Hiểu hơn về căn bệnh thoái hóa khớp háng

tranvo.huunhan1

Thành viên mới
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
12
Quá trình thoái hóa tự nhiên là một quá trình không thể tránh khỏi nhưng khi sự thoái hóa diễn ra cũng đồng thời là lúc ta phải đối mặt với một số bệnh, nhất là bệnh xương khớp mà đặc biệt là thoái hóa khớp háng đau khớp gối Theo một thống kê gần đây bệnh thoai hoa khop hang phụ nữ có tỉ lệ mắc phải cao hơn nam giới khá nhiều Việc điều trị thoái hóa khớp háng khá khó khăn do đây là khớp lớn mà lại nằm sâu bên trong. Bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về thoái hóa khớp

Đặc điểm và phân loại của thoái hóa khớp háng


Bệnh thoái hóa khớp háng là căn bệnh gần như của người có tuổi, quá trình thoái hóa tự nhiên diễn ra, cộng thêm với quá trình sinh hoạt không đúng cách, hoạt tác động mạnh do chấn thương, tai nạn gây nên. Bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm thì rất có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau, giúp bệnh nhân vận động, trở lại cuộc sống hàng ngày.

Thoái hóa khớp háng được chia làm hai loại đó là: Thoái hóa khớp háng nguyên phát và thoái hóa khớp thứ phát.


Nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp háng


Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa khớp và người ta tóm tắt một số nguyên nhân chính gây nên bệnh như sau:


• Do tuổi tác: tuổi càng cao thì càng có nhiều khả năng mắc bệnh thoái hóa khớp háng nhiều hơn tuổi trẻ, đó là do cơ thể con người chúng ta càng về già sẽ tự thoái hóa theo tự nhiên, các tế bào mới không được sản sinh ra nữa, đấy chính là lý do vì sao tuổi già xương lại trở nên giòn và không còn độ dẻo dai như thời trẻ.

• Do tác động của bên ngoài: có thể bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng là do hậu quả mà bệnh nhân từng gặp các chấn thương, tai nạn về xương khớp háng, đó cũng là nguyên nhân thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

• Do một số các bệnh khác tác động vào khớp háng gây nên quá trình thoái hóa khớp háng ví dụ như: bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do nhiễm trùng...

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng


• Đau gần như là đặc điểm chính của các bệnh liên quan về đường xương khớp, cơn đau có thể nặng hơn nếu như bạn cử động, thời gian đầu của bệnh các cơn đau ít nặng hơn nhưng càng về sau các cơn đau càng nặng hơn có thể tăng dần và cả khi nghỉ ngơi về đêm cũng có thể đau. Vị trí đau hay gặp nhất là mặt trước đùi, nếp bẹn, lan xuống dưới mặt trước trong đùi, đôi khi có thể xuống tận khớp gối, ra sau mông hoặc vùng mấu chuyển xương đùi.

• Hạn chế vận động: Bởi vì khi vận động các cơn đau trở nên nặng hơn, các hoạt động như đi lại, sinh hoạt hằng ngày sẽ khó khăn và đau ,càng về sau bệnh nặng bệnh nhân hầu như không thể cử động được

• Người bệnh đau ở vùng bẹn, vùng trước trong đùi, có thể đau cả vùng mông lan xuống mặt sau đùi và dọc theo đường đi của thần kinh tọa.

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp háng

* Điều trị nội khoa:

• Các thuốc giảm đau, chống viêm

• Giữ cân nặng cơ thể hợp lý

• Phục hồi chức năng

* Điều trị ngoại khoa:


• Mục đích: giảm đau, cải thiện chức năng vận động khớp háng

• Đục xương sửa trục xương đùi, khung chậu, ghép xương ổ cối: được chỉ định với những trường hợp thoái hoá khớp hang giai đoạn sớm do nguyên nhân thiểu sản hoặc bán trật khớp háng

• Thay toàn bộ khớp háng: được chỉ định với những trường hợp thoái hoá khớp háng nặng, đau nhiều, thường gặp ở bệnh nhân trên 60 tuổi.
 
Top