Hãy giỏi ngoại ngữ nếu bạn muốn có việc làm “ngon” [cunghoc.org]

learnlink

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/11/2011
Bài viết
8
Đi học lại tiếng Anh với người đi làm, đặc biệt nếu đã có gia đình là tương đối khó vì nhiều lý do: Bận rộn, không sắp xếp được thời gian cố định, không tìm được khóa học phù hợp, ngại vì… quá tuổi đi học.

Tình hình kinh tế khó khăn là thách thức đối với tất cả mọi người. Đối với đa số chúng ta, duy trì được công việc và mức thu nhập hiện tại cũng là điều không dễ dàng, vậy tại sao một số người lại vẫn thoải mái “nhảy việc” và có thể chọn lựa những chỗ làm tốt, mức lương cao trong thời buổi suy thoái hiện nay?

Câu trả lời là họ giỏi, tất nhiên rồi. Trong nhiều cái giỏi đó thường có một điểm chung, đó là giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Các doanh nghiệp ăn nên làm ra thường là có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc thường xuyên có các quan hệ giao dịch, kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài, vì thế với những vị trí quan trọng, tiếng Anh giỏi là điều bắt buộc. Trình độ ngoại ngữ cũng không phải căn cứ vào chứng chỉ, bằng cấp như các bạn sinh viên mới ra trường nữa, mà phải được thể hiện bằng khả năng giao tiếp thực sự, khả năng làm việc trực tiếp bằng tiếng Anh. Điều này thường là điểm yếu của đa số chúng ta, đặc biệt là dân văn phòng đã đi làm được vài năm, vốn tiếng Anh học được trên ghế nhà trường đã rơi rụng đi khá nhiều, mà công việc hiện tại lại ít có cơ hội để luyện tập.

Đi học lại tiếng Anh với người đi làm, đặc biệt nếu đã có gia đình là tương đối khó vì nhiều lý do: Bận rộn, không sắp xếp được thời gian cố định, không tìm được khóa học phù hợp, ngại vì… quá tuổi đi học. Sau đây là một vài giải pháp giúp chúng ta có thể cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình để luôn sẵn sàng nắm bắt được những cơ hội mới trong công việc:

Sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Cho dù công việc không đòi hỏi, bạn vẫn có thể bắt mình sử dụng tiếng Anh từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày như đọc trang tin, báo điện tử tiếng Anh thay cho tiếng Việt, ghi chép bằng tiếng Anh tại văn phòng, xem phim tiếng Anh hoặc phụ đề tiếng Anh tại các kênh phim quốc tế… Sử dụng tiếng Anh có thể không làm bạn giỏi lên nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn đỡ “quên” tiếng Anh. Nếu không, chỉ sau vài năm không dùng đến, chắc chắn vốn ngoại ngữ của bạn chỉ hơn mức số 0 một chút.

Có một vài người bạn nước ngoài

Những phương tiện kết nối giao tiếp trên internet như Paltalk, Yahoo!, Facebook sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và kết bạn với một vài người bạn nước ngoài. Bạn sẽ có cơ hội viết thư, trò chuyện qua voice chat với họ, tất nhiên là bằng tiếng Anh rồi. Bạn sẽ không bị mất phản xạ giao tiếp bằng tiếng Anh hay bị “khớp” khi làm việc với người nước ngoài nữa. Những người bạn nước ngoài cũng làm cho việc sử dụng tiếng Anh của bạn trở nên “thú vị” hơn và do đó dễ dàng hơn.

Học tiếng Anh online

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc tìm trung tâm để học tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn phương pháp học trực tuyến, đặc biệt là hình thức học tiếng Anh 1:1 (một thầy một trò) qua Skype. Với các ưu điểm như tính tiện lợi, mức độ tập trung cao trong giờ học, tính tương tác cao giữa giáo viên và học viên, tập trung vào phát triển kỹ năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh thực tế, linh hoạt về thời gian do có thể tự đặt lịch học từng buổi một… phương pháp này hiện khá phổ biến ở Nhật, Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore dành cho người đi làm hoặc chuẩn bị đi làQuyết tâm và có mục tiêu cụ thể
Nếu muốn giỏi, bạn cần phải đặt ra cho mình mục tiêu cụ thể và có đủ quyết tâm để thực hiện mục tiêu đó. Hãy theo dõi sự tiến bộ của mình hàng tuần, hàng tháng và có kế hoạch duy trì hoặc bổ sung cho kế hoạch học tập của mình. Nên nhớ rằng khi cơ hội đến, bạn sẽ không còn thời gian để chuẩn bị cho nó. Vì thế, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!


Đọc nhiều hơn tại:http://cunghoc.org/category/tin-tuc-su-kien/tin-tuc/
 
Top