“Giá” của hình xăm

Newsun

Born to be Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
(Dân trí) - Tại kì thi tuyển sinh ĐH toàn quốc năm 2009 vừa qua, Zhong đã đỗ vào một trường ĐH lớn ở Trùng Khánh. Nhưng sau khi khám sức khỏe, trường này đã từ chối cho Zhong vào học bởi hình xăm đầu sói mà cậu mang trên ngực...
8bcxoa26110009.jpgDo xăm mình mà nhiều người trẻ ở Trung Quốc đã đánh mất cơ hội vào đại học, trở thành một công chức hay gia nhập quân đội. Vào tuần trước, khi Trùng Khánh tiến hành chiến dịch tuyển quân cho mùa đông, nhiều thanh niên đã phải tìm đến Viện thẩm mỹ da ở bệnh viện Daping để xóa bỏ hình xăm mà họ đang mang trên mình.

Bác sĩ Yang Yadong, người làm việc tại viện thẩm mỹ trên cho biết hơn 30% giới trẻ đến xóa hình xăm vẫn có thể không được nhập ngũ.

Vào buổi chiều ngày 28/10 tại một phòng bệnh tại Viện thẩm mỹ da, chàng trai Zhong Bing 19 tuổi vừa kết thúc ca xóa bỏ hình xăm của mình, tỏ ra rất ân hận.

Zhong Bing sống tại quận Shapingba. Từ khi còn nhỏ, Zhong Bing đã luôn là học sinh có thành tích học tập tốt. “Ở trường trung học cơ sở, nhiều học sinh nam trong lớp tôi đã đến một cửa hiệu xăm gần trường và xăm hình để trông ra dáng sành điệu”, Zhong kể lại. Khi mới 13 tuổi, cậu đã nghe theo lời rủ rê của những cậu bạn cùng lớp đi đến cửa hiệu xăm đó.Zhong bỏ ra hơn 200 nhân dân tệ để xăm đầu của một con sói lên ngực mình.

Tại kì thi tuyển sinh đại học toàn quốc năm 2009 vừa qua, Zhong đã đỗ vào một trường đại học lớn ở Trùng Khánh. Nhưng sau khi khám sức khỏe, trường đại học đó cuối cùng đã từ chối cho Zhong vào học bởi hình xăm đầu sói mà cậu mang trên ngực. Giấc mơ vào đại học của Zhong tan tành chỉ vì những phút giây nông nổi hồi 13 tuổi.

Gần đây, chiến dịch tuyển quân mùa đông của Trùng Khánh được tiến hành. Được biết những người nào có hình xăm đều không được phép nhập ngũ, Zhong đã cùng mẹ đi đến bệnh viện với hy vọng cậu có thể xóa bỏ hình xăm quái đản đó nhờ vào một cuộc phẫu thuật. Zhong mong muốn cậu được hoàn thành mơ ước gia nhập quân đội của mình.

“Hình xăm đầu sói trên ngực của Zhong dài 12cm và rộng 15cm. Nếu để lại hình xăm này cũng đồng nghĩ với việc Zhong không bao giờ được phép nhập ngũ”, bác sĩ Yang giải thích độ sâu của hình xăm khoảng 1mm và màu mực in đã có phần mờ hơn. Bằng phương pháp phẫu thuật cắt da, các bác sĩ đã tẩy sạch hình xăm trên người Zhong “Nhưng khi vết thương lành, nó vẫn để lại môt vết sẹo rất lớn. Vì vậy, có thể Zhong vẫn không thể được nhập ngũ”.

“Trong vòng 1 tuần, đã có khoảng 15 người trẻ đến bệnh viện để phẫu thuật xóa bỏ hình xăm. Tất cả họ đều hy vọng họ sẽ được phép nhập ngũ sau cuộc phẫu thuật đó”, bác sĩ Yang cũng cho biết những bệnh nhân đến xóa bỏ hình xăm đều ở trong độ tuổi từ 18 đến 22.


“Sau khi hỏi chuyện họ, chúng tôi được biết họ đều xăm mình từ năm 13 đến 16 tuổi”, ông khẳng định bằng phương pháp phẫu thuật và điều trị laser, xác suất thành công trong việc xóa bỏ hình xăm là khoảng 70% “Gần như tất cả các hình xăm lớn và màu mè đều không thể được chữa lành thành công và sẽ để lại những vết sẹo lớn trên cơ th.ể”. Khoảng thời gian điều trị bằng cách cho tia laser đốt cháy sẽ kéo dài một hoặc hai năm, và vết sẹo sẽ bị đốt bằng tia laser nhiều lần để đạt được kết quả lý tưởng “Hầu hết mọi người sẽ rất khó khăn khi phải trải qua những đau đớn trong quá trình điều trị”, bác sĩ Yang nói.

Bác sĩ Yang cũng khuyến cáo mực in và màu son được sử dụng để xăm hình có thể dẫn đến nhiễm trùng và mưng mủ, khiến các vết thương không thể chữa lành, để lại sẹo hoặc thậm chí là bệnh ung thu da. Bên cạnh đó, những người xăm mình sẽ không được phép trở thành công chức, giáo viên hoặc làm việc tại các cơ sở giáo dục cộng đồng. Bác sĩ Yang khuyên các thanh thiếu niên hãy suy nghĩ kĩ hơn trước khi quyết định nên hay không nên xăm mình.

Võ Hiền
Theo CCTV
 
Hiệu chỉnh:
Top