Học Ngoại Thương ra lương dưới $1000 không làm

hót.líu.lo

Thành viên mới
Tham gia
9/3/2012
Bài viết
34
:KSV@06:Gần đây cư dân mạng đang xôn xao về tuyên bố của một số sinh viên ĐH Ngoại thương (cơ sở 2) đăng trên diễn đàn nhà trường với nội dung “Học ngoại thương ra trường lương dưới 1.000 USD thì không làm”.


Câu chuyện bắt đầu từ một tin tuyển dụng bình thường trên diễn đàn của trường Đại học Ngoại Thương cơ sở 2 với nội dung “Việc làm cho sinh viên năm cuối K46”, có đăng nội dung tuyển dụng của một công ty XNK với mức lương thử việc 3,3 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, một số thành viên diễn đàn cho rằng mức lương này quá thấp, không xứng đáng với năng lực của sinh viên Ngoại thương. Nếu học Ngoại thương mà ra trường chỉ đạt mức lương đó thì thà học “Nông lâm” hay các “trường Cao đẳng dưới quê” còn hơn.

Thành viên Jaccica_Jacky cũng thể hiện quan điểm của mình “lương thấp tè tè mà còn chảnh!!!! Chị có học NT không?? Điều tra bảng lương của cử nhân NT rồi hãy post nhak chị, cái này dùng tuyển sinh viên làm thêm thì phù hợp hơn. (SX vì em nói hơi thẳng, đụng lòng tự ái thì chị cứ phăng)”

Thành viên có nick Shlying còn thẳng thừng tuyên bố: “sinh viên NT mà có năng lực thực sự thì lương dưới 1.000 $ ko bao giờ làm. Học ngoại thương mà làm nhiu đó thà học nông lâm!”

Bắt đầu từ đây đã diễn ra 2 luồng tranh luận trái chiều trước ý kiến nêu ra, một bên cho rằng tuyên bố kia chỉ là sự nông nổi của tuổi trẻ, một bên lại ủng hộ và đồng tình rằng đó chính là sự “tự tin khẳng định bản thân”

Dù đa số các ý kiến mang tính tiêu cực trên là của các sinh viên năm 1 và năm 2 còn thiếu trải nghiệm cuộc sống và còn có phần nào đó sự hăng hái và tự hào thái quá của những người được học trong một môi trường có điểm đầu vào cao, có chất lượng thuộc hàng đỉnh ở Việt Nam, và ngay sau đó, một số thành viên quản trị diễn đàn và các anh chị lớn đã phản đối thái độ hơi quá tự tin và so sánh không tốt về các trường khác của các sinh viên trên:“Nói thế này đủ biết bạn này ko có kinh nghiệm đi làm. Miễn bàn với vấn đề tự tin thái quá kiểu thế này. Mà nói năng nên suy nghĩ nhé bạn”

Thành viên ryanlee chia sẻ kinh nghiệm: “Nhiều bạn chưa tốt nghiệp mà tính cua trong lỗ:"Các em cứ tốt nghiệp đi, ra xin việc sẽ biết là mức lương của thị trường hiện nay cho fresh graduate là như thế nào. Bây giờ em đi làm một số ngân hàng cổ phần thì lương cũng tầm đấy thôi. Đừng tự huyễn hoặc bản thân là mình học FTU thì phải lương thế này thế nọ, rằng mình có trình độ hơn người ta... Ngoại thương mình hồi giờ có thế mạnh là tiếng anh là chủ yếu, nhưng bây giờ các bạn trường khác tiếng anh cũng tốt lắm. Nên các bạn nên chuẩn bị tinh thần là để có một công việc với mức lương tương đối tốt (5-10tr) là không hề đơn giản đâu”. Tuy bị nhiều ý kiến phản đối nhưng thành viên có nick Shlying vẫn bảo vệ quan điểm của mình: “ ý mình là thông thường 1 sinh viên ngoại thương sau khi thực sự tốt nghiệp sẽ có những điều như sau: học 2 văn bằng chuyền ngành và 1 bằng MBA; Từ năm 3,4 đã đi làm do đó từ thời điểm này đến lúc thực sự tốt nghiệp thì ko lẽ bạn lại đi làm dưới 1.000$. Hơn nữa với mức lương 3tr như trên nói thật bạn học nông lâm ra mình giới thiệu cho bạn chỗ làm lương 3tr8/ 1 tháng”.

Thành viên này cũng tỏ ra rất hùng hồn khi cho rằng: “các bạn phải tính như thế nào để sau này lương của các bạn trong vòng không quá 3 năm là bù đắp được số tiền mà bố mẹ bạn đã đầu tư cho bạn trong những năm bạn học ở tiểu học, cở sở, phổ thông rồi đại học. Trong số tiền lương mà bạn làm nhận hàng tháng phải có được những chi phí đó, đồng thời còn phải có phí duy trì cuộc sống và cả phí lợi nhuận tích cóp cho tương lai bạn nữa”.

Nhưng những bình luận gai mắt như trên của các sinh viên Ngoại thương đã khiến một người làm công tác nhân sự có blog kinhcan24 cảm thấy khó chịu, và anh bình luận “Không biết các bạn nghĩ sao nhưng tôi với tư cách nhà tuyển dụng cũng như người sử dụng thì tôi không dám dùng sinh viên Ngoại Thương lắm. Họ có vẻ tự tin thái quá. Từ đó dẫn đến việc ít chịu học hỏi, hay đòi hỏi và cuối cùng là mức độ cam kết với tổ chức không cao. Khi tôi tuyển sv Ngoại Thương về, tôi sợ họ không ở được lại với công ty quá sáu tháng. Đó là điều tôi lăn tăn.”

Bên cạnh những tranh luận về tiền lương, nhiều ý kiến cũng cho rằng việc hai thành viên có nick Shlying và Jaccica_Jacky cũng đang tự đánh giá cao về chính mình mà có phần coi nhẹ sinh viên các trường, đặc biệt là sinh viên khối Nông – Lâm.

Những tranh luận này sau đó đã được đưa lên các trang mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội Facebook khiến cho vấn đề càng thu hút nhiều người tham gia.

Từ đó, dư luận mạng đặt câu hỏi về những ảo tưởng trong môi trường học đường ở các trường được gọi là “Top” ở Việt Nam.Sự thật : SV Ngoại thương ra trường thực sự có lương bao nhiêu?
Nhiều sinh viên ĐH Ngoại thương mới ra trường đều cho rằng, mức lương từ 5-10 triệu/tháng cũng đang là điều mơ ước chứ chưa nói gì đến 1.000 USD/tháng.

Học Ngoại thương mức lương dưới 1000USD thì không làm?

Xung quang câu chuyện về lương của sinh viên Ngoại thương sau khi ra trường liệu có hơn 1.000 USD/tháng, PV VTC News đã có những khảo sát nhỏ với một số sinh viên vừa tốt nghiệp tại chính ngôi trường này.

3.000 sinh viên có 1,2 người có thu nhập trên 1000 USD

Ngoài yếu tố về khả năng công việc, Thiều Thị Quỳnh Thu, K46 Kinh tế đối ngoại Anh 2 cũng cảm thấy khá may mắn khi vừa ra trường và được làm việc tại công ty kiểm toán KPMG - 1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Công việc của Thu là trợ lý kiểm toán, tức là sẽ làm các công việc như một kiểm toán viên nhưng đơn giản hơn. Tuy vậy nhưng công việc cũng tương đối vất vả.

Hiện tại, Thu cũng vừa bắt tay vào công việc nhưng cũng đã được thông báo kèm theo một lời nhắc nhở “khi có nhiều việc thì sẽ phải làm đêm nhiều”.

Hiện tại, mức lương của Quỳnh Thu chưa được 10 triệu đồng/tháng. Cô bạn này cũng cho biết, với vị trí hiện tại, để đạt được mức lương 1.000 USD/tháng thì sẽ phải mất từ 1-1,5 năm.

Tuy nhiên, để đạt được mức lương mơ ước đó, các nhân viên sẽ được đánh giá liên tục 6 tháng 1 lần, phải qua hết các bài kiểm tra đánh giá đó để được tăng lương.

Nhiều sinh viên ĐH Ngoại thương cho rằng trong 3.000 sinh viên mới ra trường kiếm được việc làm có thu nhập 1.000 USD/tháng chỉ "đếm trên đầu ngón tay"

Theo tìm hiểu, hiện tại Thu được biết có 1 sinh viên học cùng khóa ở lớp CLC Kinh tế đối ngoại K46 ra trường đã có mức lương là 1.500 USD/tháng và làm cho một công ty nước ngoài về tư vấn kinh tế. “Tuy nhiên, sinh viên Ngoại thương ra trường với một mức lương lý tưởng như thế thì không nhiều”. Quỳnh Thu tâm sự

Lớp K46 Kinh tế đối ngoại Anh 2 của Thu cũng hơn 40 sinh viên ra trường nhưng hiện tại chưa có sinh viên nào được trả mức lương 1.000 USD/tháng. Phần lớn các bạn trong lớp đã đi làm đều có mức lương từ 6-7 triệu/tháng, trong khi một số ít vẫn đang đi xin việc hoặc tìm cơ hội đi du học ở nước ngoài.

Nhận định về ý kiến “SV Ngoại thương ra trường lương dưới 1.000 USD thì không làm” được đăng trên các diễn đàn trong thời gian vừa qua, Thu cho rằng để đạt được mức lương 1.000 USD khi mới ra trường đối với sinh viên ĐH Ngoại thương cũng không phải là điều không thể thực hiện được.

Thu lấy ra dẫn chứng: “Các bạn trường em thường đã đi làm trước khi tốt nghiệp ĐH. Vì vậy các bạn đã có 1,2 năm trước đó để tích lũy kinh nghiệm. Nếu khi tốt nghiệp, các bạn được làm cho các công ty nước ngoài, các tổ chức quốc tế lớn thì khả năng có được mức lương 1.000 USD là có thể”.

Cũng cùng quan điểm với Thu, cậu bạn N.X.K ( bí thư lớp K46 Kinh tế đối ngoại Anh 1, ĐH Ngoại thương Hà Nôi) cũng cho rằng trong khoảng 3.000 sinh viên ĐH Ngoại thương ra trường năm 2011 thì chỉ “đếm trên đầu ngón tay” những sinh viên có mức lương 1.000 USD/tháng.

“Em khẳng định rằng nói sinh viên Ngoại thương vừa ra trường có mức lương 1.000 USD/tháng là có nhưng con số đó là rất nhỏ”.

Theo danh sách các bạn trong lớp mà K nắm được, lớp có 45 sinh viên thì hiện nay khi ra trường chỉ có 7-8 bạn làm cho 1 trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam với mức lương khởi điểm khoảng 7,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, có khoảng hơn 20 bạn hiện đang làm việc tại các ngân hàng, các công ty xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp khác nhưng mức lương cũng dao động chủ yếu từ 3-5 triệu/đồng.

Bản thân K, sau 6 tháng thực tập và thử việc tại ngân hàng Citi Bank, cậu bạn đã may mắn được nhận chính thức vào làm tại đây với mức lương 8 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, để được trả một mức lương khá cao đó thì K cũng phải làm việc khá vất vả với công việc thường ngày và phải thường xuyên tham gia vào các buổi training nâng cao trình độ.

K cũng chia sẻ: “Để đạt được mức lương 1.000 USD/tháng thì các sinh viên mới ra trường sẽ phải mất ít nhất 1 năm với điều kiện các bạn đó phải có màn thể hiện thực sự ấn tượng với lãnh đạo. Tức là sau 1 năm làm việc, bạn phải có đầy đủ kinh nghiệm, am hiểu về công việc như các nhân viên khác trong công ty và phải có sự nhiệt tình và năng nổ của tuổi trẻ”.

Học cùng lớp với K, bạn Phạm Hồng Thiện, hiện đang làm việc tại ngân hàng Liên Việt cũng cho rằng: “Hiện nay lương mình cũng chưa được 5 triệu/tháng chứ chưa nói gì đến 500 USD/tháng. Các bạn mình có mức lương khoảng 10 triệu cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đa số chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng”.

Trong khi đó, V.T.D ( K45 Kinh tế Đối ngoại ĐH ngoại thương) hiện đã làm việc hơn 1 năm cho một công ty lớn của Hồng Kong về đào tạo nhân lực cung cấp cho toàn bộ thị trường Châu Á thì cho rằng mức lương 1.000 USD hiện nay cũng là mơ ước với nhiều sinh viên đã ra trường một vài năm. D cho biết, hiện nay mức lương của cô bạn này cũng chỉ là 400 USD cho dù cô luôn hoàn thành tốt các công việc được giao.

Cộng đồng mạng nói gì ? Chia sẻ với VTC News, một độc giả tên Trang chia sẻ : “Không thể phủ nhận rằng trong số các bạn đó, nhiều người rất giỏi, ra trường sau 1 năm có mức lương 1.000 USD thật."

"Nhưng chỉ có 2 trong số gần 30 bạn học THPT của tôi học Ngoại thương làm được điều đấy. Còn lại, phần lớn chấp nhận mức lương từ 5-10 triệu / tháng khi làm việc tại các Ngân hàng lớn"

Khó có nhà tuyển dụng nào có thể chấp nhận mức lương 1.000 USD đối với một sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm

Trên trang tin tức Yahoo News , bạn đọc Xuân Đô tâm sự: “Mình là sinh viên năm cuối Ngoại Thương Hà Nội, quả thực muốn đạt được mức lương 400USD khi mới ra trường là một nỗ lực đáng ghi nhận! Cá nhân tôi, khi mới đặt chân ra khỏi trường THPT, ngắm nhìn những chiếc Roll Royce hay Bentley tôi nghĩ mình có thể có được nó không quá khó, nhưng đó cũng chỉ là những suy nghĩ còn thiếu sự chuyển bị cho thực tế!"

Trong khi đó, độc giả Người Việt Nam lại khẳng định ngắn gọn để tạm khép lại những tranh luận: “Nếu bạn kiếm được 10.000 USD/tháng cho công ty, công ty sẵn sàng trả bạn 1.000 USD/tháng”.

Không ai cấm quyền mơ ước về một mức lương cao, đủ để trang trải nhu cầu cá nhân, tiết kiệm, nhưng trong thực tế tại Việt Nam, mức lương 1.000 USD/1 tháng là mức lương đáng mơ ước, thậm chí cho cả những người đã ra trường làm việc ngót nghét 10 năm, chứ rất khó để dành cho đa phần sinh viên mới ra trường, kể cả sinh viên Ngoại thương.

Theo bạn, học những chuyên ngành nào tại Việt Nam, tại những trường ĐH nào tại Việt Nam thì sẽ có mức lương khởi điểm khi ra trường là trên 1.000 USD/tháng?Và cuối cùng : “Chàng trai 1.000 USD” bất ngờ đăng đàn xin lỗi

Chàng trai gây “sốt” cư dân mạng với tuyên bố “SV Ngoại thương, lương dưới 1.000 USD thì không làm” đã chính thức nói lời xin lỗi.

>> Học Ngoại thương mức lương dưới 1000USD thì không làm?
>> SV Ngoại thương ra trường thực sự có lương bao nhiêu?

Khoảng hơn 1 tuần nay, trên một số trang báo mạng và các diễn đàn đều đăng tuyên bố đình đám của một sinh viên năm thứ 1 : “SV Ngoại thương ra trường lương dưới 1.000 USD thì không làm” đã gây xôn xao dư luận.

Chàng trai T.D.T ( sinh viên K50) của ĐH Ngoại thương (cơ sở 2) cũng đã gặp khá nhiều rắc rối với phát ngôn của mình. Nhiều người còn bảo đùa nhau rằng đây là chàng trai “nổi tiếng chỉ sau 1 đêm” hay “chàng trai 1.000 USD” với phát ngôn bất hủ của mình.

Sau thời gian bận rộn với công việc học tập đầu năm học, cuối tuần qua T.D.T đã quyết định “đăng đàn” để nói ra lời xin lỗi trước toàn thể những người có liên quan trong câu nói của mình.

Lời xin lỗi của T.D.T được đăng trên diễn đàn ĐH Ngoại thương (Cơ sở 2)
Trên diễn đàn, T.D.T tâm sự chân thành: “Đã tính viết cái topic này rất lâu rồi nhưng nhiều người bảo là không nên vì như thế sẽ làm vụ việc thêm rối. Nhưng có lẽ em nên nói vài lời”.

Trước thông tin trên các diễn đàn hoài nghi về danh tính của kẻ nào đó mạo danh sinh viên ĐH Ngoại thương, T.D.T đã thẳng thắn thừa nhận: “Em là sinh viên FTU2 khóa 50 (có lẽ ai cũng biết tính đến thời điểm hiện tại) nhưng vẫn nói lại cho một số ít khỏi băn khoăn là "hắn ta có phải FTU2 hay không?" v.v..”

Sau đó, T.D.T tỏ thái độ chân thành: “ Em xin lỗi chân thành đến tất cả sinh viên FTU cũng như sinh viên các trường khác. Sự việc diễn ra đến cơ sự này lỗi cơ bản nhất và chính yếu nhất là từ lời phát ngôn của em. Lời phát ngôn đã làm ảnh hưởng đến một cơ số thế hệ sinh viên nước ta hiện nay (theo một số quan điểm của một số người). Dù vô tình hay cố ý thì nó cũng đã tác động không tốt đến hình ảnh trường ĐH Ngoại thương cơ sở II.

Em xin lỗi chị Hoàng Thanh Phương vì đã vô làm phiền ở topic tuyển dụng của chị và có những lời lẽ không đúng”.

Kết thúc những chia sẻ của mình, T.D.T cũng dành những lời cảm ơn chân thành đối với những người đã không quay lưng lại khi em có những lời nói chưa thật đúng mực.

“Em chân thành cảm ơn anh, chị và các bạn đã "hứng gạch" phụ em. Và cũng đã cho em những lời khuyên chân thành nhất, vị tha nhất. Dù ít dù nhiều thì cũng đã gây nên tai tiếng cho mọi người, là newcomer chân ướt chân ráo vào trường xin tạ tội cùng mọi người”.

Sự việc cũng là bài học cho nhiều sinh viên vẫn còn ảo tưởng về mức lương cao ngất ngưởng sau khi ra trường

Trên trang cá nhân của mình, T.D.T cũng tâm sự hết sức chân thành: “Cám ơn các anh chị FTU2 nhà ta đã ủng hộ và đỡ đạn cho em, nhưng theo quan điểm của em thì em tự tin và em dám nỗ lực cho tương lai của em, và do đó em nghĩ mình có thể làm được, cũng như em đã quyết tâm thi lại vào trường mình là một nỗ lực tưởng chừng như không thể. Cám ơn mọi người rất nhiều”

“Em nghĩ lớn cũng là em đang có một mục tiêu phấn đấu rõ ràng, em tôn trọng nỗ lực của em đã bỏ ra, do đó về vấn đề thực lực sau này em có sẽ là thực lực có "thực". Và không chỉ em mà tất cả sinh viên FTU cũng thế “. T.D.T cũng thể hiện quyết tâm của bản thân sau sự việc này.

Câu châm ngôn T.D.T tâm niệm được trích ra từ Phật Giáo : “Đã làm không sợ người ta biết. Không làm thì không sợ người ta nói!”

Trên diễn đàn của sinh viên Ngoại thương (Cơ sở 2), hầu hết mọi người đều ủng hộ sự mạnh dạn của T.D.T khi dám đứng ra để nhận khuyết điểm của bản thân. Các thành viên của “ngôi nhà FTU” đều hy vọng đây sẽ là bài học có giá trị cho bản thân T.D.T sau này và mọi người vẫn luôn ủng hộ và giúp đỡ T.D.T.

Nhiều anh chị các khóa trước cũng tỏ ra hết sức tin tưởng: “Cậu này ăn nói mạnh dạn, rất có thể sau sẽ làm lãnh đạo”.

Nếu bạn rơi vào trường hợp của T.D.T liệu bạn có dám đứng ra để nói lời xin lỗi vì những phát ngôn "trên trời "của mình. Hãy gửi ý kiến của bạn về cho chúng tôi.

Theo VTC - Khởi NguyênNguyễn Quang Tình
Business Development Staff
bci04@bcivietnam.com
P!M: pipizama1986
 
Top