Học cách thua

Phongnhjkhuc

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/12/2011
Bài viết
52
Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng chiến thắng cả! Có những lúc phải thua để có được thứ tốt hơn điều mình mong muốn! Không phải cứ giành được giải thưởng mới là người mạnh nhất, giỏi nhất mà là người được công nhận nhiều nhất mới là người đạt được giải thưởng cao quý nhất!
Chúng ta thường coi trọng thắng thua, đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc cạnh tranh gay gắt trong cuộc sống, công việc và tình cảm. Thắng, bạn sẽ có được thứ mà bạn muốn ư? Đó là gì? Phần thưởng ư? Hay tấm huy chương để mọi ngưởi nế trọng và khâm phục? Tất nhiên thắng cuộc phải là người giỏi nhưng chưa hẳn đã giành được tình cảm của những người khác! Nếu quá coi trọng thắng lợi mà chưa từng chấp nhận thua cuộc bạn sẽ bj đã kích rất lớn nếu thua một lần! Sau lần thua đó, tinh tahanf bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ? Xấu hổ? Bẽ mặt với bạn bè hay cảm thấy tủi nhục? Tất cả đều do tính cách hiếu thắng mà ra! Hãy chấp nhận thắng thua như một việc bình thường trong cuộc sống!
Đừng đè nặng trách nhiệm phải thắng lên vai để gia tăng áp lực, như một cậu học sinh áp lực thi đậu đại học sẽ trở thành bản án nặng nếu không may thi rớt! Sụ kỳ vọng quá cao sẽ đem đến sự thất vọng càng nhiều! Vì vậy, hãy chấp nhận thua cuộc để nhận thấy rằng cuộc sống không phải chỉ hoàn hảo khi thắng lợi! Ngay cả khi thua cuộc bạn cũng giành được những phần thưởng lớn cho mình! Chế ngự cái tôi đầy kiêu hãnh, chế bị bản tính hiếu thắng bất chấp thủ đoạn! Chế ngự sự ham muốn của bản thân! Những điều đó sẽ giúp bạn có một nhân cách tỏa sáng, đó mới là phần thưởng lớn nhất của một người! Chỉ cần làm hết sức mình bạn có thế chiến thắng tất cả! Đừng ép mình phải thắng trong bất kỳ cuộc thi đấu nào, bởi nếu bạn không làm được điều đó, người tổn thương nhiều nhất chính là bạn! Trong một trận thi đấu, cậu bé 5 tuổi để lọt lưới 7 bàn trong 10 phút đầu tiên. Cậu chực khóc và ngã quỵ thực sự khi bàn thắng thứ 8 được ghi! Người cha nhận thấy con mình đang rơi xuống vực thẳm của sự tuyệt vọng vì trước đó cậu đinh ninh mình sẽ bắt được tất cả cú sút của đối thủ! Cha cậu chạy đến bên cậu, ôm cậu vào lòng và nói: con yêu, con rất giỏi phải không tám bàn có là gì, chỉ cần còn chiến đấu hết mình là đã chiến thắng rồi! Ông hôn lên má cậu và chúc cậu thi đấu may mắn! Sau đấy cậu vui vẻ trở lại và chiến đấu cho đến phút cuối cùng của hiệp hai! Dù rằng, đội của cậu lĩnh thêm 6 quả từ đối thủ! Chỉ mới năm tuổi thôi đã có cảm nhận về thắng thua một cách rõ ràng như vậy. Chỉ cần chỉ cho nó những cái được dù không thắng cuộc thì sẽ làm cho nó tin vào bản thân mình hơn: cha mẹ vẫn yêu con cho dù con có thua cuộc, con có những đồng đội thật tuyệt vời phải không? Chỉ cần những lời sau mỗi lần thất bại bạn sẽ không quá đau với chúng! Hãy chấp nhận thất bại để không tự làm đau mình khi gặp phải nó! Người giỏi nhất không đồng nghĩa với người chiến thắng, bởi chiến thắng cần đến một chút của sự may mắn! Thế nên, đừng áp đặt cho mình những kỳ vọng quá cao bạn nhé! Chẳng phải người xưa thường nói: Trèo cao, ngã đau đó sao?
 

phuongminh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/6/2011
Bài viết
2.163
Cứ nghĩ phải học cách để chiến thắng. Hoá ra đôi khi học cách thua còn quan trọng hơn
 

dandilion

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2011
Bài viết
633
lần nào thất bại cũng tự an ủi mình thế nè nè:KSV@05:
 

alphax

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
659
đừng nghĩ là thua cuộc
chỉ là một bước lùi để chuẩn bị nhảy vọt thôi
 
Top