Tối ưu hoá Pin trên Laptop

ZCT1389

Trần Hữu Hải
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2008
Bài viết
124
Trong bài viết của một số trang web đã giới thiệu với các bạn các cách để tối ưu việc sử dụng điện của laptop nhưng một thực tế đó là quá ít người quan tâm tới mức độ tiêu thụ điện của laptop.Họ chỉ quan tâm tới thời gian sử dụng Pin trên laptop một vấn đề đôi khi lại gây đau đầu với nhiều người. Tôi giới thiệu một phương pháp tối ưu hoá thực sự bằng việc sử dụng Hardware Profile làm việc trực tiếp với việc cho phép làm việc với phần cứng và các dịch vụ hệ thống.

Ngắt các dịch vụ hay các thiết bị không sử dụng hơn là việc giảm mức độ hoạt động của chúng là khuyến cáo từ Microsoft.

Trong giáo trình MCSA chúng ta có nhắc đến một yêu cầu đó là tối ưu hoá việc sử dụng Pin trên laptop, trên thực tế khi làm việc với laptop bạn thường xuyên phải di chuyển, và khi di chuyển bạn sẽ thay đổi môi trường làm việc, những yêu cầu sử dụng phần cứng và các thiết bị cũng như các dịch vụ hệ thống trên mỗi môi trường khác nhau. Do đó thực tế để tối ưu hoá việc sử dụng Pin trên laptop và giải pháp mang lại tính tiện lợi cao đó là sử dụng tính năng Hardware Profile trong Windows.

Khi bạn đã tạo hardware profile thì quá trình khởi động của máy tính sẽ yêu cầu bạn lựa chọn hardware profile nào bạn sử dụng:

Ví dụ: Ở công ty bạn có hệ thống wifi nhưng về nhà bạn lại không có hệ thống wifi, vậy tối ưu hoá pin đó là bạn hãy ngắt tất cả những dịch vụ không hoạt động hơn là việc giảm bớt hiệu năng của các dịch vụ đang chạy (giảm độ sáng màn hình...). Trong ví dụ này bạn hãy tạo một Hardware Profile khác trong hardware profile bạn tạo mới bạn disable card wifi đi. Trong quá trình khởi động bạn lựa chọn sử dụng hardware profile nào phục vụ cho môi trường làm việc của bạn.

Một mặt khác nữa đó là khi sử dụng hardware profile bạn có khả năng disable dịch vụ (Service) trên mỗi profile đó: Ví như trên một hardware profile bạn enable tính năng DHCP Client còn một Profile khác bạn lại disable.

Ngoài việc tối ưu hoá việc sử dụng Pin cho laptop khi bạn sử dụng Hardware profile còn nâng cao hiệu năng xử lý của hệ thống bởi nó cho phép ngắt các dịch vụ không cần sử dụng trong những môi trường cụ thể

Tạo hardware profile: Chuột phải vào My Computer bạn chọn Properties bạn chọn tab hardware trong tab hardware bạn chọn Hardware Profile, nếu lần đầu tiên bạn sẽ thấy trong hộp thoại có một hardware profile nhấn copy sau đó đặt tên cho hardware profile mới. Sau khi hoàn thành việc tạo New Hardware Profile bạn khởi động lại sau khi lựa chọn windows khởi động hệ thống sẽ yêu cầu bạn phải lựa chọn hardware profile. Với mỗi hardware profile bạn hoàn toàn có thể disable phần cứng hay các dịch vụ tuỳ thích mà không hề ảnh hưởng tới profile kia. Do đó bạn tạo ra những profile khác nhau đảm bảo quá trình làm việc với hệ thống sẽ tối ưu trên những môi trường làm việc khác nhau của bạn.

Dưới đây bạn có thể tham khảo thêm phương pháp tối ưu hoá pin khác nhưng Microsoft khuyến cáo bạn nên sử dụng Hardware profile đó mới chính là phương pháp tối ưu hoá sử dụng tài nguyên một cách thực sự.

Quản lý nguồn điện hiệu quả
Sử dụng phần mềm quản lý nguồn điện trong laptop có thể tiết kiệm nhiều năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng pin hơn.
Nếu máy có tích hợp chức năng tạo profiles quản lý nguồn riêng thì hãy lựa chọn profiles phù hợp nhất với bạn mà vẫn đạt hiệu quả tối ưu nhất.
Hãy nhấn Start -> Control Panel -> Performance and Maintenance->Power Options. Trong Power Schemes, lựa Max Battery và nhấn OK.
Lựa chọn này sẽ tắt màn hình sau 1 phút và đưa máy tính xách tay của bạn về chế độ chờ (standby) sau 2 phút không sử dụng. Nếu thấy không thích hợp, hãy chuyển qua lựa chọn Portable/Laptop, lựa chọn này sẽ đưa về chế độ chờ sau 5 phút.

Nghỉ ngơi nhanh chóng
Hầu hết các PC đều có chức năng ngủ đông (Hibernate) và chế độ chờ (Suspend hoặc Standby). Chế độ chờ standby của Windows XP sẽ tạm thời dừng toàn bộ ổ đĩa cứng và màn hình, nhưng mọi thứ trong bộ nhớ hệ thống vẫn còn đó.
Trong khi đó, chế độ ngủ đông thì ghi mọi thứ từ trong bộ nhớ vào đĩa cứng và tắt máy hoàn toàn. Windows sẽ phục hồi lại từ chế độ chờ nhanh hơn rất nhiều khi sử dụng chế độ ngủ đông.

Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn hết pin khi ở chế độ chờ (standby) thì toàn bộ dữ liệu sẽ biến mất. Vì vậy, bạn cần phải thiết lập tự động sao lưu những công việc đang thực hiện trong các Word, phần mềm quản lý cá nhân PIM (Personal Information Manager), và các phần mềm khác.
Để máy tính về chế độ chờ, hãy nhấn Start -> Turn Off Computer -> Stand By. Để cho máy tính về chế độ ngủ đông, hãy chọn Start -> Turn Off Computer và chọn Hibernate (nếu không thấy tuỳ chọn này, hãy giữ thêm phím Shift).

Nếu vẫn không thể thiết lập được chế độ ngủ đông, hãy chọn Start -> Control Panel->Performance and Maintenance -> Power Options->Hibernate và chọn Enable hibernation.

Giảm độ sáng màn hình
Nếu màn hình tối hơn sẽ tiết kiệm năng lượng thì tắt màn hình khi không sử dụng tới luôn là phương pháp tiết kiệm nhất.
Tắt các thiết bị không cần thiết

Hãy loại bỏ các PC card và các kết nối USB hoặc FireWire thực sự chưa cần thiết. Máy tính xách tay thường tích hợp sẵn card mạng không dây, những thiết bị này tiêu tốn năng lượng để dò tìm các điểm truy cập (access point), do đó để tiết kiệm năng lượng khi không cần dùng đến hãy tắt thiết bị này.

Lau sạch điểm tiếp xúc
Điểm tiếp xúc giữa pin và máy có thể làm giảm hiệu suất sử dụng của pin. Hãy lau sạch điểm tiếp xúc bằng kim loại giữa pin và máy hàng tháng bằng vải mềm có tẩm cồn. Điều này sẽ giảm thiểu thất thoát năng lượng do tiếp xúc kém.

Hãy thường xuyên sạc pin
Hãy mang theo bộ sạc/chuyển đổi AC khi phải đi ra ngoài, và hãy sử dụng bộ sạc này bất cứ lúc nào có thể. Nếu bộ sạc đi kèm theo máy không tốt và có vẻ nặng nề và phiền phức, hãy sử dụng bộ sạc pin hợp thời trang của Belkin và Targus.

Những bộ sạc này nhẹ và mỏng. Không những thế, một số model của Targus còn có thể sạc pin cho điện thoại di động nữa.

Tối ưu hiệu năng hệ thống
Tối ưu hiệu năng hệ thống sẽ giảm đáng kể sự tiêu hao năng lượng. Để giữ cho máy tính xách tay sử dụng tài nguyên CPU và bộ nhớ tốt nhất cho các ứng dụng khác, hãy tắt bất cứ các phần cứng và phần mềm nào không cần thiết.
Kiểm tra các biểu tượng trong khay hệ thống (system tray). Bạn có thể sử dụng tiện ích có sẵn trong Windows là msconfig để lựa chọn các chương trình muốn tự động nạp trong khi khởi động.

Để kiểm tra lượng tài nguyên, trong HĐH Windows 2000 và Windows XP hãy mở Ctrl-Alt-Del và mở Task Manager, chọn Performance để xem lượng tài nguyên đã sử dụng. Trong Windows 98 và Windows Me hãy mở tiện ích System Monitor bằng cách Start, Programs, Accessories, System Tools, System Monitor.

Lắp thêm bộ nhớ
Thêm bộ nhớ RAM cho laptop cũng làm giảm đáng kể sự cần thiết hoạt động của bộ nhớ ảo. Bộ nhớ ảo sử dụng ổ cứng để lưu tạm các thông tin trong bộ nhớ. Vì vậy, lắp thêm bộ nhớ RAM sẽ làm giảm đáng kể hoạt động của đĩa cứng nên sẽ tiết kiệm được năng lượng hơn.

Theo vnmedia​
 
×
Top Bottom