Hướng Dẫn Cài Đặt Module PHP cho IIS

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Để giúp đỡ các bạn trong việc cài đặt web server giả lập trên máy tính của mình một cách đơn giản và hiệu quả, đặc biệt là đối với "newbie" chúng tôi xin giới thiệu một chương trình được đánh giá chung là dễ sử dụng và cài đặt nhất "Internet Information Services" gọi tắt là IIS. Dưới đây là các bước cài đặt module PHP cho chương trình này.

Bước 1: Tải về từ Internet theo địa chỉ
Mã:
http://www.php.net
để có được phiên bản mới nhất.

Bước 2: Chạy file cài đặt, màn hình hiện ra như sau:
Bạn chọn Next/ I Agree/ Next (4 lần). Chú ý: nên cài ra thư mục C:pHP để dễ tương tác khi cài đặt các ứng dụng khác.

Bước 3: Tại cửa sổ chọn Server Type, bạn có thể chọn loại webserver mà mình sử dụng, ở đây của chúng ta là Microsoft IIS 4 or higher:

20021118135949523_2.gif


Bước 4: Thực chất đến hết bước 3 là quá trình cài đặt đã hoàn tất, thông số cho IIS đã được chương trình tự động xử lý khi cài đặt. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp do phát sinh trục trặc mà chúng ta phải làm bằng tay, bạn hãy vào Control Panel-> Administrative Tools-> Internet Services Management

Bạn hãy nhấn chuột phải vào Default Web Site, sẽ có một menu hiện ra như hình vẽ dưới đây, bạn chọn Properties

20021118135949523_3.gif


Trong menu vừa hiện ra, chọn thẻ Tab Home Directory, trong đó chọn phần Configuration

20021118135949523_4.gif


Bạn hãy kiểm tra xem trong phần App Mappings, IIS đã cài chương trình để chạy PHP chưa, nếu không bạn hãy tiến hành Add thêm vào với thông số (Extension là php và Executable là C:pHPphp.exe)

20021118135949523_5.gif


Vậy là công việc cũng đã tương đối xong, công việc còn lại của bạn chỉ là tạo cho mình một Virtual Directory để test file .PHP của mình thôi...phần này cực kỳ đơn giản nên chúng tôi để bạn tự khám phá !

Chúc các bạn thành công !
 
Hiệu chỉnh:

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Cài đặt PHP 4 trên IIS

Bạn có thể tham khảo thêm tài liệu sau để rõ hơn.

Tác giả: Nguyễn Bá Thành


Quá trình cài đặt PHP 5 cũng tương tự như quá trình cài đặt PHP 4, do vậy các chỉ dẫn trong bài viết này cũng có thể áp dụng để cài đặt PHP 5 với IIS trên Windows. Tuy nhiên, PHP 5 có thay đổi tên một số file và thay đổi một chút cấu trúc thư mục, bạn chỉ cần chú ý thay đổi 1 chút là được.
MỤC LỤC
 • Kiểm tra cấu hình máy
 • Download và cài đặt PHP 4
 • Thiết lập cấu hình IIS và PHP4
  • Cài đặt PHP dạng CGI binary
  • Cài đặt PHP dạng ISAPI module
 • Cài các phần mở rộng của PHP Mới
 • Kiểm tra kết quả cài đặt
 • Một số địa chỉ tham khảo về PHP
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] PHP install.txt file (kèm trong file Zip khi download PHP)
[2] PHP CGI Binary vs ISAPI Module Kiểm tra cấu hình máy
Đầu tiên ta hãy kiểm tra IIS đã được cài đặt hay chưa? IIS chạy trên dòng WindowsNT (NT4, 2k, XP Pro, 2k3). Win98, ME, XP Home được thiết kế chủ yếu nhắm vào lĩnh vực giải trí, không thích hợp để chạy các ứng dụng server; WinNT 4 thì đã quá cũ. Cho nên đầu tiên bạn cần phải có Win 2k, XP Pro hoặc 2k3. Tiếp theo, để kiểm tra IIS đã được cài đặt hay chưa, bạn hãy truy cập vào Control Panel -> Administrative Tools và tìm xem mục Internet Services Manager có tồn tại hay không.

iis_controlpanel.jpg


Nếu mục Internet Services Manager không tồn tại trong Control Panel -> Administrative Tools thì có nghĩa là máy của bạn chưa được cài đặt IIS. Bạn hãy cài bổ xung thêm Internet Services Manager (IIS) vào hệ thống của bạn. Cách cài đặt IIS bạn có thể tham khảo trên diễn đàn VNInformatics.
Tiếp theo, ta kiểm tra xem IIS có đang chạy hay không. Bạn hãy nhắp chuột vào biểu tượng Internet Services Manager, nếu IIS đang chạy, bạn sẽ thấy 1 cửa sổ tương tự như sau:

iis_running.jpg


Cuối cùng, để chắc chắn rằng IIS đang chạy tốt, bạn hãy mở trình duyệt ra và truy cập vào địa chỉ http://localhost/. Trong đa số trường hợp, nếu IIS đang chạy tốt, bạn có thể sẽ thấy 1 cửa sổ chào đón của IIS như sau:

iis_welcome.jpgDownload và cài đặt PHP 4
Lưu ý: Bạn cần login vào hệ thống với quyền Administrator để cài đặt PHP.
Bạn có thể download PHP ở địa chỉ http://www.php.net/downloads.php. Vào thời điểm hiện tại của bài viết, phiên bản mới nhất của dòng PHP 4 là 4.3.9 (PHP đã ra phiên bản 5, nhưng ta hãy cứ tiếp tục dùng PHP 4 vì tính phổ biến và tương thích của nó).
PHP 4 for Windows có 2 phiên bản: đầy đủ (ở dạng Zip) và rút gọn (ở dạng Exe). Bạn hãy download bản đầy đủ vì thứ nhất nó có nhiều chức năng hơn, và thứ hai phiên bản đầy đủ hoá ra lại cài đặt dễ dàng hơn là phiên bản rút gọn.

php_download.jpg


Sau khi download PHP, bạn hãy giải nén và chép vào 1 thư mục nào đó, ví dụ là C:\PHP. Sau đó bạn chép file C:\PHP\php.ini-recommended vào thư mục C:\WINDOWS (hoặc C:\WINNT tuỳ vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng) và đổi tên nó thành php.ini (tức bây giờ bạn sẽ có file C:\WINDOWS\php.ini hoặc C:\WINNT\php.ini tuỳ vào phiên bản Windows bạn sử dụng.
Lưu ý: Nếu trên máy của bạn có nhiều file php.ini ở các thư mục khác nhau, ví dụ C:\WINDOWS\php.ini, C:\WINDOWS\System32\php.ini, C:\PHP\php.ini, bạn hãy xoá đi và giữ lại 1 file duy nhất C:\WINDOWS\php.ini.


Thiết lập cấu hình IIS và PHP4
PHP có thể được cài đặt vào webserver theo 2 cách: cài PHP như là 1 CGI binary hoặc là 1 ISAPI module. Sau đây chúng ta sẽ lần lược tìm hiểu cả 2 cách cài đặt PHP trên IIS.
PHP cài đặt như là 1 ISAPI module trên IIS sẽ giúp cho chương trình PHP của bạn chạy nhanh hơn, tuy nhiên cài đặt PHP ở dạng CGI binary sẽ dễ dàng hơn (cho cả việc cài đặt, chạy và debug chương trình sau này).
Lưu ý: Để cài đặt PHP như là 1 ISAPI module trên IIS, bạn cần phải download bản PHP full.

Cài đặt PHP dạng CGI binary


Tắt IIS (nếu đang chạy) bằng cách click vào biểu tượng Stop trên thanh công cụ của Internet Services Manager. Để kiểm tra lại cho chắc ăn, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ http://localhost/, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi Cannot find server/ The page cannot be displayed nếu như IIS đã được tắt hoàn toàn.
Sau đó right click lên mục Default Web Site và chọn Properties

iis_stop_properties.jpg


Chọn mục Home Directory (hoặc Virtual Directory hoặc Directory tuỳ vào phiên bản IIS mà bạn đang chạy) và click tiếp vào nút Configuration...

iis_properties.jpg


Chọn mục App Mappings và click vào nút Add.

iis_app_mapping.jpg


Điền các thông tin như hình sau:

iis_app_mapping_add.jpg


nhấn OK để lưu lại cấu hình.
Lúc này cửa sổ IIS của bạn sẽ trông tương tự như sau:

iis_app_mapping_added.jpg


Nhấn OK để trở về cửa sổ Properties và lại nhấn OK lần nữa để trở về cửa sổ chính của IIS.
Mở file C:\WINDOWS\php.ini (hoặc C:\WINNT\php.ini tuỳ theo phiên bản Windows mà bạn sử dụng), bạn có thể dùng Notepad để mở. Tìm đến dòng chứa chuỗi cgi.force_redirect. Đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy dòng đó có nội dùng như sau
; cgi.force_redirect = 1
Hãy sửa lại nội dung dòng đó thành
cgi.force_redirect = 0

php_force_redirect.jpg


Lưu lại file php.ini đã chỉnh sửa. Chạy IIS (nhấn vào biểu tượng Play trên thanh công cụ).

iis_running.jpg


Lưu ý:
Nếu hệ thống của bạn chạy NTFS, bạn có thể cần kiểm tra và cung cấp quyền Execute (chạy chương trình) đối với user I_USR_ trên thư mục C:\PHP.

Cài đặt PHP dạng ISAPI module
Copy file C:\PHP\php4ts.dll vào thư mục C:\PHP\sapi.
Tắt IIS (nếu đang chạy) bằng cách click vào biểu tượng Stop trên thanh công cụ của Internet Services Manager. Để kiểm tra lại cho chắc ăn, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ http://localhost/, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi Cannot find server/ The page cannot be displayed nếu như IIS đã được tắt hoàn toàn.
Sau đó right click lên mục Default Web Site và chọn Properties

iis_stop_properties.jpg


Chọn mục Home Directory (hoặc Virtual Directory hoặc Directory tuỳ vào phiên bản IIS mà bạn đang chạy) và click tiếp vào nút Configuration...

iis_properties.jpg


Chọn mục App Mappings và click vào nút Add.

iis_app_mapping.jpg


Điền các thông tin như hình sau:

iis_app_mapping_add_isapi.jpg


nhấn OK để lưu lại cấu hình.
Lúc này cửa sổ IIS của bạn sẽ trông tương tự như sau:

iis_app_mapping_added_isapi.jpg


Nhấn OK để trở về cửa sổ Properties, chọn mục ISAPI Filters và nhấn vào nút Add...

php_isapi_add.jpg


Điền các thông tin như hình sau:

php_isapi_add2.jpg


nhấn OK để lưu lại cấu hình, nhấn OK lần nữa để đóng cửa sổ Properties, trở về màn hình chính của IIS.
Chạy IIS (nhấn vào biểu tượng Play trên thanh công cụ).

iis_running.jpgCài các phần mở rộng của PHP
PHP cung cấp một loạt các thư viện mở rộng khá hay như GD, Zip, Curl...Tuy nhiên, khá nhiều các thư viện mở rộng của PHP khi cài đặt được để ở chế độ "tắt". Nếu bạn gọi 1 hàm nào đó (có thật) của PHP mà nhận được câu thông báo lỗi "Call to undefined function" thì rất có thể nguyên nhân là do phần mở rộng tương ứng chưa được nạp do đang ở chế độ "tắt". Ta có thể "bật" các thư viện mở rộng của PHP lên như sau:
 • Mở file php.ini ra (thường nằm trong thư mục C:\Windows hoặc C:\WinNT tuỳ vào phiên bản Windows mà bạn đang chạy).
 • Tìm đến dòng bắt đầu bằng extension_dir = và sửa dòng đó lại thành:
  extension_dir = "C:\php\extensions\"
  Với C:\php\extensions\ là thư mục chứa các file thư viện mở rộng của PHP (trong thư mục này bạn sẽ thấy các file như là php_bz2.dll, php_gd2.dll...).
 • Cũng trong file php.ini, kéo xuống phía dưới một chút, bạn sẽ thấy một số dòng như sau:
  ;Windows Extensions
  ;Note that ODBC support is built in, so no dll is needed for it.
  ;

  ;extension=php_bz2.dll
  ;extension=php_cpdf.dll
  extension=php_curl.dll
  ;extension=php_dba.dll
  ;extension=php_dbase.dll
  ;extension=php_dbx.dll
  ;extension=php_exif.dll
  ;extension=php_fdf.dll
  ;extension=php_filepro.dll
  extension=php_gd2.dll
  ...
  Đây là các dòng để nạp các thư viện mở rộng của PHP. Dòng có ký tự chấm phảy (;) ở trước biểu thị thư viện tương ứng đang được "tắt", dòng không có ký tự ; ở trước biển thị thư viện này đang "bật" và sẽ được nạp khi PHP chạy.
  Như vậy, để "bật" 1 thư viện mở rộng của PHP, bạn chỉ cần bỏ đi ký tự ; ở đầu dòng.
 • Lưu lai file php.ini sau khi bạn đã chỉnh sử xong, khởi động lại Webserver (hoặc khởi động lại máy) là bạn đã hoàn tất quá trình.
Lưu ý:: Trong PHP5, thư viện mysql mặc định khi cài là ở chế độ "tắt", cho nên với PHP 5, sau khi cài PHP bạn phải bật thư viện mysql lên (bỏ ký tự ; ở dòng extension=php_mysql.dll) thì mới dùng được các hàm mysql trong PHP.
Kiểm tra kết quả cài đặt
Bạn hãy tạo 1 file test.php trong thư mục C:\Inetpub\wwwroot với nội dung như sau:
<?php
phpinfo();
?>
Mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ http://localhost/test.php.
Nếu bạn cài đăt PHP dạng CGI binary, bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như sau:

php_run_cgi.jpg


Nếu bạn cài đăt PHP dạng ISAPI Module, bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như sau:

php_run_isapi.jpgNếu bạn có thể thấy được 1 trong hai màn hình trên thì tức là bạn đã cài đặt thành công PHP trên IIS. Xin chúc mừng!


Một số địa chỉ tham khảo về PHP
[1] Trang chủ PHP - http://www.php.net
[2] PHP Documentation, tài liệu "gối đầu" để học PHP - http://www.php.net/docs.php
[3] Diễn đàn trao đổi, thảo luận về PHP ở VNInformatics.com - http://www.vninformatics.com/forum/?action=forum&forum=34
[4] Tự học lập trình PHP với MySQL (tài liệu tiếng Việt) - http://www.diendantinhoc.net/?article=403d6d30e5&cat=web_php
[5] Một số bài viết hướng dẫn tự học khác PHP trên internet - http://www.google.com/search?hl=en&lr=&q=php+tutorials
 
Top