Gặp "chàng" tinh tinh biết giao tiếp như người

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi kenzizi, 9/10/2010. — 1.154 Lượt xem

 1. kenzizi

  kenzizi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Gặp "chàng" tinh tinh biết giao tiếp như người

  Từng xuất hiện vô số lần trên các mặt báo, thậm chí còn là chủ đề viết sách, giờ đây chú tinh tinh biết trò chuyện Kanzi đã đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp showbiz khi trở thành khách mời trong chương trình Talkshow của Oprah Winfrey.

  [​IMG]
  Kanzi và Tiến sĩ Sue Savage-Rumbaugh.

  “Chàng” tinh tinh 29 tuổi này có khả năng hiểu, giao tiếp được với con người và được tin là có thể hiểu khoảng 450 từ - trong đó có 30 đến 40 Kanzi sử dụng hàng ngày.​

  Kanzi trở nên nổi tiếng kể từ cuối thập kỉ 1980 khi khả năng giao tiếp thiên bẩm của nó lần đầu tiên được phát hiện.
  Hiện chú tinh tinh này đang sống tại Viện Great Ape Trust ở Iowa, Mỹ, nơi Tiến sĩ Sue Savage-Rumbaugh đã dạy cho Kanzi biết "nói" bằng cách chỉ vào các biểu tượng trên máy tính.

  Khi Kanzi ấn vào biểu tượng trên máy tính, sẽ có âm thanh phát ra lời nói. Tiến sĩ Savage-Rumbaugh cho biết, thậm chí Kanzi còn có thể ghép hai câu vào với nhau và thể hiện ý tưởng tuyệt vời khi tạo ra những cụm từ mới.

  [​IMG]

  Phóng viên Lisa Ling của chương trình Oprah Winfrey đã đến gặp Kanzi ở Viện Great Ape Trust. Ling cho biết, biểu tượng “ngập nước” không có trên bàn phím của Kanzi. "Vì vậy khi Iowa bị ảnh hưởng bởi bão và bị ngập lụt, Kazi đã chỉ vào mục "nước lớn", Ling cho biết:

  “Kanzi đã có lần rất khổ sở khi nhai cải xoắn, vì vậy nó đã chỉ vào chữ "rau nhai chậm". Còn đối với từ pizza, tinh tinh chỉ vào “bơ”, “cà chua”, và “bánh mì”.

  Tiến sĩ Savage-Rumbaugh nói rằng cô đã dạy Kanzi giao tiếp giống như cách cô dạy con trai mình nói. “Tôi chỉ nói chuyện với Kanzi như bạn thấy tôi đang nói bây giờ thôi. Nó cứ loanh quanh bên tôi và học như một đứa trẻ”.

  Kanzi cũng có khả năng thổi bóng bay, chứng minh rằng “anh chàng” kiểm soát được hơi thở của mình, điều mà trước đây vẫn được tin là chỉ con người mới có thể làm được.

  [​IMG]

  Ngoài ra, Viện Great Ape Trust còn chăm sóc cả Tesco, con trai 3 tuổi của Kanzi. Savage-Rumbaugh tin rằng một ngày nào đó, Tesco thậm chí còn có thể vượt qua bố mình bằng khả năng ngôn ngữ vì Tesco luôn quanh quẩn bên con người ngay từ khi mới sinh.

  Kanzi đã trở thành nhân vật chính cho một cuốn sách, xuất hiện trên các tạp chí TimeNational Geographic. Nó đã thực sự nổi tiếng sau khi trở thành con tinh tinh đầu tiên học được ngôn ngữ một cách tự nhiên chứ không học theo những gì mẹ nó vẫn làm.

  Không chỉ là “anh chàng” tinh tinh đầu tiên có khả năng thể hiện rằng mình thực sự hiểu ngôn ngữ nói, Kanzi còn thành thạo chế tạo công cụ bằng đá, giúp các nhà khoa học hiểu hơn về mức độ kĩ năng của tổ tiên từ thời kì tiền sử của con người.

  Xem tinh tinh trình diễn khả năng hiểu được ngôn ngữ của con người:
  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Gặp chàng tinh Diễn đàn Date
Gặp ma-p3(truyện ma dài)tập 3 Truyện ngắn Hôm qua, lúc 11:48
Gặp ma-p3(truyện ma dài)tập 2 Truyện ngắn 11:32 ngày Thứ ba
Khi gặp việc như vậy, bạn sẽ như thế nào? Cảnh báo 17:34 ngày Thứ hai
Gặp ma-p3(truyện ma dài)tập 1 Truyện ngắn 16:14 ngày Thứ hai
Hoàn Gặp ma-p2(truyện ma ngắn)tập cuối Truyện ngắn 29/7/2020
Hoàn Gặp ma-p1(truyện ma ngắn)tập 1 Truyện ngắn 24/7/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP