Dân mạng giận dữ vì phải hứng "bom" ảnh bình luận chế

  • Người đăng Người đăng rio_sp
  • Ngày đăng Ngày đăng

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
(Dân trí) - Tính năng thêm ảnh vào bình luận của Facebook mới ra mắt, chưa kịp phát huy ưu điểm thì đã bị nhiều bạn trẻ lợi dụng để chọc tức và xúc phạm người khác bằng ảnh chế phản cảm.
>> Nhức mắt dịch vụ biến tướng nở rộ trên mạng xã hội
>> Nhức nhối ảnh, clip nóng bùng nổ để “câu” like


Từ trò đùa thành trào lưu xấu trong giới trẻ

Mấy ngày qua, sau khi Facebook Việt Nam nâng cấp tính năng thêm ảnh vào phần bình luận (comment), một trào lưu xấu đã xuất hiện và phát triển với tốc độ chóng mặt. Đó là việc sử dụng ảnh chế mang nội dung phản đối, chế giễu, thậm chí chửi bới gửi vào phần bình luận trạng thái của những người sử dụng Facebook.

Ban đầu, trò bình luận bằng ảnh chế chỉ là ý tưởng đùa vui của một vài cá nhân. Song chỉ sau vài ngày, hiện tượng này đã xảy ra ồ ạt trên khắp các trang mạng xã hội, khiến nhiều người phẫn nộ.

like2606131-0c995.jpg

like2606132-0c995.jpg

Trò đùa dùng ảnh chế bình luận trên Facebook

Một thành viên Facebook khá nổi tiếng với hơn 50.000 lượt theo dõi và 4.000 bạn bè đã nổi điên lên với tất cả những người đăng ảnh bình luận chế trên trang của cô: "Không hiểu mọi người thấy cái trò chế ảnh rồi coi nó như rác quăng vào Facebook của người khác có gì thú vị. M.N không thể chịu nổi nữa, mong các bạn đừng làm vậy không thì mình sẽ phải xoá quan hệ trên trang".

Sau khi cô gái này đăng dòng trạng thái bực tức vì bị làm phiền bởi ảnh bình luận chế, bạn bè và những người theo dõi chăng những không buông tha mà còn tăng cường tung ảnh chế lên gấp bội, khiến cô bạn này chán nản, mệt mỏi.

Càng nhiều bạn bè, người theo dõi… càng dễ dính "bom" ảnh chế

Cùng chung hoàn cảnh như cô bạn M.N, rất nhiều người dùng Facebook ở Việt Nam đang phát cáu vì trò chế ảnh bình luận này. Tuy nhiên, ngoài cách xoá bỏ bình luận thì họ chẳng biết làm sao để ngăn chặn.

like2606134-0c995.jpg

Chế ảnh bình luận nhanh chóng trở thành trào lưu nhờ sự tiếp tay của các hội nhóm cơ lượng thành viên đông đảo

"Một lần nữa cộng đồng mạng Việt Nam lại cho thấy sự vô ý thức, vô văn hoá được "phát huy" tập thể. Mình không thể hiểu nổi tại sao trò đùa tai quái này lại phát tán nhanh tới vậy. Chỉ mới mấy ngày sau khi Facebook cập nhật tính năng này mà trào lưu chế "bẩn" đã làm mình phải điên đầu", thành viên Phan Đăng Lương chia sẻ.

Lượng lớn ảnh chế có nội dung chế giễu, xúc phạm chủ nhân Facebook hoặc bạn bè của họ đã xuất hiện với mật độ dày đặc.Nạn nhân bị những kẻ chuyên đi dội "bom" ảnh chế ưa thích là những người nổi tiếng, "hot" Facebook bởi chủ nhân của những trang cá nhân này có rất đông người theo dõi, đồng nghĩa với việc trò đùa nghịch của kẻ này được nhiều người biết tới.

Hơn thế nữa, một trang Facebook ở dạng mở, ai cũng có thể theo dõi và bình luận là điều kiện thuận lợi để những kẻ dội "bom" này kết bè lũ, thay phiên nhau thể hiện đủ loại ảnh chế.

like2606136-0c995.jpg

Người sử dụng ức chế vì những bình luận ảnh chế liên tục "spam" trang cá nhân

Ảnh chế có đủ kiểu, đủ loại nhưng có đặc điểm chung là những bức ảnh nhân vật được nhiều người biết tới, khuôn mặt biểu cảm kèm theo lời bình luận gắn vào ảnh bằng công nghệ ghép. Do đó, mức độ "ném đá" nặng nhẹ của bình luận phụ thuộc nhiều vào lời nói ghép vào nhân vật.

Thời điểm nay, trên Facebook có một số dạng ảnh bình luận chế phổ biến:

Bình luận "rác" là loại có nội dung "nhẹ nhàng" nhất, thường là những lời lẽ như: "Tôi không quan tâm", "Ở trên nói gì đấy không hiểu"... Ở mức độ này người bị tấn công bằng ảnh chế không bị xúc phạm quá đáng nhưng với cố lượng bình luận dày đặc cũng dễ khiến nạn nhân ức chế.

Quá đáng hơn, những kẻ rỗi việc này còn chế ra những bức ảnh mang nội dung chọc tức, sỉ nhục người khác như "Ở đây ngoài tôi ra thì ai cũng dở hơi hết", "Chủ thớt bị khùng à"... Chưa kể đến những bức ảnh có nội dung đồi truỵ hay vi phạm thuần phong mĩ tục cũng đang được sử dụng tràn lan để làm phiền người khác.

like2606133-0c995.jpg

like2606135-0c995.jpg

Thêm nhiều ảnh bình luận chế đang làm loạn Facebook mấy ngày qua

Mai Châm
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Top Bottom