Học ngành công nghệ thông tin có khó không ???

Trong chuyên mục 'Chuyên ngành' đăng bởi Cẩm Ly 201, 8/3/2020. — 183 Lượt xem

 1. Cẩm Ly 201

  Cẩm Ly 201 Thành viên mới

  Học ngành công nghệ thông tin có khó không ???

  Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang có tư tưởng yêu thích và quyết tâm theo học công nghệ thông tin (CNTT), nhưng học CNTT có khó không, nếu theo học CNTT thì có đủ khả năng để bám trụ lại không... Đó chính là những nỗi băn khoăn của các bạn trẻ muốn theo học ngành CNTT.

  Cùng đến với những yêu cầu cơ bản của ngành CNTT dành cho những người theo học để xem rằng với bạn thì việc học CNTT có khó không nhé.

  1. Sự đam mê, niềm yêu thích công nghệ

  Niềm đam mê chắc chắc là yếu tố đầu tiên khi bạn bắt đầu một công việc nào đó bất kì và CNTT thì càng cần bạn phải thật sự đam mê và tâm huyết, đây cũng chính là tiền đề để bạn có được động lực vượt qua sự khó khăn, sự căng thẳng của công việc và để theo đuổi ngành cntt. CNTT đến cùng. Vì vậy đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng để bạn xác định được đối với bạn thì việc học công nghệ thông tin có khó không.  Yếu tố quyết định đầu tiên là phải có niềm đam mê và yêu thích CNTT

  2. Phải có khả năng tư duy, chăm chỉ, ngoại ngữ tốt

  Là một ngành khoa học, CNTT đòi hỏi sự hiểu biết, có những điều bạn sẽ không được học trên trường lớp. Bạn sẽ phải làm quen với việc đọc và tự học hỏi để nâng cao chuyên môn và kỹ năng cá nhân nếu không muốn bị tụt lại phía sau. Bên cạnh đó, bạn cần phải thông thạo ngoại ngữ để có thể hiểu được những thuật ngữ chuyên ngành cũng như tiếp cận nguồn tư liệu của các chuyên gia nước ngoài.

  Xác định ngành học và trở thành sinh viên CNTT tại các trường ĐH, CĐ chỉ mới là sự khởi đầu tương đối suôn sẻ, còn sau đó là cả một chặng đường đầy chông gai. Khi bước vào giảng đường ĐH, các bạn SV cần phải học tập không ngừng nghỉ. Nếu so sánh với ngành Tài chính ngân hàng, Kế toán, Marketing hay Báo chí,… thì CNTT luôn đòi hỏi rất cao ở SV khả năng tự học, tự tìm hiểu, nâng cao kiến thức và khả năng tư duy logic.

  Dù chọn chuyên ngành nào của CNTT thì lượng kiến thức trong sách vở, giáo trình của nhà trường chắc chắn sẽ không bao giờ là đủ cho một cử nhân CNTT. Vì vậy, sinh viên CNTT phải tự ý thức được ngành mình học có đặc thù riêng, bản thân phải có trình độ thật sự thì mới hi vọng thành công.

  Hơn nữa, môi trường học tập trên giảng đường ĐH nói chung và CNTT nói riêng có đặc thù tự học là chính. Đặc biệt với các môn chuyên ngành CNTT, giảng viên thường giới thiệu sơ về một vấn đề và yêu cầu các SV lập nhóm, tự tìm hiểu đề tài, triển khai các ứng dụng hoàn chỉnh, còn giảng viên sẽ chỉ đứng sau hỗ trợ khi SV cần. Cách học này giúp phát huy tối đa khả năng tư duy, tự học, làm việc nhóm của SV.

  Nếu SV biết học tập theo đúng chương trình, biết mở rộng những vấn đề đã học được, cũng như chăm chỉ tìm kiếm những kiến thức mới thì chắc hẳn sau 3 đến 4 năm ở giảng đường ĐH, CĐ sẽ có đủ hành trang để đi làm. Tuy nhiên, những SV lười nhác, thụ động, chỉ học qua môn để cầm được tấm bằng thì chắc chắn sẽ phải lãnh hậu quả nặng nề.  Khả năng tư duy, chăm chỉ, ngoại ngữ tốt - một trong những yếu tố quan trọng để thành công khi theo đuổi ngành CNTT

  3. Sự tỉ mỉ và chính xác trong công việc

  Đối với một phần mềm hay một cỗ máy, chỉ một chút sai sót cũng sẽ khiến cho chúng không thể hoạt động được hoặc may mắn hơn là hoạt động nhưng lại không theo mong muốn của người sản xuất. Đây cũng là yếu tố cuối để bạn đánh giá lại rằng bản thân bạn đến với ngành công nghệ thông tin có phải là một lựa chọn đúng đắn không, học công nghệ thông tin có khó không đối với bạn.

  Hy vọng, qua những yêu cầu cơ bản của CNTT các bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi “học công nghệ thông tin có khó không?” cho bản thân mình.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP