Hậu kiểm sẽ phát hiện thí sinh thi hộ đại học

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Việc thi đại học hộ vừa qua sẽ bị phát hiện nếu trường đại học hậu kiểm lại sau 1 kỳ học.

PGS, TS Bùi Ngọc Sơn, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương, trưởng Ban Coi thi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 của ĐH Ngoại thương cho biết, chúng tôi sẽ hậu kiểm lại các sinh viên sau 1 học kỳ, cách làm này sẽ phát hiện được việc thi hộ vì chữ viết không thể giống nhau được.

Ông Sơn cho biết thêm, ở trường ĐH Ngoại thương quy định việc hậu kiểm, nếu thí sinh sử dụng người thi hộ sẽ bị phát hiện.

KenhSinhVien-edc5c316ac6bf05a4f460ef562e77380-img-2163.jpg
Thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm nay (Ảnh: Phan Chính)
Sau khi thí sinh đỗ vào trường học, sau một học kỳ, chúng tôi sẽ rút ba bài thi để đối chiếu chữ viết sẽ phát hiện ra 100% nếu có thi hộ. Trường hợp thi kèm thì khó phát hiện hơn – ông Sơn nói
Trao đổi với báo chí về vấn đề thi hộ được phát hiện trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Khi phát hiện trường hợp thi hộ, giám thị phải thông báo đến hội đồng thi, sau đó mời cơ quan an ninh đến để tiến hành xác minh. Thứ hai, nếu thi hộ, cần xác định sự việc có tổ chức của tập thể hay không. Tất cả điều đó phụ thuộc vào phạm vi nghiệp vụ của đoàn thanh tra tại đó. Vì vậy, sự thông báo có vẻ chậm hơn so với những thí sinh vi phạm dưới hình thức khác”.

IMG_0685.JPG
Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Bùi Văn Ga trả lời báo chí sau kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ (Ảnh: Phan Chính)
Lý giải về hiện tượng trong kỳ thi ĐH, CĐ năm nay phát hiện ra nhiều thí sinh thi thuê, thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, điều này phụ thuộc vào ý thức của thí sinh trong kỳ thi.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều bậc phụ huynh nhẹ dạ cả tin vào những đối tượng xấu, nên nghĩ vào phòng thi như vậy rất dễ qua mặt giám thị coi thi, khó phát hiện thí sinh thi hộ. Nhưng Bộ GD&ĐT đã quy định rất chặt chẽ trong việc kiểm soát thí sinh thông qua danh sách ảnh của các phòng thi. Vì vậy những người thi hộ sẽ bị phát hiện ngay – thứ trưởng nói.

Được biết, khi nghi ngờ có dấu hiệu thi hộ, các cán bộ sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khác kết hợp cùng lực lượng an ninh để điều tra.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng khuyến cáo: “Thí sinh nào không biết việc kiểm tra giám sát mới nghe theo lời dụ dỗ thuê người đi thi hộ. Các thí sinh không nên nghĩ đến việc gian lận bằng biện pháp này".

Để hạn chế tình trạng thi thuê vào đại học, Bộ GD&ĐT đã nhắc nhở các trường và trong quy chế cũng đã ghi rõ các phòng thi sẽ có danh sách ảnh để kiểm soát thí sinh. Đó chính là cơ sở cần thiết để kiểm tra thi hộ. Nếu thí sinh dán ảnh giả trên giấy báo dự thi sẽ bị kiểm soát qua danh sách ảnh.
Theo nguoiduatin.vn
 
Top