Hệ lụy trào lưu “ảnh chế”

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Photoshop ra đời, facebook cho phép bình luận bằng hình ảnh, nhiều trang web chế ảnh xuất hiện… Chưa bao giờ hình ảnh trở nên phổ biến và có tính tương tác như hiện nay.


Bên cạnh những mặt tích cực dễ thấy (giải trí, sáng tạo, dễ dàng chỉnh sửa…), có rất nhiều “mặt xấu” mà chúng ta ít để ý, điển hình là…

Cuộc sống đời thực bị ảnh hưởng từ thế giới ảo

Tốc độ lan truyền trên mạng có thể được tính theo từng giây. Nếu bạn đăng một bức ảnh có tính giáo dục cao, hoặc một hình ảnh đẹp với nội dung tích cực, sẽ chẳng sao cả. Nhưng hình ảnh nhằm mục đích bôi nhọ, nói xấu người khác, sẽ để lại hệ quả vô cùng nghiêm trọng, cho dù bạn có xóa nó ngay lập tức đi nữa thì mức độ lan truyền của nó cũng có thể khiến bạn lao đao.

Trên báo đã từng có bài viết nói về việc một nữ sinh đã tự tử vì bị bạn bè chế ảnh đăng lên mạng. Có thể cô bé ấy còn suy nghĩ dại dột, cho rằng tự tử là cách khiến bạn bè hối hận nhất, nhưng hệ quả để lại quá nặng nề: cô bé đã ra đi vĩnh viễn, để lại bao đau khổ cho người thân và gia đình, khiến bạn bè tiếc nuối và ân hận. Qua đó cũng là bài học cảnh báo cho những bạn trẻ khác: Hãy cẩn trọng khi chế ảnh chỉ vì mục đích cá nhân của mình, và đừng bao giờ đăng quá nhiều ảnh riêng tư lên mạng ở chế độ “public”.

2.jpg

Mất đi nét đẹp từ “phiên bản gốc”

Trào lưu chế ảnh phát triển mạnh nhất trên các trang web như haivl.com, cab.vn, epic.vn… Đây là những trang web chuyên chế ảnh giải trí hàng đầu, có lượt truy cập cao và sức lan tỏa mạnh. Các nhân vật trong phim, trong truyện tranh, hay các nhân vật nổi tiếng trên báo… thường được chế dưới dạng hình ảnh, kèm theo dòng chữ trên ảnh đó. Nổi bật nhất ở trào lưu này có thể kể đến những hình ảnh từ phim “Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò”, ảnh chế Đô rê mon, và gần đây nhất là hình ảnh chế từ các nhân vật cổ tích như Bạch Tuyết, Lọ Lem…

Nếu chế chỉ để vui thì chẳng có gì để nói. Nhưng một số bạn chế ra những “biến thể” có nội dung hơi nh.