1. truongvantuan62cccd4

  truongvantuan62cccd4 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Học thuộc” là “phương pháp duy nhất” học tốt tiếng Anh(Crazy English)

  Anh văn là một môn học cực kỳ quan trọng trong thời kỳ hiện nay,hiện nay có rất nhiều phương pháp học anh văn khác nhau,ở đây mình xin giới thiệu đến các bạn một phương pháp học rất đặc biệt mà mình mới mò được trên mạng,các bạn cùng tham khảo hen...Cố gắng đọc,tuy hơi dài nhưng rất thú vị!

  [​IMG]


  Nguồn gốc
  Phương pháp học tiếng Anh cuồng nhiệt (Crazy English) là phương pháp do một giáo viên người Trung Quốc tên là Lý Dương khởi xướng ra. Lúc đầu, phương pháp Crazy English không được ủng hộ bởi nó đi ngược lại các mô hình và khái niệm giảng dạy truyền thống. Không những thế, Crazy English còn phải chịu sự khinh miệt và ghê tởm của nhiều người Trung Quốc truyền thống, những người luôn yêu mến bản sắc phương Đông về sự kiềm chế, khiêm tốn và điều độ. Nhưng Lý Dương vẫn không bỏ cuộc, ông kiên trì phát triển, tuyên truyền phương pháp này qua các học trò của mình, và dần thu được những thành công cực kỳ to lớn. Cho đến bây giờ, Crazy English đã trở thành phương pháp học tiếng Anh của hơn 20 triệu người ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hơn một trăm hãng thông tấn từ 30 nước, bao gồm cả từ Mỹ, Canada, Australia đã phỏng vấn ông, và đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã làm một chương trình phát hình trực tiếp về phương pháp Crazy English. Một bộ phim tài liệu về ông đã được làm. Sau đây, chúng ta sẽ cùng làm quen với những tư tưởng của phương pháp học tiếng Anh thú vị này.


  Nguyên lý
  Phương pháp Crazy English dựa trên nguyên lý rằng đơn vị cơ bản trong giao tiếp là câu. Trong mỗi tình huống giao tiếp, chỉ có một số lượng nhất định câu được sử dụng, chỉ cần nắm vững được các câu này là có thể giao tiếp tốt trong tình huống đó. Crazy English khuyên nên học thuộc các câu. Câu được học thuộc cả về ngữ âm, ngữ điệu, chữ viết và ý nghĩa, trong đó đặc biệt chú trọng đến ngữ âm và ngữ điệu. Và như vậy, người học sẽ nghe được một câu hoàn chỉnh, từ đó cũng nói được một câu hoàn chỉnh, đồng thời có thể luyện được cách phát âm chuẩn của cả câu. Theo cách truyền thống, người ta học từ vựng, rồi sử dụng ngữ pháp nối các từ thành câu để sử dụng, cách thức như thế sẽ bó buộc ngôn ngữ vào một cái khung chật chội, trong lúc ngôn ngữ luôn thiên biến vạn hóa, nhiều “tiếng lóng” và nghĩa bóng, mà ngữ pháp chính quy không thể theo sát và biểu đạt nổi. Vì vậy, chỉ có cách học thuộc lòng cả câu thì mới nắm vững được toàn bộ ý nghĩa cũng như các sắc thái biểu cảm của câu đó.

  Crazy English đưa ra lý luận rằng, chỉ cần học thuộc một số lượng mẫu câu nhất định thì sẽ giao tiếp được bằng tiếng Anh: học 500 câu cơ bản – giao tiếp được bằng tiếng Anh, học 5000 câu cơ bản – viết văn được bằng tiếng Anh, học 50000 câu cơ bản – trở thành một nhà ngôn ngữ học tiếng Anh. Khi tích lũy đủ một số lượng câu nhất định, thì trình độ tiếng Anh của người học sẽ tự nhiên giỏi lên bất ngờ.

  Lý Dương cho rằng, học thuộc là “phương pháp duy nhất” học tốt tiếng Anh, tuyệt đối không có cách thứ hai. Ông quan niệm: “Sách đọc nhiều lần tự khắc sẽ hiểu; Đọc thuộc 300 bài thơ Đường, không biết làm thơ cũng biết ngâm thơ; Bài viết đọc nhiều, viết văn hay tuyệt; Trước lạ sau quen”. Học thuộc phải học thuộc triệt để, tức là đến khi ngấm vào máu thịt không thể nào quên. Để học thuộc được như vậy thì phương pháp tốt nhất là lặp đi lặp lại thật nhiều lần, 100 lần, 1000 lần, … đến mức có thể “buột miệng nói ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu”, hơn nữa suốt đời cũng không thể quên. Giống hệt những bậc đại sư võ thuật luyện võ vậy!

  Học thuộc lòng chính là điểm mấu chốt giúp hình thành khả năng ngôn ngữ. Trí nhớ hình thành sau hàng trăm, hàng ngàn lần “luyện tập lặp đi lặp lại” gọi là “trí nhớ cơ bắp”. Chính trí nhớ này sẽ quyết định cho khả năng tiếng Anh của một người.


  Như vậy, phương pháp học tiếng Anh cuồng nhiệt của Lý Dương dựa trên hai nguyên lý:
  - Thứ nhất, câu là đơn vị cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh, do đó học tiếng Anh tức là học câu.
  - Thứ hai, học thuộc lòng triệt để là phương pháp tốt nhất để học tiếng Anh.

  Phương pháp của Lý Dương xuất phát từ một thực tế đó là trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh hàng ngày thì mọi người sử dụng câu để giao tiếp với nhau, và mỗi tình huống chỉ sử dụng một số lượng câu nhất định. Như vậy phương pháp này xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và trở lại đáp ứng thực tiễn. Đồng thời nó còn dựa trên việc ứng dụng quy luật chuyển hóa từ sự thay đổi về lượng dẫn đến sự thay đổi về chất. Thể hiện cụ thể đó chính là tư tưởng học thuộc bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần để hình thành “trí nhớ cơ bắp”, cũng như việc tích lũy vốn câu học thuộc để quyết định khả năng tiếng Anh giỏi hay kém.


  Phương pháp, cách thức cụ thể
  Từ những nguyên lý cơ bản và các cơ sở triết lý trên, Lý Dương đưa cách thức và trình tự tiến hành học theo Crazy English cụ thể như sau:

  - Chuẩn bị tâm thế
  Phải chuẩn bị tâm thế bằng cánh nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc học tiếng Anh. Phải coi tiếng Anh là quan trọng nhất, quan trọng hơn cả việc ăn uống, ngủ, nghỉ. Phải luôn tự tin với trí nhớ của mình, không quan tâm đến việc bạn có thể học thuộc hay không, chỉ quan tâm đến việc bạn đã lặp lại đủ chưa! Chỉ cần lặp lại đủ số lần, thì có thể đạt đến mức độ “buột miệng nói ra được”. Luôn luôn tâm niệm kiên trì sẽ sáng tạo nên kỳ tích.

  - Mỗi ngày học thuộc 5-10 câu
  Mỗi ngày học thuộc 5 -10 câu cơ bản. Cách thức học theo trình tự như sau: đầu tiên là nghe băng để nhận biết âm chuẩn, nói chậm theo âm chuẩn, cuối cùng là nói nhanh cả câu trong một hơi. Việc học thuộc theo cách thức trên được thực hiện bằng cách đọc to và lặp đi lặp lại nhiều lần. Việc đọc to sẽ giúp cho việc rèn luyện cơ miệng để nói đúng âm chuẩn. Việc luyện nói nhanh, nói lướt câu trong một hơi để luyện khả năng cảm nhận câu thông qua ngữ âm, ngữ điệu. Vì thông thường trong giao tiếp nhiều lúc khi đối tượng nói nhanh, nói lướt ta không nghe được hết nhưng cảm nhận được âm điệu của câu vẫn biết đó là câu gì, có ý nghĩa gì. Việc lặp đi lặp lại nhiều lần là nhằm để đạt đến mức độ học thuộc triệt để, ăn sâu vào trí não không thể quên được và khi cần có thể buột miệng nói ra. Viết các câu ra giấy và mang theo bên mình mọi lúc, mọi nơi. Quá trình học phải liên tục không ngừng nghỉ, và nhất thiết phải học theo băng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

  - Mỗi tuần học thuộc một bài văn
  Mỗi tuần ít nhất học thuộc một bài văn. Chỉ cần bạn mỗi tuần học thuộc làu làu một bài văn, một năm sau nhất định bạn sẽ nói được tiếng Anh một cách lưu loát, và khi đó thi cử chỉ còn là chuyện vặt. Để học thuộc đoạn văn cũng không ngoài phương pháp lặp đi lặp lại nhiều lần, tự nhiên sẽ học thuộc. Mỗi bài khóa đọc thuộc toàn bài, nhưng chỉ chọn một đoạn để học thuộc lòng “làu làu như cháo chảy”, tốt nhất có thể viết ra được. Như vậy rất có lợi cho thi cử! Nên tránh việc chỉ đọc qua một vài lượt rồi nghĩ hiểu là được rồi, như thế là cực kỳ sai lầm. Phương pháp học chỉ hiểu mà không thể đọc thuộc lòng không thể thay đổi được “tố chất não” chúng ta, hiểu chỉ dừng lại ở tầng nông của trí nhớ mà thôi. Hiểu rất quan trọng nhưng học thuộc lòng càng quan trọng hơn nhiều!

  - Thời gian một lần học không cần vượt quá 5 phút!
  Thời gian một lần học thuộc lòng không cần vượt quá 5 phút! Bí quyết của việc học thuộc lòng là: “Ăn ít nhưng ăn nhiều bữa”. Mỗi lần ăn một ít, ăn làm nhiều lần! Không nên ép mình một lần phải học thuộc hết, chỉ cần tranh thủ “hễ rảnh thì học thuộc lòng” là được. Tốt nhất mỗi ngày có thể tranh thủ được thời gian rảnh để lặp lại từ 20 lần trở lên! Người càng bận rộn, càng phù hợp với việc học thuộc lòng, bởi vì những người bận rộn có rất nhiều thời gian vặt vãnh, hơn nữa hiệu suất sử dụng thời gian của họ rất cao: trên đường đi công tác, giờ giải lao giữa hội nghị, trước và sau 3 bữa ăn,… Có thể vừa chạy vừa học, vừa nhảy vừa học, cũng có thể đọc thầm.

  Kiên trì học thuộc lòng trong vòng 3 tháng sẽ đạt được khả năng ghi nhớ phi phàm. Trung bình mỗi ngày học thuộc lòng 5 câu, một tháng học thuộc 150 câu, ba tháng học thuộc 450 câu là có thể cơ bản giao tiếp được bằng tiếng Anh. Hơn nữa, khi học một câu thì có thể suy ra 10 câu tương tự. do vậy học thuộc lòng 100 câu thì có thể sử dụng được 1000 câu,…

  Trên đây là những hướng dẫn cách thức, phương pháp cụ thể để học tiếng Anh theo phương pháp Crazy English của Lý Dương. Mặc dù có những yếu tố đi ngược lại quan niệm dạy và học tiếng Anh từ trước đến nay, nhưng Crazy English đã dựa trên những cơ sở rất khoa học và khách quan, và có thể áp dụng vào việc dạy học tiếng Anh để nhằm đem lại kết quả cao hơn. Tính đúng đắn của nó cũng đã được kiểm nghiệm trong thực tế.


  Cách học thuộc:

  - Nghe băng
  - Đọc chậm, to, rõ, chính xác
  - Đọc lướt nhanh cả câu
  - Lặp đi lặp lại 100 lần => buột miệng nói ra được => nên mới gọi là crazy
  Phương châm: "cần cù hơn thông minh"

  Sau đây là các quy tắc mà tác giả Lý Dương đúc kết được:


  45 Quy tắc vàng nhanh chóng đột phá Crazy English


  1.Phương pháp học ngoại ngữ tốt nhất, tiên tiến nhất chính là ở Trung Quốc:
  Thứ nhất, sách đọc nhiều lần tự khắc sẽ hiểu.

  Thứ hai: Đọc thuộc 300 bài thơ Đường, không biết làm thơ cũng biết ngâm thơ.
  Thứ ba: Bài viết đọc nhiều, viết văn hay tuyệt.
  Thứ 4: Trước lạ sau quen! Tôi tin tưởng rằng, mọi người đều biết câu danh ngôn đó, nhưng điều đáng tiếc là, không có mấy người làm được! Vì thế mà những người thành công mãi mãi vẫn là thiểu số.

  2. “Học thuộc” là “phương pháp duy nhất” học tốt tiếng Anh, tuyệt đối không có cách thứ hai! Cần tổ chức cuộc thi học thuộc lòng giữa giáo viên và học sinh vào mỗi tháng, thậm chí mỗi tuần!

  3.Cuộc đời tôi thay đổi nhờ vào sự học thuộc lòng! Bản thân vốn thi lại tiếng Anh 3 lần, tôi đã quyết tâm chinh phục tiếng Anh, thế là tôi tìm những bài văn tiếng Anh và bắt đầu học thuộc. Không ngờ rằng bài văn hơn 1000 từ đó lại có đến những hơn 300 từ mới, nhưng tôi không có rút lui. Tôi cắn răng chịu đựng, tra từ điển một cách điên cuồng mất gần hai ngày, sau đó lại điên cuồng học thuộc mất đến 6 ngày. Cho đến bây giờ tôi vẫn có thể đọc thuộc được bài văn đó, bài văn này quả đã hoàn toàn làm thay đổi tôi.

  4. Vì sao làm bài tập điền trống khó, bài tập đọc hiểu khó, viết bài luận khó, chính là do bởi vì từ trước đến nay các bạn chưa “học thuộc một cách hoàn toàn”. Không “học thuộc một cách hoàn toàn” thì không thể nào có được cảm giác về ngôn ngữ được.

  5. Cảm giác ngôn ngữ chính là biến số của đọc to và đọc thuộc.

  6. Các bạn học sinh không thích đọc thuộc bài khóa có những lý do chính đáng dưới đây: Thứ nhất, bài khóa khó học, thứ hai: học xong lại quên; thứ ba: không có thời gian học thuộc; thứ 4: học xong không có ích mấy cho thi cử. Những lý do này đều rất đầy đủ!

  7. Năm bí quyết học thuộc:


  A, ngày nào cũng học, không được ngừng lại dù chỉ một ngày, giống như ăn cơm vậy; như vậy, cảm giác về ngôn ngữ của bạn ngày nào cũng đều được nâng cao!

  B: Nhất định cần phải đọc theo băng, như thế mới có thể đảm bảo được hiệu quả tốt nhất.  C: học thuộc rồi vẫn tiếp tục phải học nữa, cho đến khi nào nó dường như ngấm vào máu thịt mới thôi.  D: Hãy tận dụng những thời gian vặt vãnh của bạn để học, như vậy hiệu quả sẽ là tốt nhất.  F: Hãy viết ra giấy và mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.
  8. Tâm thái tốt nhất để học thuộc: Thứ nhất, hãy tràn trề tự tin với trí nhớ của mình; thứ hai, không nên quan tâm đến việc bạn có thể học thuộc hay không học thuộc, chỉ quan tâm đến việc bạn đã lặp lại đủ chưa! Chỉ cần lặp lại đủ, thì bài khóa cho dù khó đến mấy chăng nữa vẫn có thể buột miệng nói ra được!

  9. Bài khóa học không thuộc được không có liên quan gì đến chỉ số IQ của bạn cả, chỉ là bởi vì bạn lặp lại vẫn chưa đủ nhiều mà thôi! Chỉ cần lặp lại một cách cuồng nhiệt, thì đều có thể học thuộc được bài khóa.

  10. Phương pháp tôi ủng hộ đó là: Lăp đi lặp lại nhiều lần, tự nhiên sẽ học thuộc! Có gieo hạt tất có thu hoạch! Nhất định sẽ thành công! Lặp lại nhiều lần, muốn quên đi cũng khó! Không cần phải có áp lực tinh thần!

  11. Cần học thuộc lòng triệt để! “Học thuộc triệt để” chính là lặp lại 100 lần, thậm chí 1000 lần, đạt được đến mức có thể “ buột miệng nói ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu”, hơn nữa suốt đời cũng không thể quên! Giống hệt những bậc đại sư võ thuật vậy!

  12. Mỗi tuần ít nhất cần “học thuộc triệt để” một bài văn!

  13. Sự thành công của việc học tiếng Anh kì thực rất dễ, chỉ cần bạn mỗi tuần học thuộc làu làu một bài văn, một năm sau nhất định bạn sẽ nói được tiếng Anh một cách lưu loát, đương nhiên, thi cử lúc đó chỉ còn là chuyện vặt.

  14. Tôi không tán thành học thuộc toàn bộ bài khóa! Quá lãng phí thời gian! Tôi tán thành: Đọc thuộc toàn bài, chỉ học thuộc long một đoạn! Mỗi một bài khóa nhất định cần chọn lấy một đoạn để học thuộc “làu làu như cháo chảy” Tốt nhất có thể viết ra được! Như vậy rất có lợi cho việc thi cử!

  15. Phương pháp mà chỉ cần đọc qua một vài lượt, cứ nghĩ rằng hiểu là được rồi là phương pháp học “cực kì sai lầm”.

  16. Phương pháp học chỉ hiểu mà không thể đọc thuộc lòng không thể thay đổi được “tố chất của não” chúng ta, hiểu cũng chỉ có thể dừng lại ở tầng nông mà thôi. Hiểu rất quan trọng nhưng học thuộc lòng càng quan trọng hơn nhiều!

  17. Sự thành công trong bất cứ lĩnh vực nào cũng đều dựa vào học thuộc lòng! Người có trình độ tiếng Ạnh tốt đều nhờ vào “sự nỗ lực học thuộc lòng” mà thành công!

  18. Lưu Tường kì thực “mỗi ngày đều học thuộc lòng”, bởi vì mỗi ngày anh ấy đều lặp lại cùng một động tác; Dương Lợi Vĩ ngày nào cũng đều học thuộc lòng, bởi vì ngày nào anh ấy cũng luyện tập lại những “động tác mà anh đã rất quen thuộc”; Các ngôi sao ca nhạc ngày ngày cũng đều đang học thuộc lòng, bởi vì nhiều năm trở lại đây họ đều hát đi hát lại có mấy bài! Nhưng do luyện tập nhiều lần nên họ ngày càng hát hay, ngày càng làm tốt!

  19. Học thuộc có thể “nâng cao rõ rệt” được khả năng ghi nhớ! Những vĩ nhân trong lịch sử đều “thong qua học thuộc” mà đạt được khả năng ghi nhớ phi thường!

  20. Luôn mang theo một quyển sách, “mọi lúc mọi nơi” đều có thể đọc to và học thuộc lòng một cách cuồng nhiệt, khả năng ghi nhớ của bạn nhất định sẽ có những thay đổi vĩ đại. Chỉ cần kiên trì một thời gian, bạn sẽ đạt được “khả năng siêu việt nhìn lướt cũng khó quên”.

  21. Học thuộc lòng chính là điểm mấu chốt giúp hình thành khả năng ngôn ngữ! Chỉ có học thuộc lòng mới có thể chính thức nắm vững được ngôn ngữ, đạt đến được cảnh giới “buột miệng nói ra”.

  22. Học thuộc lòng có thể kích hoạt từ vựng và ngữ pháp! Học thuộc lòng giúp mang lại sức sống cho từ vựng và ngữ pháp.

  23. “Học thuộc lòng một cách máy móc” chính là cơ sở của bồi dưỡng sức sáng tạo và giáo dục tố chất, bởi vì chỉ có “chết đi” mới có thể “sống lại”.

  24. Lặp lại chính là sức mạnh. Sức mạnh sáng tạo nên kì tích.

  25. Nền giáo dục Do Thái đã bồi dưỡng ra rất nhiều người giành giải thưởng Nobel, nền giáo dục của họ chính là “lấy việc học tập kiểu ghi nhớ làm trung tâm”, nhấn mạnh “đọc to nhiều lần”!

  26. Học thuộc lòng có tác dụng to lớn đối với việc nâng cao khả năng lý giải, khả năng ghi nhớ và khả năng biểu đạt, cả ba khả năng này đều được nâng cao đồng thời! Nghe được tin tốt lành này vậy bạn hãy lập tức bắt đầu học thuộc đi!

  27. Học thuộc một bài văn “khó” “tốt hơn gấp 100 lần” học thuộc những bài văn đơn giản.

  28. Nhất định cần phải tràn đầy tự tin đối mặt với khó khăn, cũng chính là những bài văn khó! Bài văn khó đến đâu đi chăng nữa cũng sẽ không chịu đựng nổi sự lặp đi lặp lại từ 20 đến 30 lần 1 ngày, càng đọc tình cảm của bạn đối với nó càng trở nên sâu đậm, càng đọc càng đơn giản, cuối cùng tất cả đều chỉ là “chuyện vặt”!

  29. Sách đọc trăm lần, Ý tự hiện ra. Có thể đọc được 100 đã có thể trở thành thiên tài rồi, đáng tiếc là đại đa số mọi người chỉ muốn hoặc chỉ biết đọc 1 hoặc 2lượt, nên họ đành trở thành những người bình thường!

  30. Việc học thuộc lòng của tuyệt đại số học sinh đều thuộc dạng “tưởng thuộc nhưng chưa thuộc”, chưa hề triệt để một chút nào, chưa hề tình nguyện một chút nào, số lần lặp lại “còn lâu mới đủ”, như thế không có ích mấy cho việc học tiếng Anh, hơn nữa chỉ làm lãng phí thời gian mà thôi.

  31. Trí nhớ hình thành sau trăm ngàn lần “luyện tập lặp đi lặp lại” gọi là “trí nhớ cơ bắp”. Học thuộc triệt để giúp hình thành “trí nhớ cơ bắp” vĩ đại.

  32. Khi vừa bắt đầu học thuộc “tương đối khó khăn” (reciting is extremely difficult in the beginning.), nhưng khả năng ghi nhớ trong quá trình học thuộc lòng, sẽ “dần dần được nâng cao”! Bạn sẽ càng học càng thông minh! Nhất định không được hoài nghi bản thân mình (Never doubt yourself!)

  33. Chỉ cần bạn “kiên trì” học thuộc lòng trong 3 tháng, bạn nhất định sẽ đạt được “khả năng ghi nhớ phi phàm!” Suốt đời bạn sẽ không phải phiền não vì khả năng ghi nhớ của mình nữa!

  34. Thời gian một lần học thuộc lòng không cần vượt quá 5 phút! Bí quyết học thuộc lòng là: Ăn ít nhưng ăn nhiều bữa! Mỗi lần ăn một ít, ăn làm nhiều lần!

  35. Không nên ép mình một lần phải học thuộc hết, chỉ cần bạn tranh thủ “hễ rảnh thì học thuộc lòng” là được rồi! Đương nhiên, tốt nhất mỗi ngày có thể “tranh thủ thời gian vặt vãnh” để lặp lại từ 20 lần trở lên!

  36. Người càng bận rộn, càng phù hợp với việc học thuộc lòng, bởi vì những người bận rộn có rất nhiều thời gian vặt vãnh, hơn nữa hiệu suất sử dụng thời gian của họ rất cao! Trên đường đi công tác, giờ giải lao giữa hội nghị, trước và sau 3 bữa ăn…

  37. Dùng phương pháp học thuộc lòng để điều tiết các môn Toán, Lý, Hóa hiệu quả cũng đặc biệt tốt! Toán học học mệt rồi, vật lý học mệt rồi, hóa học học mệt rồi, đều có thể tiến hành “học thuộc lòng một cách cuồng nhiệt”!

  38. Khi học thuộc lòng có thể rất cuồng nhiệt, cũng có thể rất yên tĩnh! Có thể vừa nhảy vừa học, vừa chạy vừa học, cũng có thể đọc thầm!

  39. Giáo viên không học thuộc bài khóa là “giáo viên không đủ tiêu chuẩn”! Hi vọng rằng các thầy cô giáo khi đọc xong đừng tức giận! Những giáo viên học thuộc bài khóa không những có thể dạy tốt tiếng Anh, mà còn có thể nói tiếng Anh rất lưu loát.

  40. Để khiến cho trình độ tiếng Anh của mình “không ngừng nâng cao”, để nêu một “tấm gương sáng ngời” cho học sinh noi theo, người giáo viên nhất định phải gương mẫu học thuộc trước tiên!

  41. Trước khi lên lớp nhất định cần đọc to một bài văn ngắn một lượt, hoặc một đoạn của bài văn, nêu một tấm gương sáng chói cho học sinh, để cho giáo viên và học sinh cùng bước vào “trạng thái Anh ngữ” cuồng nhiệt! Nếu có thể làm được như vậy, ngôi trường này nhất định sẽ là ngôi trường học tiếng Anh tốt nhất toàn Trung Quốc!

  42. Học thuộc lòng có thể nâng cao nhanh chóng “khí chất” của một cá nhân! Làm một người có khí chất phi phàm chính là ước mơ của mỗi người! Hãy cùng bắt đầu cuồng nhiệt học thuộc lòng nào các bạn ơi!

  43. Học thuộc lòng là một thói quen vĩ đại, một khi có được thói quen này, bạn sẽ thu lợi suốt cả đời!

  44. Học thuộc lòng giúp mang lại niềm vui cho cuộc sống mỗi ngày của bạn! Những con chữ đẹp đẽ kia sẽ không ngừng làm sạch tâm hồn bạn, không ngừng tạo dựng khả năng ăn nói của bạn, không ngừng nâng cao sự tự tin của bạn, đương nhiên cũng không ngừng làm tăng thêm khả năng thi cử của bạn!

  45. Cuối cùng vẫn cần phải nói với mọi người rằng: Kiên trì sáng tạo nên kì tích! Nhất định cần tiếp tục kiên trì! Tổ quốc cần chúng ta phải kiên trì! Ba mẹ cần chúng ta phải kiên trì! Thầy giáo cần chúng ta phải kiên trì! Thành tựu trong tương lai của chúng ta càng cần chúng ta phải kiên trì.
  Giới thiệu về Crazy English
  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.

  huong dan hoc crazy english
  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.


  Crazy English - Part 1
  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.


  ----------

  Học tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp
  1.Không học ngữ pháp
  Nghe thì có vẻ lạ lẫm nhỉ nhưng đó lại là một trong những bí quyết đấy
  Nếu bạn muốn vượt qua một kì thi thì bạn phải học ngữ pháp nhưng nếu bạn muốn thành thạo tiếng anh thì bạn nên cố gắng học tiếng anh mà không học ngữ pháp
  Học ngữ pháp sẽ chỉ làm cho bạn rối và chậm chạp. Bạn sẽ suy nghĩ về các quy tắc khi tạo câu thay vì nói một câu một cách tự nhiên như một người bản địa. Mình có ông thầy là người bản địa và nói rằng rằng chỉ một phần nhỏ của những người nói Tiếng Anh biết nhiều hơn 20% tất cả các quy tắc ngữ pháp. =>> Shock!!!
  2.Tìm hiểu và nghiên cứu cụm từ
  Nhiều người học từ vựng và cố gắng kết hợp nhiều từ vs nhau để tạo thành một câu có nghĩa nhưng họ không tạo thành một câu có nghĩa đc. Nguyên nhân là do họ ko học cụm từ. Khi trẻ con học ngôn ngữ chúng học cả từ và cụm từ vs nhau vì vậy bạn cũng vần phải tìm hiểu và học các cụm từ.
  Nếu biết 1000 từ bạn sẽ có khả năng nói 1 câđunúng. nhưng nếu biết 1 cụm từ thì bạn có thể làm đúng hàng trăm câu. Nếu bạn biết 100 cụm từ thật kinh ngạc là ban có thể có bao nhiêu câu đúng. Ông thầy người bản địa của mình khuyên mình cố gắng biết 1000 cụm từ vì chỉ nhiêu đó thôi thì mình có thể nói như ông í. Hiện giờ mình đang phấn đấu và vượt mức rồi =>> hé hé
  Và đừng dịch
  Nếu muốn tạo ra một câu tiếng anh thì đừng dịch ra tiếng mẹ đẻ. Thay vào đó hãy học các cụm từ và câu nói vì thế bạn ko phải suy nghĩ về từ khi nói nó sẽ tự động tuôn ra
  Một vấn đề khác với việc dịch là bạn sẽ cố gắn kết hợp chặt chẽ luật ngữ pháp mà bạn học. Dịch và suy nghĩ về ngữ pháp để tạo thành câu Tiếng Anh là không được và bạn nên tránh làm điều này.
  3.Một khía cạnh quan trọng nữa
  Đọc, Nghe và Nói gần như là những khía cạnh quan trong nhất của tất cả các ngôn ngữ. Điều đó cũng đúng với Tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ có Nói là yêu cầu để thành thạo Tiếng Anh
  Vấn đề đầu tiên
  các trường học trên thế giới dạy đọc trước, sau đó viết, sau đó nghe và cuối cùng là nói? Mặc dù nó khác, nhưng nguyên nhân chính là bởi vì khi bạn học một ngôn ngữ thứ 2, bạn cần phải đọc tài liệu để hiểu và học nó. Vì vậy mặc dù thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc rồi viết, thứ tự cho sinh viên ESL sẽ là đọc, nghe, nói rồi viết.

  Vấn đề thứ hai
  Nguyên nhân nhiều người có thể đọc và nghe bởi vì họ đều luyện tập. Nhưng để nói Tiếng Anh thông thạo thì bạn cần phải luyện tập nói kia. Đừng dừng lại ở phần nghe, và khi bạn học, bạn không nên chỉ nghe. luyện tập nói thật to cho tới khi miệng của bạn và não của bạn có thể nói chung mà không tốn sức. Bằng cách làm việc đó, bạn sẽ có khả năng nói Tiếng Anh một cách lưu loát.

  4. Tiếng anh hóa bạn
  Một số người nói tiếng anh thành thạo chỉ sau một thời gian ngắn là bởi vì họ đc tiếp xúc vs một môi trường mới hoàn toàn ko sử dụng tiếng mẹ đẻ. Điều này bắt buộc họ phải nói một thứ ngôn ngữ mới và sẽ dần dần thích nghi và thành thạo nó. Nguyên nhân là họ suy nghĩ bằng ngôn ngữ mới mà ko phải tiêng mẹ đẻ vì vậy họ có thể nói tự nhiên và thành thạo. Một chuyến du học ngoại quôc ck chắn sẽ là cák tốt nhất để tiêng anh của bạn thành thạo hơn. Nếu ai có dk thì cố gắng nhé.
  5.Học đúng tài liệu
  Một cụm từ không đúng là: "Practice makes perfect". Nó không đúng. Luyện tập chỉ làm những gì mà bạn luyện tập trở nên vĩnh viễn. Nếu bạn luyện tập một câu sai, bạn sẽ luôn luôn nói câu đó sai. Vì thế, rất là quan trọng để bạn học tài liệu đúng và được sử dụng bởi hầu hết mọi người.
   


  Vân Anh Kin, hungmpc, Lưu di dân8 bạn khác thích điều này.


 2. truongvantuan62cccd4

  truongvantuan62cccd4 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  27/2/2012
  Bài viết:
  272
  Lượt thích:
  195
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  dai hoc cong nghe giao thong van tai
 3. red dust

  red dust Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/12/2011
  Bài viết:
  3.096
  Lượt thích:
  2.527
  Kinh nghiệm:
  113
  i'm never learn by heart at English. just make it become your routine
   
  linh d2t thích điều này.
 4. truongvantuan62cccd4

  truongvantuan62cccd4 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  27/2/2012
  Bài viết:
  272
  Lượt thích:
  195
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  dai hoc cong nghe giao thong van tai
  phuong phap crazy english nghe co ve hoi khung nhung thuc su la khoa hoc day

  ----------

  !!!

  ----------

  Những cụm động từ thường gặp trong tiếng anh (phrasal verb)

  Nếu bạn biết 1000 từ, bạn sẽ có khả năng nói 1 câu đúng. Nhưng nếu bạn biết 1 Cụm từ, bạn có thể làm đúng hàng trăm câu. Nếu bạn biết 100 Cụm Từ, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu câu đúng mà bạn có thể nói. Cuối cùng, khi bạn biết chỉ 1000 Cụm từ thôi, bạn sẽ gần như là một người nói Tiếng Anh bản địa.  A
  account for: chiếm, giải thích
  allow for: tính đến, xem xét đến
  ask after: hỏi thăm sức khỏe
  ask for: hỏi xin ai cái gì
  ask sb in/ out : cho ai vào/ ra
  urge sb into/ out of : thuyết phục ai làm ǵì/không làm gì

  advance in : tấn tới
  advance on : trình bày
  advance to : tiến đến
  agree on something : đồng ý với điều gì
  agree with : đồng ý với ai, hợp với, tốt cho
  answer to : hợp với
  answer for : chịu trách nhiệm về
  attend on(upon): hầu hạ
  attend to : chú ý

  B

  to be over: qua rồi
  to be up to sb to V: ai đó có trách nhiêm phải làm ǵì
  to bear up= to confirm : xác nhận
  to bear out: chịu đựng
  to blow out : thổi tắt
  blow down: thổi đổ
  blow over: thổi qua
  to break away= to run away :chạy trốn
  break down : hỏng hóc, suy nhược, ̣a khóc
  break in(to+ O) : đột nhập, cắt ngang
  break up: chia tay , giải tán
  break off: tan vỡ một mối quan hệ
  to bring about: mang đến, mang lại( = result in)
  brinn down = to land : hạ xuống
  bring out : xuất bản
  bring up : nuôi dưỡng ( danh từ là up bringing)
  bring off : thành công, ẵm giải
  to burn away : tắt dần
  burn out: cháy trụi

  back up : ủng hộ, nâng đỡ
  bear on : có ảnh hưởng, liên lạc tới
  become of : xảy ra cho
  begin with : bắt đầu bằng
  begin at : khởi sự từ
  believe in : tin cẩn, tin có
  belong to : thuộc về
  bet on : đánh cuộc vào

  C
  call for: mời gọi, yêu cầu
  call up: gọi đi lính, gọi điện thoại, nhắc lại kỉ niệm
  call on/ call in at sb's house : ghé thăm nhà ai
  call off = put off = cancel

  care for :thích, săn sóc
  catch up with : bắt kịp
  chance upon : t́nh cờ gặp
  close with : tới gần
  close about : vây lấy
  come to : lên tới
  consign to : giao phó cho
  cry for :khóc đ̣i
  cry for something : kêu đói
  cry for the moon : đ̣i cái ko thể
  cry with joy :khóc vì vui
  cut something into : cắt vật gì thành
  cut into : nói vào, xen vào

  Call in/on at sb ‘ house : ghé thăm nhà ai
  Call at : ghé thăm
  Call up: gọi đi lính, gọi điện thoại, nhắc lại kỉ niệm
  Call off = put off =cacel : huỷ bỏ
  Call for : yêu cầu, mời gọi


  Care about: quan tâm, để ý tới
  Care for : muốn, thích ( =would like ) , quan tâm chăm sóc ( = take care of)  Carry away : mang đi , phân phát
  Carry on = go on : tiếp tục
  Carry out ;tiến hành , thực hiện
  Carry off = bring off : ẵm giải


  Catch on : trở nên phổ biến , nắm bắt kịp
  Catch up with = keep up with = keep pace with : theo kịp ai , cái gì


  Chew over = think over : nghĩ kĩ

  Check in / out : làm thủ tục ra / vào
  Check up : kiểm tra sức khoẻ

  Clean out : dọn sạch , lấy đi hết
  Clean up : dọn gọn gàng

  Clear away : , lấy đi , mang đi
  Clear up : làm sáng tỏ

  Close down : phá sản , đóng cửa nhà máy
  Close in : tiến tới
  Close up: xích lại gần nhau

  Come over/ round = visit
  Come round : hồi tỉnh
  Come down: sụp đổ ( =collapse ) , giảm (= reduce )
  Come down to : là do
  Come up : đề cập đến , nhô lên , nhú lên
  Come up with : nảy ra, loé lên
  Come up against : đương đầu, đối mặt
  Come out : xuất bản
  Come out with : tung ra sản phẩm
  Come about = happen
  Come across : t́nh cờ gặp
  Come apart : vỡ vụn , ĺa ra
  Come along / on with : hoà hợp , tiến triển
  Come into : thừa kế
  Come off : thành công, long ,bong ra


  Count on SB for ST : trông cậy vào ai


  Cut back on / cut down on : cắt giảm ( chi tiêu)
  Cut in : cắt ngang (= interrupt )
  Cut ST out off ST : cắt cái ǵì rời khỏi cái gì
  Cut off :cô lập , cách li , ngừng phục vụ
  Cut up : chia nhỏ
  Cross out : gạch đi, xoá đi  D

  delight in :thích thú về
  depart from : bỏ, sửa đổi
  do with : chịu đựng
  do for a thing : kiếm ra một vật

  Die away / die down : giảm đi , dịu đi ( về cường độ )
  Die out / die off; tuyệt chủng
  Die for : thèm ǵìđến chết
  Die of : chết v́ì bệnh ǵì


  Do away with : băi bỏ, băi miễn
  Do up = decorate
  Do with : làm đc ǵìnhờ có
  Do without : làm đc ǵ mà không cần

  Draw back : rút lui

  Drive at : ngụ ý, ám chỉ

  Drop in at SB ‘s house: ghé thăm nhà ai
  Drop off : buồn ngủ
  Drop out of school : bỏ học

  E
  End up : kết thúc
  Eat up : ăn hết
  Eat out : ăn ngoài

  F
  Face up to : đương đầu , đối mặt
  Fall back on : trông cậy , dựa vào
  Fall in with: mê cái ǵì ( fall in love with SB : yêu ai đó say đắm )
  Fall behind : chậm hơn so với dự định , rớt lại phía sau
  Fall through : = put off, cancel
  Fall off : giảm dần
  Fall down : thất bại

  Fell up to : cảm thấy đủ sức làm ǵ
  Fill in : điền vào
  Fill up with : đổ đầy
  Fill out : điền hết , điền sạch
  Fill in for : đại diện, thay thế
  Find out : t́ìm ra

  G
  Get through to sb : liên lạc với ai
  Get through : hoàn tất ( = accomplish ) , vượt qua (= get over)
  Get into : đi vào , lên ( xe)
  Get in: đến , trúng cử
  Get off : cởi bỏ , xuống xe , khởi hành
  Get out of = avoid
  Get down : đi xuống, ghi lại
  Get sb down : làm ai thất vọng
  Get down to doing : bắt đầu nghiêm túc làm vịêc ǵì
  Get to doing : bắt tay vào làm việc ǵì
  Get round...( to doing) : xoay xở , hoàn tất
  Get along / on with = come along / on with
  Get st across : làm cho cái ǵì đc hiểu
  Get at = drive at
  Get back : trở lại
  Get up : ngủ dậy
  Get ahead : vượt trước ai
  Get away with : cuỗm theo cái gì
  Get over : vượt qua
  Get on one’s nerves:làm ai phát điên , chọc tức ai


  Give away : cho đi , tống đi , tiết lộ bí mật
  Give st back : trả lại
  Give in : bỏ cuộc
  Give way to : nhượng bộ , đầu hàng( = give oneself up to ), nhường chỗ cho ai
  Give up : từ bỏ
  Give out : phân phát , cạn kịêt
  Give off : toả ra , phát ra ( mùi hương , hương vị)
  Go out : đi ra ngoài , lỗi thời
  Go out with : hẹn ḥò
  Go through : kiểm tra , thực hiện công việc
  Go through with : kiên trì bền bỉ
  Go for : cố gắng giành đc
  Go in for : = take part in
  Go with : phù hợp
  Go without : kiêng nhịn
  Go off : nổi giận, nổ tung , thối giữa ( thức ăn )
  Go off with = give away with : cuỗm theo
  Go ahead : tiến lên
  Go back on one ‘ s word : không giữ lời
  Go down with : mắc bệnh
  Go over: kiểm tra , xem xét kĩ lưỡng
  Go up : tăng , đi lên , vào đại học
  Go into ; lâm vào
  Go away : cút đi , đi khỏi
  Go round : đủ chia
  Go on : tiếp tục

  Grow out of : lớn vượt khỏi
  Grow up: trưởng thành
  H
  Hand down to = pass on to : truyền lại ( cho thế hệ sau,,,,)
  Hand in : giao nộp ( bài , tội phạm )
  Hand back : giao lại
  Hand over: trao trả quyền lực
  Hand out : phân phát(= give out)

  Hang round : lảng vảng
  Hang on = hold on = hold off : cầm máy (điện thoại )
  Hang up ( off) : cúp máy
  Hang out : treo ra ngoài


  Hold on off = put off
  Hold on: cầm máy
  Hold back : kiềm chế
  Hold up : cản trở / trấn lột

  J
  Jump at a chance /an opportunity chộp lấy cơ hội
  Jump at a conclusion : vội kết luận
  Jump at an order : vội vàng nhận lời
  Jump for joy : nhảy lên vì sung sướng
  Jump into ( out of) : nhảy vào ( ra)


  K
  Keep away from = keep off : tránh xa
  Keep out of : ngăn cản
  Keep sb back from : ngăn cản ai không làm ǵì
  Keep sb from = stop sb from
  Keep sb together : gắn bó
  Keep up : giữ lại , duy trì
  Keep up with : theo kip ai
  Keep on = keep ving : cứ tiếp tục làm gì

  Knock down = pull down : kéo đổ , sụp đổ, san bằng
  Knock out : hạ gục ai

  L
  Lay down : ban hành , hạ vũ khí
  Lay out : sắp xếp, lập dàn ý
  Leave sb off = to dismiss sb: cho ai nghỉ việc
  Leave out = get rid of

  Let sb down : làm ai thất vọng
  Let sb in / out : cho ai vào / ra , phóng thích ai
  Let sb off : tha bổng cho ai

  Lie down : nằm nghỉ

  Live up to: sống xứng đáng với
  Live on : sống dựa vào

  Lock up: khóa chặt ai


  Look after : chăm sóc
  Look at ; quan sát
  Look back on: nhớ lại hồi tưởng
  Look round : quay lại nh́n
  Look for: t́m kiếm
  Look forward to ving: mong đợi , mong chờ
  Look in on : ghé thăm
  Look up : tra cúư ( từ điển, số điện thoại )
  Look into : xem xét , nghiên cứu
  Look on : đứng nhìn thờ ơ
  Look out : coi chừng
  Look out for : cảnh giác với
  Look over : kiểm tra
  Look up to : tôn trọng
  Look dowm on : coi thường

  M


  Make up : trang điểm, bịa chuyện
  Make out : phân biệt
  Make up for : đền bù, hoà giải với ai
  Make the way to : t́ìm đường đến

  Mix out :trộn lẫn , lộn xộn

  Miss out : bỏ lỡ

  Move away: bỏ đi, ra đi
  Move out : chuyển đi
  Move in: chuyển đến

  O
  Order SB about ST: sai ai làm gì
  Owe st to sb : có đc ǵì nhờ ai

  P
  Pass away = to die
  Pass by : - go past : đi ngang qua , trôi qua
  Pass on to = hand down to : truyền lại
  Pass out = to faint : ngất

  Pay sb back : trả nợ ai
  Pay up the dept : trả hết nợ nần

  Point out : chỉ ra

  Pull back : rút lui
  Pull down = to knock down : kéo đổ , san bằng
  Pull in to :vào( nhà ga )
  Pull st out : lấy cái ǵì ra
  Pull over at : đỗ xe

  Put st aside : cất đi , để dành
  Put st away : cất đi
  Put through to sb : liên lạc với ai
  Put down : hạ xuống
  Put down to : lí do của
  Put on : mặc vào ; tăng cân
  Put up : dựng lên , tăng giá
  Put up with : tha thứ, chịu đựng
  Put up for : xin ai ngủ nhờ
  Put out : dập tắt
  Put st/ sb out : đưa ai / cái gì ra ngoài
  Put off : trì hoãn

  R
  Run after : truy đuổi
  Run away/ off from : chạy trốn
  Run out (of) : cạn kiệt
  Run over : đè chết
  Run back : quay trở lại
  Run down : cắt giảm , ngừng phục vụ
  Run into : t́nh cờ gặp , đâm xô , lâm vào

  Ring after : gọi lại sau
  Ring off : tắt máy ( điện thoại )

  S
  Save up : để giành

  See about = see to : quan tâm , để ý
  See sb off : tạm biệt
  See sb though : nhận ra bản chất của ai
  See over = go over
  Send for: yêu cầu , mời gọi
  Send to :đưa ai vào ( bệnh viện , nhà tù
  Send back : trả lại

  Set out / off : khởi hành , bắt đầu
  Set in: bắt đầu ( dùng cho thời tiết)
  Set up :dựng lên
  Set sb back: ngăn cản ai


  Settle down : an cư lập nghiệp

  Show off: khoe khoang , khoác lác
  Show up :đến tới

  Shop round : mua bán loanh quanh

  Shut down : sập tiệm , phá sản
  Shut up : ngậm miệng lại

  Sit round : ngồi nhàn rỗi
  Sit up for : chờ ai cho tới tận khuya

  Slown down : chậm lại

  Stand by: ủng hộ ai
  Stand out : nổi bật
  Stand for : đại diện, viết tắt của, khoan dung
  Stand in for : thế chỗ của ai

  Stay away from : tránh xa
  Stay behind: ở lại
  Stay up :đi ngủ muộn
  Stay on at: ở lại trường để học thêm

  T

  Take away from : lấy đi, làm nguôi đi
  Take after : giống ai như đúc
  Take sb / st back to : đem trả laị
  Take down : lấy xuống
  Mistake sb for sb else : nhầm ai với ai
  Take in : lừa gạt ai , hiểu
  Take on : tuyển thêm , lấy thêm người
  Take off : cất cánh , cởi tháo bỏ cái gì
  Take over : giành quyền kiểm soát
  Take up : đảm nhận, chiếm giữ ( không gian ), bắt đầu làm ǵ ( thành thú tiêu khiển)
  Take to : yêu thích

  Talk sb into st : thuyết phục ai
  Talk sb out of : cản trở ai

  Throw away : ném đi , vứt hẳn đi
  Throw out; vứt đi, tống cổ ai

  Tie down : ràng buộc
  Tie in with : buộc chặt
  Tie sb out = wear sb out = exhaust sb

  Tell off : mắng mỏ

  Try on: thử ( quần áo )
  Try out : thử...( máy móc )

  Turn away= turn down : ;từ chối
  Turn into : chuyển thành
  Turn out; sx , hoá ra là
  Turn on / off: mở, tắt
  Turn up / down : vặn to , nhỏ ( âm lượng )
  Turn up: xuất hịên , đến tới
  Turn in: đi ngủ

  U

  Use up : sử dụng hết ,cạn kiệt

  W
  Wait for : đợi
  Wait up for; đợi ai đến tận khuya

  Watch out /over= look out
  Watch out for : = look out for

  Wear off : mất tác dụng , biến mất , nhạt dần
  Wear sb out = exhaust sb

  Work off : loại bỏ
  Work out; t́m ra cách giải quyết
  Work up : làm khuấy động

  Wipe out ; huỷ diệt / exhaust sb

  Write down : viết vào

  ----------

  ....
   
 5. linh d2t

  linh d2t Tôi yêu hoa lộc vừng! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/6/2011
  Bài viết:
  1.571
  Lượt thích:
  2.642
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Myself
  right!!! What, Why and How!
   
 6. truongvantuan62cccd4

  truongvantuan62cccd4 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  27/2/2012
  Bài viết:
  272
  Lượt thích:
  195
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  dai hoc cong nghe giao thong van tai
  Hy vọng mọi người có thể nói mọi câu tiếng Anh mà các bạn đã học trở nên dễ dàng như nói : Hi ! Baby ! I love you ....

  ----------

  !!!
   
 7. ke.khung

  ke.khung thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/11/2011
  Bài viết:
  2.819
  Lượt thích:
  1.307
  Kinh nghiệm:
  113
  thực sự cái này rất hay và hữu ích và hay đấy, mình cũng đang học ôn t/a nek
  mình chưa coi hết, ngày mai thi nên giờ phải off, đành để sau :)
   
  hailinh.091194 thích điều này.
 8. truongvantuan62cccd4

  truongvantuan62cccd4 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  27/2/2012
  Bài viết:
  272
  Lượt thích:
  195
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  dai hoc cong nghe giao thong van tai
  cot laphainkien tri

  ----------

  hay bat

  minh tro thanh 1 con vet nao?

  ----------

  !!!
   
 9. hixle

  hixle Just be myself Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/1/2012
  Bài viết:
  28
  Lượt thích:
  19
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  DNU
  cách học này nghe có vẻ khác xa với nhừng gì mjk dc học nhưng khá hay và khoa học :) mjk thjk cách học này vì trí nhớ của mjk khá tốt cám ơn bạn đã post lên để mọi người tham khảo cak học này
   
 10. truongvantuan62cccd4

  truongvantuan62cccd4 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  27/2/2012
  Bài viết:
  272
  Lượt thích:
  195
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  dai hoc cong nghe giao thong van tai
  huhu!!con tri nho cua minh kha do?

  ----------

  !!!
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP