Giảm ùn tắc cổng trường, tăng cường bảo vệ thi cử

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Đảm bảo tuyệt đối an toàn mọi mặt đối với môi trường giáo dục là trách nhiệm chung của các lực lượng CATP và ngành giáo dục, Phó Giám đốc CATP, Đại tá Phạm Xuân Bình nhấn mạnh tại buổi giao ban sơ kết công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục 6 tháng đầu năm 2013, ngày 17-5.902315-ra-soat-hang-quan.jpg

Rà soát các hàng quán khu vực trường học tránh ảnh hưởng an toàn kỳ thi

Không để ùn tắc cổng trường khó coi

Ùn tắc giao thông tại các cổng trường vào giờ cao điểm gây bức xúc đối với khu vực dân cư xung quanh trường học cùng hàng nghìn phụ huynh đưa con đến trường. Đây là một trong những chủ đề được đặc biệt quan tâm trong buổi giao ban giữa CATP và Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 17-5. Theo Đại tá Phạm Xuân Bình, đây là một trong những công việc khá khó khăn, đòi hỏi trách nhiệm phối hợp cao của các ngành và ý thức tuân thủ của người dân tham gia giao thông. Tuy nhiên, khảo sát thực tế, Đại tá Phạm Xuân Bình cho biết, một số điểm nóng ùn tắc tại quận Đống Đa đã được giải quyết khá triệt để, được người dân đánh giá cao, điển hình là hiện tượng ùn tắc kéo dài có khi tới 30-40 phút trong khu vực trường Tiểu học Kim Liên đã được CAQ Đống Đa và nhà trường phối hợp giải tỏa tốt.

Theo bà Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên Nguyễn Thị Thanh Vân, với hơn 3.000 học sinh hàng ngày đến trường, tình trạng ùn tắc kéo dài gây khó khăn cho người tham gia giao thông vào giờ cao điểm, đặc biệt Hoàng Tích Trí là tuyến phố nhỏ hẹp, tập trung nhiều trường học. “Năm học này, nhà trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền địa phương, lực lượng công an đề ra một số biện pháp để tránh ùn tắc. Theo đó, nhà trường đã xây dựng sơ đồ phụ huynh chờ đón con, bố trí lệch giờ về giữa các khối lớp, không để phụ huynh học sinh đón con ngoài cổng trường… Đặc biệt với phụ huynh đưa đón con bằng ô tô thì phải tuân thủ quy định đỗ cách cổng trường 2km. Việc tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp phụ huynh học sinh có ý thức chấp hành Luật Giao thông có chuyển biến rõ rệt, không lộn xộn ách tắc trước cổng trường” - bà Nguyễn Thị Thanh Vân cho biết.

Ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND Ba Đình cho biết, các trường đều có kế hoạch cụ thể về việc phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông căn cứ về vị trí địa lý, khu vực giao thông thuộc địa bàn... các lực lượng công an cùng ngành giáo dục thường xuyên kiểm tra, điều chỉnh kế hoạch không để xảy ra ách tắc giao thông.

Theo Đại tá Phạm Xuân Bình, việc giải toả ùn tắc giờ cao điểm tại một số điểm trường đã dựa vào điều kiện từng trường với cách thức thực hiện riêng. Các điểm còn ùn tắc trong thành phố cần kiến nghị đến CATP và Sở GD-ĐT vì việc triển khai cần có sự phối hợp điều tra, lên phương án chi tiết mới đảm bảo hiệu quả lâu dài, bền vững.

Chuẩn bị nhiều phương án dự phòng

Nội dung được tập trung bàn luận nhiều tại buổi giao ban lần này là vấn đề bảo vệ an toàn cho các kỳ thi quan trọng sắp tới. Thượng tá Nguyễn Minh Chính, Phó Trưởng phòng Bảo vệ an ninh nội bộ và văn hóa tư tưởng CATP nhấn mạnh: “Công an quận, huyện cần sớm phối hợp triển khai tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất, tường rào, ánh sáng, khu vực cổng trường, tình trạng điện nước, có phương án dự phòng mưa bão, cây đổ, tốc mái... để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới”.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Minh Chính, việc kiểm tra an toàn bên ngoài điểm thi đã được thực hiện tốt nhiều năm nay nhưng vẫn cần tập trung rà soát các hàng quán áp sát cổng trường. “Công an địa phương cần yêu cầu những cơ sở này tạm dừng hoạt động trong các ngày thi để đảm bảo an ninh trật tự, các điểm photo sát cổng trường phải ký cam kết không photo phao thi và tốt nhất là không hoạt động trong thời gian diễn ra kỳ thi. Việc sắp xếp điểm chờ cho phụ huynh cần quan tâm, bố trí hợp lý, giãn xa khu vực cổng trường và có phương án phân luồng giao thông sau các buổi thi” - Thượng tá Nguyễn Minh Chính đề nghị.

Một trong những điểm đáng lưu ý đối với các lực lượng tham gia bảo vệ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH năm nay theo Thượng tá Nguyễn Minh Chính là tình trạng học sinh mang điện thoại di động vẫn còn. Khi phát hiện đều bị đình chỉ thi dù điện thoại trong chế độ tắt, không sử dụng, điều này rất thiệt thòi cho học sinh. Vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến cần được tăng cường để tránh lỗi không cố ý. “Mới đây đã có sự việc đoàn du lịch Trung Quốc tới thăm và tặng sinh viên một trường học ở Quảng Ninh 150 bút có kẹp bản đồ Trung Quốc. Điều này không loại trừ loại bút có kẹp tài liệu thi, cần quan tâm phổ biến cho các giám thị, thanh tra” – Thượng tá Nguyễn Minh Chính đề xuất.

Về điểm mới vẫn đang gây tranh cãi trong quy chế thi năm nay quy định thí sinh được mang thiết bị ghi âm, thu hình nhưng không phát được trực tiếp, Phó Giám đốc CATP, Đại tá Phạm Xuân Bình nhấn mạnh việc cho phép mang thiết bị thu vào phòng thi còn nhiều bất cập nhưng vẫn phải thực hiện. Vì vậy cần thống nhất giữa lực lượng công an các cấp và ngành giáo dục để kiểm soát việc sử dụng các thiết bị này đúng quy chế, tuyên truyền cho thí sinh dự thi, phân biệt mang thiết bị thu phát tránh hiểu nhầm là được mang điện thoại di động.
Nguồn : anninhthudo.vn
 
Quay lại
Top