Giới thiệu các tiêu chuẩn chống sét Việt Nam mới nhất 2019

kimthuset

Thành viên mới
Tham gia
11/7/2019
Bài viết
0
Giới thiệu các tiêu chuẩn chống sét Việt Nam mới nhất 2019

Hiện nay, chống sét là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu; trong xây dựng các công trình . Các quy định về tiêu chuẩn chống sét Việt Nam đã được các cơ quan chức năng ban hành và thường xuyên cập nhật. Sau đây là những nội dung chính mà bất cứ cá nhân, chủ đầu tư nào cũng nên biết đến

Lí do không nên bỏ qua kiểm định chống sét

Các tiêu chuẩn chống sét Việt Nam mới nhất
Hiện nay, các cơ quan chức năng đã xây dựng bộ tiêu chí đầy đủ và chính xác nhất về tiếp đất và chống sét; nhằm ngày càng đảm bảo an toàn hơn từ khâu thiết kế, lắp đặt tới bảo trì hệ thống hoàn chỉnh.

s%C3%A9t-300x171.jpg

Hệ thống chống sét an toàn giúp bảo vệ toàn diện tính mạng và tài sản của con người
Xây dựng một hệ thống chống sét hoàn chỉnh cần đáp ứng được các tiêu chuẩn quy đinh trong các văn bản sau đây:

– TCN 68-140:1995: Tiêu chuẩn ngành về Chống quá áp, quá dòng bảo vệ đường dây và thiết bị thông tin – Yêu cầu kỹ thuật.

– TCN 68-167:1997: Tiêu chuẩn Thiết bị chống quá áp, quá dòng do ảnh hưởng của sét và đường dây tải điện – Yêu cầu kỹ thuật .

– TCN 68-135:2001: Tiêu chuẩn về Chống sét bảo vệ các công trình viễn thông – Yêu cầu kỹ thuật .

– TCN 68-174:2006: Tiêu chuẩn về Quy phạm tiếp đất và chống sét bảo vệ các công trình và thiết bị viễn thông.

– TCXDVN 46-2007: Tiêu chuẩn xây dựng về Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống.

– TCVN 8071-2009 : Công trình viễn thông – Quy tắc thực hành chống sét và tiếp đất.

– QCVN 32:2011/BTTTT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chống sét cho các trạm viễn thông và mạng cáp ngoại vi viễn thông”

-TCVN 9385 : 2012 : Tiêu chuẩn Việt nam về Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống

Việc lắp đặt hệ thống chống sét cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn chống sét Việt Nam trên. Điều này giúp các chủ đầu tư có được giải pháp bảo vệ công trình hoàn hảo; tránh được tác hại không mong muốn từ sét.

Quy định về hệ thống chống sét tiêu chuẩn
Hệ thống chống sét là những thiết bị có khả năng thu sét và phân tán chúng; bảo vệ hệ thống điện, công trình, con người khỏi tác hại của sét. Cấu tạo hệ thống chống sét có 3 phần cơ bản là kim thu sét, dây thoát sét và hệ thống tiếp địa.

Dựa theo những quy định về tiêu chuẩn chống sét Việt Nam hiện nay; các thiết bị trên cần đạt những yêu cầu như sau:

Về kim thu sét
Đây là thiết bị có vai trò tập trung tia sét và dẫn truyền tới các bộ phận khác. Bởi vậy khi sét đánh; thay vì trực tiếp đi qua các tòa nhà cao tầng sẽ được thu và truyền xuống mặt đất bằng hệ thống kim thu sét và dây dẫn. Lựa chọn kim thu sét phải tuân thủ các tiêu chuẩn chống sét Việt Nam TCN 68-174:2006 và TCVN 9385 : 2012. Ngoài ra dựa vào quy mô và kết cấu của công trình để chọn sản phẩm phù hợp.

kim-thu-s%C3%A9t-300x196.jpg

Kim thu sét là thiết bị không thể thiếu để có hệ thống chống sét hoàn chỉnh
Hiện nay, trên thị trường kim thu sét có hai loại chính. Là kim thu sét cổ điển và kim thu sét hiện đại. Kim thu sét hiện đại có khả năng phát ra tia tiên đạo; và phát ra đường dẫn sét từ không trung. Bởi vậy mà có khả năng chống sét chủ động, trên phạm vi rộng lớn hơn so với sản phẩm truyền thống.

Về dây dẫn thoát sét trong tiêu chuẩn chống sét Việt Nam
Sản phẩm có vai trò dẫn nguồn năng lượng từ sét đến hệ thống tiếp địa an toàn. Do sét tạo ra nhiệt lượng lớn; nên cần đảm bảo sử dụng chất liệu tốt nhất. Theo quy định tại TCN 68-174:2006; dây dẫn cần làm bằng đồng hoặc thép. Dây dẫn phải đi theo đường thẳng và ngắn nhất; không được uốn cong tạo góc dưới 90 độ.

Về hệ thống tiếp địa
Chúng có khả năng nhận dòng sét và phân tán nó vào đất. Số lượng cọc cần được tính toán phù hợp với điện trở và địa hình bãi tiếp địa. Độ sâu không dưới 2,5 mét; điện trở dưới 10Ω.

thi-c%C3%B4ng-ch%E1%BB%91ng-s%C3%A9t-3.jpg

Hệ thống tiếp địa đạt tiêu chuẩn
Trên đây là những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn chống sét Việt Nam mới nhất. Việc thực hiện đúng các quy định trên; sẽ giúp bạn có được giải pháp hạn chế tác động từ sét an toàn và hiệu quả.

Đọc thêm: Giải pháp chống sét lan truyền đường nguồn hiệu quả
 
Top