Hiệu ứng nhà kính & những tác động lạ

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi Newsun, 28/10/2009. — 4.806 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Hiệu ứng nhà kính & những tác động lạ

  Hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ tăng, băng tan chảy, mực nước biển dâng… ảnh hưởng đến hàng loạt công trình từ thiên tạo đến nhân tạo, từ con người đến động vật. Ít ai nghĩ rằng những hiện tượng như đường ray xe lửa bị bẻ cong, những chiếc hồ khô cạn và chứng hắt hơi sổ mũi của con người đều có nguồn gốc từ… hiệu ứng nhà kính.

  [​IMG]

  Biến dạng các công trình


  Tình trạng Trái đất nóng lên không chỉ làm băng ở địa cực bị tan chảy, mà ngay cả lớp băng vĩnh cửu bên dưới bề mặt Trái đất cũng bị ảnh hưởng. Hiện tượng này làm cho hoạt động co rút của lớp vỏ Trái đất xảy ra thường xuyên hơn, tạo ra nhiều vết nứt, làm biến dạng nhiều công trình hạ tầng như đường sắt, đường cao tốc và nhà cửa. Đây cũng là nguyên nhân gây sạt lở đất, đá.

  Hủy diệt kỳ quan thế giới

  Những tác động trực tiếp của hiệu ứng nhà kính có thể phá hoại với tốc độ nhanh khủng khiếp các công trình cổ kính nhân tạo cũng như các kỳ quan thiên nhiên. Chẳng hạn như Sukhothai, một thành phố 600 tuổi và từng là kinh đô của Vương quốc Thái Lan, đã bị phá hủy bởi các trận lũ.

  Vệ tinh quay nhanh hơn

  Các phân tử của khí carbon dioxide, nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính, đã dần tách khỏi bề mặt Trái đất để vươn lên không trung, tạo ra các lực cản khiến các vệ tinh nhân tạo giảm tốc độ, các kỹ sư phải thường xuyên tác động để đưa chúng về đúng quỹ đạo. Tuy nhiên, khi lượng carbon dioxide ở tầng ngoài cùng của khí quyển tăng lên, khiến không khí trở nên lạnh và ổn định hơn, lực cản chúng tạo ra sẽ giảm đi, khiến cho các vệ tinh quay nhanh hơn.

  Thay đổi nhịp sinh học của động vật

  Hiệu ứng nhà kính khiến mùa Xuân bắt đầu sớm hơn, gây ra những chuỗi tác động lên động vật: do thực vật nở hoa sớm hơn, những động vật ăn cây cỏ, theo nhịp sinh học đã hình thành từ 3 thế hệ, sẽ không kịp sinh con vào thời gian mà lượng thức ăn phong phú. Chỉ những loài điều chỉnh được nhịp sinh học để bắt nhịp với chu kỳ sinh sản của cây cối mới có cơ hội duy trì nòi giống và truyền thông tin di truyền cho thế hệ sau.

  Sự di cư của động vật lên vùng cao

  Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhiều loài động vật, tiêu biểu là chuột và sóc, đã di chuyển lên những vị trí cao hơn để sinh sống do những thay đổi khí hậu ở môi trường. Những động vật ở vùng cực, chẳng hạn như chim cánh cụt hay gấu Bắc Cực, cũng phải đối diện với tình trạng nguy hiểm khi khối băng, vốn là môi trường sống tự nhiên của chúng đang tan dần.

  Núi “lớn lên"

  Dãy Alps và nhiều dãy núi khác đã cao dần lên trong suốt một thập kỷ qua nhờ sự tan chảy của những lớp băng trên đỉnh. Trước kia, sức nặng của nhưng lớp băng này tác động tới bề mặt Trái đất, khiến các dãy núi thấp xuống. Khi băng tan, sức nặng đó được dỡ bỏ, vùng đất bên dưới nhô lên khiến các dãy núi vươn lên với tốc độ nhanh hơn.

  Chứng hắt hơi gia tăng

  Dưới tác động của hiệu ứng nhà kính, số người mắc các bệnh dị ứng theo mùa và hen suyễn ngày càng tăng lên trong những thập kỷ qua. Ngoài những thay đổi trong lối sống và tình trạng ô nhiễm môi trường là những điều kiện khiến con người dễ tổn thương hơn trước những tác nhân gây dị ứng, thì lượng carbon dioxide trong khí quyển và nhiệt độ cao là nhân tố quan trọng khiến thực vật nở hoa sớm và tạo ra nhiều phấn hơn. Phấn hoa là một trong những tác nhân gây dị ứng hàng đầu.

