1. Try to win

  Try to win Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Hạt giống tâm hồn: Bền chí - Chìa khoá để thành công

  Con người không thiếu sự quyết tâm, không thiếu lòng đam mê, nhưng nếu không có sự bền chí, chưa chắc đã thành công.

  Sự bền chí trước hết cần hiểu đầy đủ về nó, đó là bao gồm lòng đam mê và sự kiên trì để đạt tới một mục tiêu dài hạn.

  [​IMG]

  Trong cuộc sống với đầy rẫy những khó khăn, đặc biệt với tốc độ phát triển của công nghệ đã đẩy con người vào cảnh cạnh tranh vô cùng khốc liệt và mỗi cá nhân sẽ đôi lần rơi vào thất bại. Thế nhưng không phải ai cũng đủ bản lĩnh và kiên trì vượt qua khó khăn. Có những người họ rút mình vào sự tự ti, họ đổ lỗi cho mọi người, họ cảm thấy mất tinh thần và bị khuất phục trước thử thách. Mặc dù “thất bại là mẹ thành công” là câu danh ngôn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng chúng ta cần nhận ra những bài học quý giá sau mỗi thất bại, trau dồi thêm kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc hơn. Vậy thì làm thế nào để ta có thể “bền chí” mà vượt qua khó khăn và đến với thành công?

  Trước hết, ta cần xác định được mục tiêu cũng như đam mê của bản thân thì mới “bền chí” được. Ta không thể bền bỉ với một thứ không rõ ràng và một thứ ta không hề thích. Do đó cần vạch ra những mục tiêu theo đuổi và tìm ra đam mê của mình. Việc tìm ra đam mê không phải dễ dàng, bởi rất nhiều người nhầm lẫn giữa “thích” và “đam mê”. Con người thường khai phá “đam mê” của bản thân thông qua làm những thứ ta “thích”, tuy nhiên cũng có rất nhiều người lại đi làm những thứ ban đầu “không thích” nhưng về sau lại “đam mê” nó. Bởi vì “đam mê” phải được gắn với “thành tựu”. Khi bạn nỗ lực làm việc => bạn gặt hái được thành tựu => bạn thấy thích công việc => bạn càng nỗ lực làm việc hơn. Như thế tạo thành vòng tuần hoàn và nếu bạn có thể vượt qua khó khăn trong công việc và gặt hái được những thành tựu dù là nhỏ nhặt, thì đam mê của bạn cũng dần hình thành.

  Bền chí cũng cần có sức chịu đựng tốt, đặc biệt về sức chịu đựng mặt tinh thần, tâm lý. “Chỉ kẻ không có đầu óc mới dùng miệng để nói, người thông minh dùng trí óc, và người sáng suốt dùng trái tim”. Do đó, trước khó khăn thất bại, hãy bỏ qua những lời nói bên ngoài, bỏ qua sự tự ti của bản thân mà lắng nghe trái tim mình khát khao điều gì. Và để loại bỏ được những rào cản tiêu cực trong cảm xúc, chúng ta cần phải có tư duy tích cực. Khi bản thân luôn nghĩ tới những điều tốt đẹp và làm những việc thiện, việc tốt ta sẽ trở nên đầy năng lượng sống và phát huy được sự sáng tạo, nảy sinh các ý tưởng mới. Ta sẽ nhận ra những khó khăn thử thách chính là để rèn luyện bản thân, là bước đà để đến với thành công bền vững sau này.

  Một trong những yếu tố tạo nên sự “bền chí” là rèn luyện các thói quen tốt trong công việc và cuộc sống. Đó có thể là thói quen công việc khó cũng phải hoàn thành, hay chỉ đơn giản là thói quen dậy sớm mỗi buổi sáng, thói quen đúng giờ hay thói quen gọn gàng, ngăn nắp… Những thói quen này tuy đơn giản, nhưng cần một tinh thần kỷ luật tự giác rất cao mới có thể duy trì. Chính các thói quen này sẽ rèn luyện tinh thần “bền chí” của chúng ta hàng ngày và từ những điều nhỏ nhặt nhất.

  Bởi vậy khi ta có gặp thất bại như thế nào, cũng phải “bền chí” vượt qua và tiếp tục cố gắng hơn. Chỉ có như vậy thành công mới đến với ta một cách “bền vững”.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP