Giai đoạn thử việc nên làm gì ?

windsong1991

Thành viên mới
Tham gia
25/2/2013
Bài viết
43
Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, hầu hết các doanh nghiệp bây giờ đều yêu cầu nhân viên mới trải qua thời gian thử việc.
Giai đoạn thử việc là thời gian đánh giá năng lực của bạn, nên sếp có thể sẽ đưa ra nhiều yêu cầu “tai quái” mà không cần lý do. Bạn ít có các phúc lợi, thậm chí quyền lợi và công việc hầu như không được bảo hộ trong suốt thời gian này. Nên nhớ giai đoạn này quyết định tới 70% khả năng được tuyển dụng chính thức của bạn.
1. Tại sao phải thử việc
Trường học và công sở là hai môi trường hoàn toàn khác nhau, cho nên giai đoạn thử việc chính là khoảng thời gian để sinh viên vừa tốt nghiệp hòa nhập với môi trường làm việc mới. Hoặc với những người từng đi làm thì thử việc là để xây dựng lại các mối quan hệ, để hòa nhập với môi trường làm việc mới.
Nhiều người lao động quan niệm rằng, các doanh nghiệp chủ động kéo dài thời gian thử việc và cố tình thay đổi nhân sự liên tục trong giai đoạn này để giảm thiểu chi phí tiền lương. Nhưng bạn hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng , bạn sẽ thấy: không có doanh nghiệp nào muốn quanh năm suốt tháng quanh quẩn với chuyện tuyển dụng nhân sự vì chi phí rất tốn kém. Doanh nghiệp chú trọng khả năng thực hành của người lao động nên thông qua giai đoạn này để kiểm chứng và đánh giá xác thực. Ai cũng cần phải qua giai đoạn thử việc.
2. Tạo ấn tượng trong thời gian thử việc
Làm việc như một nhân viên chính thức
Đừng nghĩ mình là một người đang thử việc, hãy nghĩ mình đã là một nhân viên chính thức về hiệu suất công việc, thái độ, tâm trạng và tránh những ngày nghỉ ốm liên tục… Hãy thể hiện mình là một nhân viên gương mẫu tích cực giống như bạn đang sở hữu công việc lâu dài đó rồi. Đây cũng là một trong những chìa khoá thành công cho bạn.
Hài hoà công việc
Không ai thích kẻ lười biếng nhưng nếu cứ “cắm đầu” vào làm “quá chăm chỉ”, chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ không thể kham nổi và thấy công việc quá sức dẫn đến chán nản, sợ hãi mà hiệu quả cũng không thấy đâu.
Điều sếp cần là kết quả tốt ấy phải xuyên suốt cả quãng thời gian làm việc của bạn ở công ty, chứ không phải chỉ “huy hoàng” trong giai đoạn thử việc ngắn ngủi. Đừng đặt ra quá nhiều áp lực để thành công, hãy công bằng với chính bản thân bằng cách thực hiện đầy đủ nhiệm vụ nhưng chỉ hứa hẹn làm nếu bạn có thể hoàn thành chúng.
Làm chủ những yêu cầu công việc
Những gì bạn thể hiện trong công việc sẽ là yếu tố quyết định xem bạn có vượt qua được thời kỳ thử việc hay không. Có thể bạn được nhận vào làm một phần do ngoại hình duyên dáng hoặc hồ sơ lý lịch đầy ấn tượng với những bằng cấp và điểm số khá giỏi, nhưng nếu bạn không cố gắng nắm bắt những điều cơ bản nhất của công việc, tất cả chỉ là vô ích. Nó phụ thuộc vào việc bạn tìm hiểu những gì sếp mong muốn và cho họ thấy các yếu tố của một nhân viên mà công ty cần.
Nếu chưa nắm rõ yêu cầu công việc, hãy đề nghị sếp mô tả một cách rõ ràng để tránh hiểu lầm hoặc không đạt được hiệu quả như sếp muốn. Bạn cũng nên có nhìn độc đáo hơn về các công việc đã được giao. Chắc chắn rằng để thành thạo bất kỳ kỹ năng nào cũng luôn cần sự chau chuốt và sẵn sàng làm thêm giờ để có nhiều thời gian thực hành.

Khi đã quen với những kỹ năng cần thiết cho vị trí này, cố gắng gây ấn tượng tốt bằng cách tạo sự tin cậy của riêng bạn trong nhóm. Hầu hết các công việc đòi hỏi kỹ năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Vì thế, nếu có thể làm chủ cả hai kỹ năng này, nó sẽ thể hiện cho sếp biết bạn là một người linh hoạt trong mọi trường hợp và luôn sẵn sàng hoàn thành tốt công việc.
Một nhân viên tập sự linh hoạt trong cách làm việc và đạt được những kỹ năng cần thiết sẽ luôn là nhân viên sáng giá của công ty, và việc được tuyển dụng chính thức chỉ còn là vấn đề thủ tục mà thôi.
Tìm hiểu về công ty
Mặc dù trước khi nộp đơn xin việc, bạn đã phải tìm hiểu nhiều về công ty – yêu cầu cơ bản để xin việc, nhưng cũng không thể biết được tường tận như khi chính bạn được tham gia làm việc tại đó. Nhiều nhân viên tập sự lựa chọn phương án từ bỏ trước khi giai đoạn thử việc kết thúc, nếu họ thấy công việc không phù hợp với mình. Qua nghiên cứu về công ty, bạn có thể đánh giá xem công ty ấy có phải là lựa chọn tốt nhất đối với bạn hay không.
Sử dụng giai đoạn thử việc để học hỏi về công ty. Họ sản xuất cái gì? Họ cung cấp những dịch vụ nào? Lợi nhuận của họ? Xem xét công việc nội bộ và khả năng thăng tiến… Trong suốt quá trình tìm hiểu, hãy đặt ra những câu hỏi mỗi khi có thể vì nó cho thấy sự quan tâm của bạn. Tránh những câu hỏi cá nhân và thật thà quá. Tìm tòi nhưng cũng nên thận trọng, nếu không chiến lược này sẽ mang lại kết quả ngược.
”Hòa thuận” với sếp
Sếp là người quyết định trong chuyện đem đến cho bạn một công việc tốt hoặc có thể sa thải bạn bất cứ lúc nào – nghĩa là người quyết định tương lai nghề nghiệp của bạn. Giữ được tính cách thật thà, biết tôn trọng sếp và với mối quan hệ tốt đẹp đó, bạn sẽ không thất bại.
Liên minh với đồng nghiệp
Có thể bạn có đủ thông minh, sáng tạo và kỹ năng khá tốt để làm việc nhưng nếu không có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, điều này cũng cũng là một “cái bẫy” tiềm ẩn nguy cơ cao khiến bạn bị sa thải ngay từ lúc thử việc. Ngược lại, nếu bạn trở thành người đáng mến trong mắt đồng nghiệp và quan hệ tốt với mọi người xung quanh, chắc chắn khả năng “bám trụ” với công việc sẽ tăng cao.
Trong trường hợp mắc lỗi và bị đồng nghiệp “soi mói”, nhân cơ hội để phê phán bạn hoặc nếu bạn cảm thấy những đồng nghiệp đó ghen ghét, cản trở tiến bộ của mình, bạn cũng nên tỏ thái độ dứt khoát hơn là cố nhường nhịn để bị lấn át. Tuy nhiên, cách cử xử cũng phải khéo léo nếu không, bạn dễ bị đồng nghiệp chơi xấu sau lưng. Tốt nhất, bạn nên tập trung thời gian và mối quan tâm của mình vào những đồng nghiệp tốt, có thể hỗ trợ lẫn nhau.
Không cho công ty tìm được lý do để sa thải bạn
Đối với các nhân viên tập sự, không cần nguyên nhân chính thức cũng có thể bị sa thải. Vì vậy, nếu đang trong quá trình thử thách, đừng làm mất cơ hội của mình khi “cung cấp” cho công ty lý do để sa thải bạn.
Lý do khiến sếp sa thải bạn nhiều vô kể, có thể do không thích cách làm việc của bạn, không “hợp gu” hay bị đồng nghiệp chơi xấu… Tốt nhất, hãy tự bảo vệ mình bằng cách sống tích cực, chuyên nghiệp và lành mạnh.
Một điều quan trọng nữa là luôn giữ sức khoẻ tốt trong thời gian thử việc; những ngày nghỉ ốm sẽ làm ảnh hưởng tới con đường học hỏi và làm việc của bạn. Nếu chứng tỏ được mình là nhân viên tích cực và chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là người đáng giữ lại công ty.
Tiềm năng của thời kì thử việc
Đừng quá lo lắng và sợ hãi, bạn nên tự tin và thấy mình may mắn vì có cơ hội thử việc nghĩa là có dịp để tài năng tỏa sáng, đồng thời đúc kết cho mình nhiều kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng. Vượt qua thử thách này, bạn sẽ càng khẳng định vị trí của mình và cho nhà tuyển dụng biết họ đã đúng khi lựa chọn một nhân viên tự tin, năng động như bạn.
Chúc bạn thành công.

Nguồn:
http://daotaonhansu.com/giai-doan-thu-viec-nen-lam-gi/

 

emlasinhvien

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
8/9/2011
Bài viết
64
Đúng vậy, chúng ta cho dù là thực tập học viêc hay thử việc hãy làm hết mình không cà rà kỷ nỷ.
Nếu bạn làm được trong tương lai sẽ nhận được làm nhan viên chính thức hay được đề bạt vào vị trí nào đó theo tôi là được.
Cố gắng thôi các bạn, cơ hội là ở trong tay chúng ta
 
Top