  Bùng nổ thực vật ở Bắc cực

  Tại Bắc cực, thực vật thường bị vùi dưới băng trong phần lớn thời gian của năm. Giờ đây, dãy băng chảy sớm hơn vào mùa Xuân, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của chúng. Các nhà khoa học cho biết, nồng độ của sắc tố chlorophyll (được tạo ra trong quá trình quang hợp của thực vật) ở Bắc Cực ngày nay cao hơn nhiều so với trước. Điều này cho thấy số lượng thực vật ở đây ngày càng tăng lên.

  Sự biến mất của các hồ

  Hiệu ứng nhà kính tác động tới hai địa cực một cách mạnh mẽ: 125 hồ ở Bắc Cực đã biến mất trong vài thập kỷ qua. Lý do tầng băng vĩnh cửu dưới đáy hồ, vốn đã tồn tại từ hàng triệu năm, đã tan chảy, khiến nước thấm qua đất và hồ cạn đi. Khi các hồ biến mất, các hệ sinh thái phụ thuộc vào chúng biến mất theo.

  Cháy rừng nhiều hơn

  Hiệu ứng nhà kính khiến tuyết tan sớm, tình trạng khô hanh ở những khu rừng trầm trọng hơn, khiến hoả hoạn dễ phát sinh và lây lan. Trên thực tế, số vụ cháy rừng tăng khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Các nhà khoa học cho rằng sự tăng lên của nhiệt độ và tình trạng tan sớm của tuyết là nguyên nhân chính khiến lửa dễ xuất hiện và lan ra các khu rừng.
  Quang Thắng (Theo Times)

  :ksv217:
  :ksv186:>>>Thiên tai, bệnh tật...do chính chúng ta>>>:ksv277::ksv227:
  :ksv208: Hãy hành động vì một môi trường trái đất xanh, sạch, đẹp và bền

  vững hay nói chính xác hơn là vì chính tương lai chúng ta ! Bắt
  đầu từ những

  việc làm, những suy nghĩ
  có ý thức
  nhỏ nhất bạn nhé !
   


  Cùng chuyên mục:

  Aluminium, anglelovemoney, dgoanh3 bạn khác thích điều này.


 2. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Tham gia:
  23/2/2011
  Bài viết:
  588
  Lượt thích:
  709
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  TOPICA
  Hic!:KSV@18: Hóa ra mình hay bị hắt hơi nhiều cũng là do " Hiệu Ứng Nhà Kính" sao?
  "
  Chứng hắt hơi gia tăng


  Dưới tác động của hiệu ứng nhà kính, số người mắc các bệnh dị ứng theo mùa và hen suyễn ngày càng tăng lên trong những thập kỷ qua. Ngoài những thay đổi trong lối sống và tình trạng ô nhiễm môi trường là những điều kiện khiến con người dễ tổn thương hơn trước những tác nhân gây dị ứng, thì lượng carbon dioxide trong khí quyển và nhiệt độ cao là nhân tố quan trọng khiến thực vật nở hoa sớm và tạo ra nhiều phấn hơn. Phấn hoa là một trong những tác nhân gây dị ứng hàng đầu.
  "
   
  dgoanh thích điều này.
 3. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.453
  Lượt thích:
  1.795
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Oh ..Có chứ..Bệnh tật về đường hô hấp gia tăg kia mà..Con người dể bị tổn thương,dễ bị ốm hơn...:KSV@19:
  Ốm rùi...huhu..
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Hiệu ứng nhà Diễn đàn Date
Mách bạn cách đăng tin trên Facebook thu hút khách hàng hiệu quả Chuyên ngành Hôm qua, lúc 16:21
Phần mềm quảng cáo zalo số lượng lớn – hiệu quả cao. Phổ thông Hôm qua, lúc 06:49
Phần mềm quảng cáo zalo số lượng lớn – hiệu quả cao. Chuyên ngành Hôm qua, lúc 06:35
Tiên Thảo Cao chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả không? Bản tin sinh viên 11:17 ngày Thứ hai
KINH NGHIỆM SỬ DỤNG LAPTOP BỀN VÀ HIỆU QUẢ #0927919597 Thủ thuật Máy tính 08:45 ngày Thứ hai
IObit Uninstaller Full v9.4.0.20 + Portable - Gỡ cài đặt ứng dụng hiệu quả Phần mềm hữu ích 7/7/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP