Giúp bạn đạt điểm tối đa trong kì thi TOEIC

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.584
hoctoeic261009.jpg


TOEIC là một trong những chuẩn điểm thi của ETS rất phổ biến tại Việt Nam. Sau đây là một vài điểm bạn cần lưu ý để “chuẩn bị” và “ôn luyện” thật hiệu quả cho kỳ thi TOEIC hiện nay. TOEIC là một trong những chuẩn điểm thi của ETS rất phổ biến tại Việt Nam. Sau đây là một vài điểm bạn cần lưu ý để “chuẩn bị” và “ôn luyện” thật hiệu quả cho kỳ thi TOEIC hiện nay.


Bài thi TOEIC mới gồm 7 phần:

1. Phần 1 – Picture Description (Miêu tả tranh)
2. Phần 2 - Question – Response
3. Phần 3 - Short conversation
4. Phần 4 - Short Talk
5. Phần 5 - Incomplete Sentences
6. Phần 6 - Incomplete Texts
7. Phần 7 - Reading Comprehension


Phần 1 – Picture Description (Miêu tả tranh)
Bạn hãy chuẩn bị cho phần thi đầu tiên với những gợi ý sau: Bạn hãy cố gắng tự học bằng cách thầm đặt ra trong đầu các câu bằng tiếng Anh miêu tả những gì bạn làm trong ngày, ví dụ: I am watching TV, I am washing my clothes, I am getting on the bus... Nếu có từ nào bạn chưa biết hay chưa chắc chắn về cách phát âm thì hãy dùng từ điển Việt - Anh để tra từ. Có một lời khuyên từ các giáo viên và những người có kinh nghiệm là sau khi bạn tra từ bằng từ điển Việt - Anh, bạn nên kiểm tra lại, nhất là phần phát âm bằng từ điển Anh-Anh chuẩn, ví dụ như “Oxford Advanced Learner Dictionary, Cambridge Advanced Learner's Dictionary, Longman Advanced American Dictionary”.

Cũng dùng cách đó, bạn có thể liệt kê ra tất cả mọi thứ bạn thấy lúc làm việc trên công ty hay trên tàu, xe, máy bay... khi đi du lịch. Để thực sự nhớ được vốn từ vựng, bạn có thể vẽ phác họa các địa điểm, sự việc và ghi các từ mới lên đó. Một phương pháp khác là sắp xếp vốn từ vựng cho mỗi tình huống bằng một biểu đồ theo kiểu "mạng nhện". Bạn còn có thể viết tên tiếng Anh của các đồ vật trong nhà lên tờ giấy nhỏ và dán lên các vật dụng đó để có thể học từ mới mọi lúc.

Đọc các lời tựa hay đoạn miêu tả các bức tranh trên báo chí, ở bảo tàng, trong sách tranh ảnh... cũng giúp bạn nâng cao kĩ năng cho phần thi này. Dùng tiếng Anh miêu tả các bức ảnh của chính bạn cho một ai đó nghe. Bạn cũng có thể đưa tranh ảnh riêng lên một số trang như Flick, photobucket... và viết lời miêu tả cho các bức ảnh đó.

Bạn có thể tìm xem một số video dành cho người học tiếng Anh. Một số video có các nội dung như bắt người xem phải miêu tả những việc đang diễn ra trên màn hình hay nối các đoạn miêu tả với bức tranh phù hợp.

Đôi lúc phần thi này bao gồm những câu hỏi mẹo dựa vào cách phát âm gần giống nhau hay giống nhau của các từ. Vì vậy bạn cần học cẩn thận cách phát âm nhất là các nguyên âm và chú ý các từ có cách đọc giống nhau nhưng nghĩa khác nhau hay những từ đa nghĩa.

Phần 2 - Question - Response (Câu Hỏi - Trả Lời)

Như đã giới thiệu ở bài viết “Tips for Part 2 - Question – Response”- chuyên mục KNHT, các dạng câu hỏi thường ra trong phần thi question - response:

Type 1: Information questions--What: cái gì xảy ra, vật, điều gì
Type 2: Information questions--Who: ai đó, ai đang làm gì đó...
Type 3: Information questions--When: thời gian của sự kiện nào đó
Type 4: Information questions--Where: Nơi chốn
Type 5: Information questions--Why: Lý do
Type 6: Information questions--How: Cách thức, thực hiện một việc như thế nào...
Type 7: Yes/No Questions: Đôi khi câu trả lời không trực tiếp là yes/no mà có thể kèm theo giải thích hay cách trả lời gián tiếp.
Type 8: Alternative Questions: Câu hỏi lựa chọn: cái này hay cái kia
Type 9: Indirect Questions: Câu hỏi gián tiếp

Type 10: Tag Questions: Câu hỏi đuôi
Type 11: Negative Questions: Câu hỏi phủ định
Sau khi nghe câu hỏi, bạn cần nhanh chóng xác định được với dạng đó thì thường cần những câu trả lời thế nào. Ví dụ when: 1 câu trả lời về thời gian, where: địa điểm, why: yêu cầu 1 sự giải thích...

Phần 3 - Short conversation (Hội thoại ngắn)

Ở phần thi này, bạn cần luyện tập nghe ở nhà cho quen với dạng thi để lúc làm bài không bị lúng túng hay thiếu tập trung. Khi bạn luyện tập ở nhà bằng cách nghe các đoạn hội thoại, nếu nghe thấy một người đặt ra một câu hỏi gì đó hãy cố gắng nhẩm trả lời câu hỏi đó thật nhanh trước khi nghe câu trả lời của người

kia, hay ít ra là đưa ra cấu trúc câu có thể dùng để trả lời câu hỏi đó. Như vậy bạn vừa có thể tập trung vào bài nghe, vừa nhớ nội dung, cấu trúc nói ... và đồng thời luyện tập khả năng phản ứng nhanh khi thi.

Phần 4 - Short Talk (Bài nói ngắn)

Hãy cố gắng luyện tập nghe thật nhiều và luyện làm các dạng bài thi TOEIC. Phần này yêu cầu bạn phải có trí nhớ tốt và sự nhanh nhẹn nên ngoài việc luyện nghe cho tốt bạn còn cầu luyện khả năng nhớ. Hãy thử tự tóm tắt lại bằng tiếng Anh sau khi bạn nghe bản tin hay bài nói nào đó. Như vậy ít nhất bạn cũng không có thói quen nghe một cách thụ động vì để tóm tắt được bạn cần mức độ tập trung nhất định.

Phần 5 - Incomplete Sentences (Hoàn thành câu)

Các câu hỏi trong dạnh thi này có thể liên quan tới:

Từ vựng: danh từ, động từ, bổ ngữ, từ gốc và từ phái sinh, những từ nghĩa mơ hồ, không rõ ràng….

Ngữ pháp:giới từ, sự kết hợp của câu, từ, thì của động từ. cụm động từ, động từ giả định, câu hỏi đuôi, trạng từ…

Để làm tốt phần thi này không còn cách nào khác là bạn phải tự học tốt ngữ pháp và học từ vựng càng rộng càng tốt. Nên chăm chỉ đọc sách báo tạp chí... bằng tiếng Anh vì đó là cách rất tốt để bạn củng cố vốn từ vựng, ngữ pháp cũng như mở rộng kiến thức về các lĩnh vực khác nhau.

Phần 6 - Incomplete Texts (Hoàn thành đoạn văn)

Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này các bạn cần lưu ý những vấn đề tương tự như ở phần 5. Ngoài ra do phần thi này thường dùng các đoạn thư, thông báo... ngắn... nên các bạn có thể tìm đọc các dạng này để làm quen dần với kiểu bài và mẫu câu thường dùng. Như vậy khi làm bài sẽ không bị bỡ ngỡ trước dạng đề và có thể dễ dàng xác định được đáp án cần phải chọn.

Phần 7 - Reading Comprehension (Phần 7 - Đọc hiểu)

Đây là phần thi mà bạn có thể đạt được điểm tối đa. Để luyện tập cho phần thi này bạn nên đọc nhiều dạng báo chí bằng tiếng Anh với nội dung phong phú, vừa kết hợp tập thói quen đọc lướt, đọc nhanh để lấy thông tin. Như vậy sẽ giúp bạn phản ứng nhanh trong lúc làm bài.

Muốn đạt được kết quả cao trong bất cứ kỳ thi nào, ngoài kiến thức mình đã tích lũy được trong quá trình học tập, bạn cần phải đầu tư thời gian cho việc ôn luyện bởi "Practice makes perfect". Chúc các bạn thi may mắn và thành công!

nec.edu.vn
 

thinhdt

Thành viên mới
Tham gia
29/5/2011
Bài viết
2

thanks bạn 1 cái vì bài viết này nhé.
chắc chắn mình sẽ nghiên cứu để học TOEIC thật tốt.
thấy mấy bạn trong diễn đàn nhà mình, nói là bên chỗ trung tâm Equest có chương trình thi thử TOEIC hàng tháng đó, ngoài ra còn khuyến mãi lớn trong dịp hè này nữa, có khóa học giảm đến 40% lận đó.
các bạn có thể xem thông tin này ở link này nhé. http://equest.edu.vn/khuyen-mai-hcm/
Mình ngĩ chúng ta nên tham gia các kỳ thi thử TOEIC tại các trung tâm anh ngữ thì mới biết được trình độ của bản thân đang ở giai đoạn nào, mà còn biết đường mà học chứ.
 

thanh265

Banned
Tham gia
19/8/2019
Bài viết
1.613
mình luyện thi toeic ở trung tâm ICES cũng ok lắm nè, giáo viên dạy hay, nhiệt tình, tài liệu sát với đề thi nên mang lại hiệu quả cao, học phí cũng khá rẻ. Chỉ sau 1 khóa học mình đã có thể lấy được điểm số mong muốn. Ngoài ra, khả năng giao tiếp của mình cũng tiến bộ hẳn lên.
 
Top