Hiến máu nhân đạo

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi casanohu, 11/3/2010. — 2.409 Lượt xem

 1. casanohu

  casanohu Cựu quản lý

  Hiến máu nhân đạo

  Hiến máu nhân đạo, còn hơn cả sự nhân đạo

  I. Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp.

  Hãy thử tưởng tượng một tai nạn xảy ra và bạn mất đi một lượng máu lớn có thể gây nguy hại đến tính mạng của chính bạn. Thật quý báu biết bao khi những chai máu được truyền tới giành lại sự sống của bạn vừa mới suýt trôi tuột đi trong gang tấc. Hãy thử tưởng tượng tai nạn đó không xảy ra với bạn mà là với một người khác. Thật tuyệt vời biết bao khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được cảm giác tự hào ấy. Chính từ những nhận thức đó mà mỗi lần Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo thành phố và Khoa huyết học truyền máu bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đến đâu vận động là mỗi lần có hàng trăm đoàn viên thanh niên nô nức đến đăng kí tình nguyện hiến máu. Sự nhiệt huyết của các bạn đã thực sự gây xúc động cho tất cả những người có mặt trong ngày hôm đó và cũng là lời cổ vũ hiệu quả nhất để mọi người xua đi nỗi lo lắng, phấp phỏm của mình. Trên gương mặt ai cũng hân hoan một nụ cười tươi sáng và hạnh phúc. Hạnh phúc vì thấy mình đủ khoẻ mạnh để cứu giúp những người yếu hơn. Hạnh phúc khi nhìn thấy hiển hiện vẻ ngưỡng mộ của những người xung quanh khi cánh tay mình đưa ra cho dòng máu thanh niên Việt Nam chảy từ cơ thể mình vào cơ thể một người khác trong nay mai. Hạnh phúc khi tưởng tượng rằng đâu đó trên đất nước này, trên thế giới này, dòng máu của mình đang hoà chung trong một, thậm chí một vài người đã từng được mình cứu sống. Hạnh phúc khi được sẻ chia. Hạnh phúc khi biết mình vừa làm một điều có ích cho xã hội. Với những ý nghĩa đó, hiến máu nhân đạo còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp.

  II. Hiến máu nhân đạo, niềm tự hào không giới hạn.

  Sau khi tham gia hiến máu bạn sẽ cầm trên tay một tờ giấy rực rỡ ghi nhận sự đóng góp đáng quý của bạn với xã hội. Đó là một niềm tự hào lớn của bạn trước mọi người. Nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy tự hào hơn nhều lần khi biết thêm một vài điều khác nữa. Như đã nói ở trên, cứu người là một hành động thiêng liêng đáng quý hơn hết thảy mọi hành động. Và bạn đã làm được điều đó. Đáng quý lắm chứ. Bên cạnh đó, bạn có biết nếu đến bệnh viện để cho máu, bạn sẽ lập tức nhận được số tiền là 150 nghìn thay vì 80 nghìn khi hiến máu ở trường? Đấy là vì hai chữ "nhân đạo". Khi đến bệnh viện bạn sẽ đưọc xếp vào cùng với những người bán máu chuyên nghiệp và sẽ nhận được một số tiền lớn như vậy. Còn khi tham gia hiến máu nhân đạo, quả thực 80 nghìn quá ít ỏi so với lượng 250 đến 350cc máu bạn cho ra. Tuy vậy bạn lại có được một niềm tự hào rất lớn là đã làm được một việc có ích. Và số tiền khiêm tốn kia chỉ là tiền bồi dưỡng cho bạn chứ hoàn toàn không phải tiền bán máu. Không phải ai cũng có thể cho máu. Trước khi tiến hành cho máu bạn phải qua một cuộc kiểm tra sức khoẻ lâm sàng để đảm bảo bạn đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị các bệnh về tim mạch hoặc các bệnh truyền nhiễm qua máu..v..v.. Được hiến máu là được tự hào mình là người khoẻ mạnh bạn ạ. Và bạn có biết vì sao các chương trình hiến máu nhân đạo thường tập trung hướng vào tầng lớp đoàn viên thanh niên Việt Nam? Bởi máu của chúng ta là máu "sạch". Bởi chúng ta được giáo dục và sinh hoạt trong môi trường lành mạnh, ít tệ nạn xã hội như nghiện hút, mại dâm, quan hệ tình dục bừa bãi... Chúng ta tự hào là những đoàn viên thanh niên Việt Nam được sống và hoạt động trong môi trường trong sáng và lành mạnh nhất.

  III. Hiến máu nhân đạo, những lợi ích trước mắt và lâu dài.

  Nếu bạn cắt đi một cành cây, chỉ ít lâu sau thôi tại chỗ đó sẽ mọc lên 2 ngọn cây mới. Đừng lo lắng vì lượng máu mình đã mất đi sau khi hiến. Mỗi lần cho máu là mỗi lần cơ thể bạn được kích thích quá trình tái tạo máu mới. Vì vậy hãy cố gắng kết hợp ăn uống và sinh hoạt điều độ, sức khoẻ bạn sẽ tăng lên rất nhiều đấy. Tham gia hiến máu cũng là một cách để bạn kiểm tra sức khoẻ. Một lượng máu nhỏ của bạn sẽ được đem đi xét nghiệm và kết quả sẽ được gửi về an toàn cho bạn. Nhờ đó bạn có thể biết rõ thực trạng của mình để có những biện pháp kịp thời nhất. Nếu bạn tham gia hiến máu từ 3 lần trở lên, sau này, lỡ có chuyện không hay xảy ra, bạn hoàn toàn có quyền được cấp một lượng máu vừa đủ cho mình mà không phải trả bất cứ chi phí nào. Hiến máu nhiều lần giống như việc dự trữ máu cho mình vậy. Chẳng ai biết được tương lai sẽ xảy ra hay không những chuyện gì.

  IV. Thay lời kết.

  “Trong lúc làm công tác phục vụ cho buổi hiến máu nhân đạo ở trường, tôi vô cùng cảm động trước những bạn đoàn viên thanh niên không đủ cân nặng, huyết áp thấp hoặc mắc bệnh về tim mạch.. nên không được phép hiến máu cho dù rất muốn; cả những bạn đến nộp đơn muộn cứ nài nỉ níu kéo đoàn công tác của Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo thành phố khi họ đang chuẩn bị ra về. Nếu bạn không đủ sức khoẻ, không đủ điều kiện hoặc không đủ can đảm để tham gia hiến máu nhân đạo, vẫn còn cách để bạn đóng góp sức mình cho việc làm cao đẹp này. Hãy cùng tôi vận động bạn bè, người thân.. của bạn tham gia hiến máu nhân đạo, cùng nhau sẻ chia, giữ gìn sự sống cho đồng bào mình và cho cả nhân loại, bạn nhé!
   


  vũ thị thu thủy, anhnt.anhKim Về thích điều này.


 2. Kim Về

  Kim Về Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/2/2010
  Bài viết:
  87
  Lượt thích:
  145
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học Đà Lạt
  Thank! :ksv235:Thế trong diễn đàn của mình có tổng cộng bao nhiêu người đã hiến máu mhân đạo rùi nhỉ?:ksv256: Tớ chưa hiến lần nào cả nhưng nghe thấy phục dễ sợ! (tớ vốn sợ bị chích mà!) :ksv268::ksv192:
   
 3. anhnt.anh

  anhnt.anh Quản lý KSV Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/1/2010
  Bài viết:
  982
  Lượt thích:
  1.680
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Học Viện Ngân Hàng
  Hihihi! Có tớ đã hm được 4 lần rùi mà ko có vấn đề gì cả, chuẩn bị cuối tháng này tớ hiến nữa là lần 5. Hi, mong rằng những ai có đủ đk hm hãy bớt chút thời gian đi hm, vì có thể ở một nơi nào đó có ng đang phải chịu những cơn đau do ko có máu để truyền đấy, hi
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Hiến máu nhân Diễn đàn Date
Cần tìm người hiến Gan nhóm máu B Bản tin sinh viên 2/2/2018
[Xin giúp đỡ] [Hà Nội] Tìm người hiến gan nhóm máu B Bản tin sinh viên 24/3/2017
Hiến máu cứu sống bệnh nhân Thalassemia Bản tin sinh viên 26/5/2016
Chương trình hiến máu nhân đạo ngày 13-11-2011 Bản tin sinh viên 6/11/2011
Gần 200 SV Huế hiến máu nhân đạo Bản tin sinh viên 2/10/2011
101 thắc mắc về hiến máu nhân đạo Sống khỏe mỗi ngày 18/2/2011

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP