Hướng dẫn cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan

trantrinhtrinh147

Thành viên mới
Tham gia
2/11/2021
Bài viết
0
Trước tình trạng ô nhiễm nước giếng khoan phổ biến như hiện nay, nhiều hộ gia đình đã tự trang bị các cột lọc nước giếng khoan. Đây là các cột lọc được chứa các loại vật liệu lọc nước giếng khoan chuyên dụng, tác dụng xử lý nước. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan qua bài viết dưới đây.

I.Các loại vật liệu lọc nước cần chuẩn bị

Than hoạt tính: Tác dụng khử màu, mùi, hóa chất độc hại có trong nước. Theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm, nước uống của WHO (NSF), than hoạt tính lọc nước có tác dụng, loại bỏ hiệu quả 60-80 hóa chất trong nước, 32 chất gây ô nhiễm hữu cơ, loại bỏ 14 loại thuốc trừ sâu, 12 loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất.

Cát Mangan hoặc Hạt Birm: Sử dụng để khử sắt, kim loại nặng trong nước, lọc nước phèn. Trường hợp nguồn nước gia đình bạn nhiễm phèn nặng thì nên sử dụng hạt Birm.

Cát thạch anh: có tác dụng giữ lại các chất lơ lửng, các chất kết tủa dạng bông có độ nhớt cao, khó tách và khó lọc. Bên cạnh đó, cát thạch anh lọc nước có khả năng tự hấp thụ hoặc hạn chế nước nhiễm Asen khi có kết tủa Fe(OH)3. Tuy nhiên, muốn xử lý Asen triệt để, cát thạch anh cần kết hợp với các vật liệu lọc nước khác như than hoạt tính, sỏi lọc nước, cát mangan.

Sỏi lọc nước: Tác dụng lọc cặn bẩn có kích thước lớn trong nước, chống tắc ống.

II. Cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan trong cột lọc nước giếng khoan

Bạn tiến hành đổ vật liệu lọc nước giếng khoan theo các lớp sau:
sap-xep-vat-lieu-loc-nuoc-gieng-khoan.jpg


Đổ lớp vật liệu 1: Sỏi có kích thước từ 0.5-1cm, lớp này dày khoảng 10-20 cm. Bạn không nên đổ quá nhiều sỏi, vì lớp này chỉ có tác dụng làm thoáng chống tắc ống lọc và lưới lọc.

Đổ lớp vật liệu 2: Cát vàng, hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc, lớp này dày khoảng 10 đến 20 cm.

Đổ lớp vật liệu 3: Đây là lớp than hoạt tính có chức năng chính là khử màu, mùi, hấp thụ một số chất độc hại và các tạp chất hữu cơ trong nước. Lớp này dày khoảng 5-20 cm.

Đổ lớp vật liệu 4: Vật liệu Mangan lọc nước giếng khoan dùng để xử lý nước phèn, sắt, Mangan, Asen. Đây là lớp quan trong nhất của bể lọc và dày khoảng 15-30cm.

Đổ lớp vật liệu 5: Cát vàng hạt to, hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước, lớp này ở trên cùng và có độ dày khoảng 10-20cm.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan trong các cột lọc nước giếng khoan. Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể tự làm cột lọc nước giếng khoan tại nhà, tiết kiệm chi phí.
 
Top