. Tuy nhiên kỹ thuật la-de khá đắt đỏ, trong khi Intel muốn đem đến kỹ thuật có giá thành thấp và có thể được tích hợp vào các thiết bị thông dụng. Hãng hy vọng tăng tốc độ kết nối quang để đạt đến tốc độ 1T bps, vì nó gia tăng số kênh giúp cải thiện việc truyền dữ liệu.
Intel cho biết, hãng đang tiếp tục hoàn thiện mẫu nghiên cứu và sẽ sớm ra mắt thị trường trong thời gian gần nhất. Kỹ thuật này có thể tích hợp vào máy tính, máy chủ và các thiết bị di động. Mario Paniccia, một thành viên trong nhóm nghiên cứu của Intel cho biết trước mắt có thể hãng chưa đưa vào ở dạng mạch tích hợp, mà sẽ dùng thay thế dây đồng kết nối giữa CPU với bộ nhớ. Kết nối quang giúp giảm độ trễ và giúp việc truyền tải, xử lý dữ liệu nhanh hơn.
Rattner cho rằng kỹ thuật này rất thích hợp cho các ứng dụng trung tâm dữ liệu gia đình. Kết nối quang sẽ giúp việc tải phim nhanh chóng vào các thiết bị cầm tay.
Intel hiện đang sẵn sàng với một kết nối quang mới, gọi là Light Peak, có thể liên kết các ổ lưu trữ gắn ngoài, các thiết bị di động và màn hình hiển thị gắn với máy tính đạt khoảng cách đến 100 mét. Kết nối này cho phép giao tiếp dữ liệu đạt tốc độ 10Gbps. Intel xem Light Peak là kỹ thuật tiềm năng để thay thế USB và các thiết bị khác kết nối với máy tính.
Nhiều hãng, gồm cả Sun, giờ là một phần của Oracle, và IBM đã bị thu hút bởi nghiên cứu về lượng tử ánh sáng này.
 
Top