Hoa Atiso đỏ và công dụng chữa bệnh

bangtangialanh

Thành viên mới
Tham gia
24/3/2016
Bài viết
0
Hoa Atiso đỏ (hay còn có tên gọi khác là hoa bụt giấm) chúng có tên gọi khoa học là Hibiscus subdariffla L., thuộc họ Bông. Tên Atiso đỏ chính là dịch vụ tặng hoa tận nhà hà nội cách gọi của người dân Miền Bắc nước ta dành cho loại cây Hibiscus. Cây atiso đỏ khi sống được một năm cao từ 1,5 đến 2m, phân nhánh ở gần gốc, có màu tím nhạt, lá giống hình quả trứng, mép lá có răng cưa. Hoa đơn độc, thường mọc ở nách cây, gần như loài hoa này không có cuống. Tràng hoa có màu vàng hồng hay màu tía, có khi có màu trắng. Quả nang có hình trứng, có lông mang đài màu đỏ bao xung quanh quả. Cây thường ra hoa từ tháng 7 đến khoảng tháng 10. Ở nước ta, cong ty to chuc su kien từ lâu nay cây Atiso đỏ đã được trồng để làm cảnh và khá phổ biến. Phần đài hoa phơi khô sẽ bảo quản được lâu, sau khi ngâm dưới nước lại tươi trở lại. Vào mùa thu, khi các lá đài còn mềm, không bị nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Thì cũng chỉ thu hái trong vòng khoảng 15 đến 20 ngày sau khi hoa nở vì nếu để lâu, dược liệu chưa trong hoa sẽ kém chất lượng.

Hoa Atiso đỏ và công dụng chữa bệnh
- Cả lá và phần đài của hoa Atiso đỏ đều giàu Acid và Protein. Các loại Acid chính tan được trong nước là Axít Citric,Axít Malic, Axít Tartric, Axít Hibiscus. Ngoài ra, hoa atiso đỏ cũng chứa Gossypetin và Clorid Hibiscin là chất có tính kháng sinh mạnh.
- Hoa có chứa một vài chất mầu vàng loại Flavonol Glucosid đó là Hibiscitrin; Hibiscetin; Gossypitrin; Sabdaritrin. Quả khô atiso có chứa Canxi Oxalat, Gossypetin, Anthocyanin (tác dụng kháng sinh) và thêm cả Vitamin C.
- Trong hột của loại cây này có chứa 7,6% là nước, 22,3% là dầu, 24% là protein, 13,5% là chất xơ và cuối cùng là 7% chất khoáng. Dầu chứa trong hột Atiso đỏ tương tự như dầu hột của bông vải chúng có tác dụng chống nấm và hoa khai trương giá rẻ các bệnh ngoài da. Dầu chứa các Vitamin và các loại chất béo không no, có tác dụng rất tốt đối với người cao tuổi và những người đang kiêng ăn.:
Công dụng chủ yếu của lá và hoa của cây Atiso đỏ:
- Các loại dầu ép từ hạt Atiso đỏ và các chất không xà phòng hoá chúng có tác dụng kháng sinh trên một số loại chủng vi khuẩn như vi khuẩn Escherichia coli, vi khuẩn Salmonella typhi, vi khuẩn Bacillus subtilis, vi khuẩn Coryne bacterium pyogenes, vi khuẩn Staphylococcus aureus... và còn có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm như: Aspergillus, Trychophyton, Cryptococcus...
- Đài hoa của cây Atiso đỏ có tác dụng chống co thắt các cơ trơn, giúp thư giãn cơ trơn tử cung, hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị được ho, viêm họng.... Theo kinh nghiệm dân gian là khi nhai và ngậm đài hoa bụp giấm có thể trị được viêm họng và ho.

- Phần đài và lá của cây atiso cũng mua hoa tươi được dùng làm thuốc nhuận gan, giúp lợi tiểu. Dịch chiết từ nước đài hoa Atiso đỏ khi đem tiêm vào mèo thí nghiệm (không được gây mê) cho thấy kết quả có chất có tác dụng làm hạ huyết áp. Tác dụng này đã bị ngăn cản bởi atropin. Chiết đoạn polysaccharit của nụ hoa Atiso đỏ khi tan trong nước có đặc tính như pectin polysacharit đã làm chậm sự phát triển của một loại khối u tên sarcoma 180 đã được cấy ghép trên chuột.
 
Top