Học theo phương pháp ASPIRE

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.235
Bạn đang gặp khó khăn khi chuẩn bị cho một bài thi sắp tới?
Hãy thử vận dụng phương pháp học A.S.P.I.R.E do chuyên gia J.R. Hayes đề xuất nhé:
A — Approach: Bắt đầu bằng cách tạo ra một thái độ học tích cực
Bạn có thể sắp xếp một lịch học phù hợp nhất với năng lực bản thân, vì mỗi người có một giới hạn học riêng. Tránh để bị tác động bởi những yếu tố gây nhiễu như: tivi, máy tính, điện thoại, các cuộc hẹn…
S — Select : Lựa chọn công cụ/phương tiện giúp bạn học tập
Đừng chỉ nghĩ đến chuyện chất hàng đống sách vở hay tài liệu tham khảo trên bàn mà chỉ nên để lại những tài liệu mà bạn nghĩ bản thân có thể đọc xong trong một khoảng thời gian nhất định.
Thêm vào đó, hãy tự tập cho mình thói quen đọc trước mục lục, những ghi chú và đặt câu hỏi trước khi đọc. Việc này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin, tránh việc đọc mà không hiểu mình đang cần gì.
P — Put together : Tổng hợp lại những gì bạn đã học bằng cách tóm tắt
Đây là lúc bạn tự đánh giá bản thân xem mình đã hiểu và ghi nhớ được tới đâu trong suốt quá trình học. Bạn có thể sử dụng mọi cách tóm tắt mà bạn thấy dễ nhớ nhất với mình như: vẽ sơ đồ tư duy, kẻ bảng so sánh, hình minh họa, lược đồ…
I — Inspect
Xem xét lại những phần bạn chưa hiểu và nghiên cứu sâu hơn về phần đó bằng cách xem những tài liệu khác hoặc hỏi ý kiến của giáo viên/người hướng dẫn. Nếu có thể, bạn cũng nên hỏi những cá nhân hoặc nhóm người mà bạn nghĩ có kiến thức sâu rộng về vấn đề mà bạn thắc mắc đó. Nên nhớ: muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học.
R — Reconsider
So sánh lại những gì bạn đã tiếp thu với các câu hỏi, các lời bình và những ứng dụng mà bạn đang tìm kiếm. Và cũng đừng quên biến đổi những kiến thức đó thành của mình, sao cho khi truyền đạt đến người khác thì họ cũng cảm thấy hấp dẫn và bổ ích.
E — Evaluate
Ước đoán những phần bạn học sẽ giúp ích được gì trong những bài kiểm tra sắp tới. Sau đó hãy tự đặt ví dụ về một câu hỏi và thử tự mình trả lời để rút ra những kinh nghiệm cần thiết khi làm bài chính thức như thời gian hoàn thành, độ dài cần thiết, những ý chính…
Không quá khó đúng không các bạn? Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay xây dựng một kế hoạch học tập khoa học ngay thôi!:KSV@01:
 
Top